Những ngày cận Tết Đoan Ngọ (Mùng 5/5 Âm lịch), các lò làm bánh ú nước tro truyền thống ở TP Hồ Chí Minh lại tất bật ngày đêm để kịp cung ứng bánh ra thị trường.
Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là “Tết diệt sâu bọ” là ngày Tết quan trọng thứ 2 trong năm, chỉ sau Tết Nguyên Đán. Theo truyền thống của người Việt, trên bàn thờ dâng lên tổ tiên, ngoài các loại trái cây, rượu nếp, chè, xôi… người dân thường cúng thêm bánh ú tro để cầu cho mùa màng bội thu và cuộc sống ấm no, đủ đầy.
Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức trong ngày 2/6 (ngày Mùng 4/5 Âm lịch), nhiều lò bánh ở huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Bình Tân, Quận 8 (TP Hồ Chí Minh) đang tất bật gói, nấu bánh ú nước tro để kịp cung ứng ra thị trường.
Cơ sở gói bánh ú lá tre của gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc Thanh (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân).
Bánh ú nước tro được gói bằng tay, tỉ mỉ và có kích thước bằng nắm tay trẻ em. Nhân chủ yếu là nhân đậu xanh, sầu riêng, bí đỏ. Để làm ra một chiếc bánh ú nước tro, công đoạn đầu tiên là ngâm gạo nếp với nước tro trong khoảng 4 ngày. Tiếp đó là công đoạn làm nhân, chuẩn bị lá. Sau khi gói xong, bánh được luộc trong khoảng 2,5 – 3 giờ. Mỗi chục (12 chiếc) bánh ú nước tro có giá bán từ 70.000 – 80.000 đồng.
Lá tre được gia đình chị Thanh mua từ tỉnh Tây Ninh mang về dùng để gói bánh.
Mỗi chiếc bánh cần 3 chiếc lá tre để gói.
Khoảng một phút là gói xong một chiếc bánh.
Bánh ú nước tro nhân đậu xanh ăn có độ dai, không quá ngọt.
Bà Lê Thị Em (61 tuổi, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) gắn bó với nghề gói bánh ú gần 40 năm, cho biết: “Năm nay, gia đình làm gần 30.000 bánh ú nước tro để cung ứng ra thị trường. Để kịp sản xuất số lượng bánh lớn, có được chất lượng tốt nhất, gia đình đã huy động 12 người tất bật chuẩn bị nguyên vật liệu và thực hiện các công đoạn làm bánh”.
Bà Lê Thị Em (61 tuổi, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) kiểm tra nồi bánh ú. Bánh được luộc trong khoảng 2,5 – 3 giờ.
Sau khi vớt ra ngoài, bánh ú được nhúng vào một thùng nước lạnh giúp bánh nguội nhanh để giữ được độ dai của bánh.
Mỗi chùm bánh 12 cái, bà Em bán lẻ từ 75.000 – 80.000 đồng, còn giao mối thì giá 65.000 – 70.000 đồng.
Theo bà Em, mặc dù giá cả mọi thứ đều tăng nhưng giá bánh năm nay bà vẫn giữ như năm ngoái. Theo đó, giá bán lẻ mỗi chùm bánh 12 cái là từ 75.000 – 80.000 đồng, còn giao mối thì 65.000 – 70.000 đồng. Hầu hết bánh làm ra bà đều giao cho mối quen, còn lại một số ít bán tại lò bánh.
Khách tìm đến tận cơ sở làm bánh của bà Em để mua.
Còn tại lò bánh của gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc Thanh (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân), chị cũng huy động nhiều người gói bánh để kịp giao cho khách.
“Gia đình tôi làm bánh ú lá tre cũng được hơn 30 năm rồi. Từ mùng 1/5 Âm lịch, gia đình tôi đã bắt đầu làm bánh cho đến tết Đoan Ngọ. Năm nay, gia đình gói số lượng ít, khoảng 5.000 bánh để cung ứng ra thị trường. Bánh cũng làm giống nhiều nhà khác, cứ làm bình thường vậy, khoảng một phút là gói xong một chiếc bánh”, chị Thanh chia sẻ.
Gia đình chị Thanh dậy từ sớm để kịp làm bánh giao cho khách.
Chùm ảnh, clip: Mạnh Linh/Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/anh/tp-ho-chi-minh-xom-lam-banh-u-nuoc-tro-truyen-thong-tat-bat-dip-tet-doan-ngo-20220602165750420.htm