TP Thái Nguyên: Nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả giáo dục

10:55 | 04/01/2021

Không chỉ nỗ lực đưa chất lượng dạy và học trên địa bàn ngày một nâng cao, ngành giáo dục thành phố Thái Nguyên còn tập trung để tiếp tục đưa hiệu quả giáo dục đi vào chiều sâu, nhằm đáp ứng những yêu cầu mới.


Không gian rộng rãi, khang trang, sạch đẹp của trường THCS Chu Văn An 

Năm học 2019 – 2020, mạng lưới giáo dục thành phố Thái Nguyên được củng cố, quy mô trường lớp được mở rộng, các loại hình trường lớp được đa dạng hoá với 148 trường mầm non, tiểu học, THCS. Công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi được duy trì thực hiện tốt ở 32/32 phường, xã; phổ cập giáo dục tiểu học đạt mức độ 3; phổ cập giáo dục THCS đạt mức độ 3; xóa mù chữ mức độ 2. Các điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục tiếp tục được tăng cường, góp phần tích cực hiệu quả vào đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

Nỗ lực chuẩn hóa đạt nhiều kết quả tích cực khi số nhà trường đạt chuẩn quốc gia tiếp tục được nâng lên. Tính đến thời điểm 15/11/2020, thành phố Thái Nguyên có 110/124 trường công lập đạt chuẩn quốc gia (88,7%) và 2/24 trường ngoài công lập đạt chuẩn quốc gia. Năm học 2019 – 2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thái Nguyên được Sở Giáo dục và Đào tạo chấm điểm thi đua các nhiệm vụ và giải pháp cao nhất vùng 1 và được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua.

Trong nỗ lực chung của Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị, đã có nhiều nhà trường đạt những kết quả tích cực, tiêu biểu như: Mầm non Quang Trung, Tiểu học Phú Xá, Tiểu học Thịnh Đức, Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, THCS Chu Văn An…

Năm học 2019 – 2020, trường Tiểu học Thịnh Đức có 18 lớp với tổng số 650 học sinh. Với sự nghiêm túc, trách nhiệm, tận tình của đội ngũ thầy cô giáo, sự hăng say của của các em học sinh, kết quả giáo dục của nhà trường đạt được ở mức cao, với 63,7% học sinh được khen thưởng xuất sắc. Nhà trường đã được công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3, công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, đồng thời vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Giờ học của các em học sinh lớp 1, trường Tiểu học Thịnh Đức

Đối với trường THCS Chu Văn An, nằm trên địa bàn thuộc trung tâm, lại có điều kiện cơ sở vật chất trường lớp khang trang hiện đại, với đội ngũ giáo viên giỏi, cho nên chất lượng giáo dục luôn dẫn đầu thành phố. Năm học 2019 – 2020, trường THCS Chu Văn An có 12/12 thầy cô dự thi đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, 8/8 thầy cô dự thi đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Tỉ lệ học sinh đạt học lực giỏi chiếm 84%. Kết quả thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố đạt 83 giải, cấp tỉnh đạt 50 giải; Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp thành phố đạt 5 giải. Kết quả tốt nghiệp THCS đạt 100%, đáng nói trong đó 81,7% đỗ loại Giỏi. Đồng thời, 100% học sinh thi đỗ vào THPT, với điểm trung bình môn Văn là 7.3 điểm, môn Toán là 8.55 điểm, môn Tiếng Anh là 9,06 điểm và xếp cao nhất trong 187 trường THCS trên toàn tỉnh.

Đặc biệt, đã có 143 học sinh thi đỗ vào trường THPT Chuyên tỉnh Thái Nguyên và các trường THPT chuyên ở Hà Nội. “Nhà trường đã vinh dự được UBND tỉnh Thái Nguyên tặng Cờ thi đua năm học 2019 – 2020 và công nhận lại (lần thứ tư) đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Những ghi nhận này càng khẳng định sự tâm huyết, trách nhiệm, nỗ lực, đồng thuận của tập thể cán bộ giáo viên trường THCS Chu Văn An” – thầy giáo Phạm Quốc Khánh, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh.

 

PV

Cùng chuyên mục

Chương trình ‘Xuân Quê hương 2023’ tại Fukuoka , Nhật Bản –  Ấm lòng những người con xa Xứ!

Chương trình ‘Xuân Quê hương 2023’ tại Fukuoka , Nhật Bản – Ấm lòng những người con xa Xứ!

Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc vùng Tây Bắc

Mang rối nước Việt Nam đến với công chúng Pháp

Mang rối nước Việt Nam đến với công chúng Pháp

Trình diễn nghệ thuật dệt truyền thống các dân tộc H’Mông, Thái, Châu Mạ

Trình diễn nghệ thuật dệt truyền thống các dân tộc H’Mông, Thái, Châu Mạ

Chuỗi hoạt động ‘Chào xuân 2023’ tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Chuỗi hoạt động ‘Chào xuân 2023’ tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Hội An miễn phí vé tham quan phố cổ ngày 4/12

Hội An miễn phí vé tham quan phố cổ ngày 4/12

Khai thác nguồn lực văn hóa như ‘đòn bẩy’ để phục hồi và phát triển kinh tế

Khai thác nguồn lực văn hóa như ‘đòn bẩy’ để phục hồi và phát triển kinh tế

Cảnh báo mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất từ Thừa Thiên – Huế đến Khánh Hòa

Cảnh báo mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất từ Thừa Thiên – Huế đến Khánh Hòa

Tam Đảo được vinh danh ‘thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới’

Tam Đảo được vinh danh ‘thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới’