TP. Cần Thơ: Sụp bẫy tín dụng đen ở Cần Thơ, gia đình bị hại rơi vào hoàn cảnh khốn khó…!

16:38 | 01/07/2021

Tin lời nhân viên ngân hàng, gia đình ông Long với 18 nhân khẩu sắp bị đẩy ra đường. Trong đó, cha của nạn nhân là cụ già 81 tuổi đang nằm cấp cứu tại bệnh viện.

Cơ quan chức năng trả lời đơn của ông Long về yêu cầu ngăn chặn hành vi chuyển quyền sử dụng đất của những người liên quan.

Thời gian qua, hoạt động tín dụng đen xé rào pháp luật đã và đang trở thành vấn nạn của xã hội. Với chiêu trò tinh vi của các tổ chức bất hợp pháp này, nhiều người đã vô tình mắc bẫy tín dụng đen khiến tiền mất tật mang và hình thức này vẫn tồn tại khá phổ biến.

Cha già nguy kịch tính mạng

Như chúng tôi đã phản ánh trong bài 1 về việc ông Mai Đinh Trúc Long (39 tuổi, ngụ khu vực Thới Ngươn B, phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) sụp bẫy tín dụng đen của nhóm ông Trần Hoàng Việt (39 tuổi, nhân viên Ngân hàng Bản Việt – Chi nhánh Cần Thơ), ông Nguyễn Ngọc Chánh (29 tuổi, ngụ phường Phước Thới, quận Ô Môn) và một người tên Đức dẫn đến mất quyền sử dụng đất. Điều rất phi lý là sau khi ông Long vay nóng bằng hình thức hợp đồng ủy quyền thửa đất và đóng lãi đầy đủ nhưng sau 2 tháng, ông Việt lại hợp tác với ông Chánh bằng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để vay ngân hàng lấy tiền cho người khác vay tiếp.

Như vậy, tài sản của ông Long được người khác mang đi vay ngân hàng được 2,5 tỷ đồng nhưng ông Long chỉ nhận được 300 triệu đồng. Ông Việt lấy 800 triệu đồng trong số 2,5 tỷ đồng, ông Chánh lấy 1,2 tỷ đồng, phần còn lại chung chi cho nhân viên tín dụng ngân hàng để binh biến hồ sơ vay tiền.

. Vị trí nhà đất mà ông Long và 17 người khác sắp bị đẩy ra đường.

Song song đó, gia đình bị hại và các chủ đất lân cận đồng loạt nhận được giấy mời của UBND phường Phước Thới về việc hòa giải tranh chấp đất vào lúc 14h ngày 10/6. Trong đó, ông Đức đại diện nguyên đơn và ông Long cùng gia đình là bị đơn trong vụ tranh chấp đòi gia đình ông Long phải giao đất và tài sản gắn liền trên đất, dù ông Long cùng gia đình không hay không biết hoặc đồng ý việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phi pháp này.

Tuy buổi hòa giải không thành nhưng đã để lại một hậu quả nghiêm trọng, đau thương đến nghẹn lòng. Đó là 18 nhân khẩu trong gia đình khổ chủ đang thấp thỏm lo âu, trằn trọc nhiều đêm mất ăn, mất ngủ vì không biết rồi đây sẽ phải đi đâu, về đâu, ở đâu, sinh sống như thế nào… nếu mất đất.

Khi biết được sự việc đau lòng trẹn thì cụ ông Mai Văn Mười 81 tuổi (cha của Long) bị nhồi máu dẫn đến đột quỵ, hiện đang được cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng liệt nữa người bên trái, phản ứng kém.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Thị Hoàng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết theo Ðiều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì lãi suất không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền cho vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác… Còn theo Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì Điều 174 quy định tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản có mức án từ 12-20 năm hoặc tù chung thân.

Đối với Điều 201 về ti Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự có mức án cao nhất từ 23 năm tù đến án chung thân. Nếu được cơ quan tố tụng xác định nhóm người liên quan vi phạm pháp luật thì những người này có thể đối mặt với khung hình phạt cao nhất là từ 23 năm đến tù chung thân, đồng thời bị phạt tiền đến 1 tỷ đồng.

Được biết, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của ông Long đang được thế chấp tại một trong những Chi nhánh, Phòng giao dịch Ngân hàng Ngoại thương tại Cần Thơ. Dù kế hoạch đã bị bạy lộ nhưng nhóm tín dụng đen kiên quyết thực hiện phần công đoạn còn lại nhằm ép khổ chủ giao đất. Phải chăng có một thế lực ngầm nào đó âm thầm “bảo kê”cho nhóm này?

Vì sao khổ chủ mất đất?

Hồ sơ vụ việc cho thấy trước đây, ông Mai Đinh Trúc Long cần tiền để xoay sở công việc gia đình nhưng không vay được tiền ngân hàng nên đã nhờ người bạn tên Nguyễn Văn Minh và Trần Văn Tư giới thiệu gặp ông Trần Hoàng Việt, nhân viên ngân hàng Bản Việt để vay nóng số tiền 300 triệu đồng vào ngày 30/5/2020. Bằng hình thức hợp đồng ủy quyền toàn quyền sử dụng, định đoạt đối giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền trên đất (GCNQSDĐ) số BE 878275, thửa đất số 143, tờ bản đồ số 10, số vào sổ CH 03102 do UBND quận Ô Môn, TP Cần Thơ cấp ngày 21/11/2011.

Khi ông Long đóng lãi suất vay tín dụng đen cho ông Việt được 3 tháng, đến tháng 10/2020 thì ông Long được người quen làm việc tại địa phương hỏi thăm lý do tại sao bán đất. Lúc này ông Long mới tá hỏa, tìm gặp ông Việt để hỏi chuyện thì được biết GCNQSDĐ nêu trên đã được ông Việt ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông Nguyễn Ngọc Chánh ngụ cùng địa phương vào ngày 19/8/2020.

Cơ quan công an đã mời ông Việt lên làm việc.

Tài liệu cho thấy ngày 25/8/2020, Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Ô Môn chính thức ký xác nhận xác lập quyền sở hữu cho ông Chánh. Như vậy, ông Long đã đóng đủ lãi vay tín dụng đen cho ông Việt được 2 tháng, chưa tới kỳ đóng lãi tháng thứ 3 thì ông Long đã bị mất đất.

Trong khi đó, ông Chánh liên tục cho một người tên Đức cầm đầu một nhóm người đến xiết nợ, yêu cầu gia đình ông Long dọn đi và trao trả mặt bằng. Cùng với đó, yêu cầu gia đình ông Long chuộc lại thửa đất nêu trên với giá 5,2 tỷ đồng nếu muốn giữ lại đất. Nhận thấy mình đã bị ông Việt và ông Chánh lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên ông Long đã làm đơn cầu cứu gửi đến ngân hàng Bản Việt – Chi nhánh Cần Thơ, nơi ông Việt công tác.

Cơ quan công an hiện đã mời ông Việt nhiều lần để xác minh làm rõ nhưng đến nay ông Chánh chưa được mời. Điều đặc biệt là cả hai chưa có bất kỳ động thái nào nhằm trả GCNQSDĐ lại cho khổ chủ.

Dư luận tại TP. Cần Thơ một lần nữa dấy lên câu hỏi vì sao loại hình tín dụng đen vẫn hoạt động ngầm, bất chấp pháp luật, có hay không có sợ bao che, tiếp tay của thế lực tín dụng đen.

 

P.V

Video hay

Cùng chuyên mục

Hiểu rõ về ngôn ngữ dẫn chương trình truyền hình qua tọa đàm trực tuyến cùng sinh viên Báo chí

Hiểu rõ về ngôn ngữ dẫn chương trình truyền hình qua tọa đàm trực tuyến cùng sinh viên Báo chí

Sinh viên Báo chí “đốt cháy” sân khấu Welcome to AJC 2021 với loạt vũ đạo đỉnh cao

Sinh viên Báo chí “đốt cháy” sân khấu Welcome to AJC 2021 với loạt vũ đạo đỉnh cao

Đoàn thầy thuốc Hải Phòng tình nguyện lên đường vào tâm dịch Tây Ninh

Đoàn thầy thuốc Hải Phòng tình nguyện lên đường vào tâm dịch Tây Ninh

Chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi ‘khủng’ giá 200 triệu đón Tết

Chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi ‘khủng’ giá 200 triệu đón Tết

Sáng 2/12: Hơn 992.000 ca COVID-19 đã khỏi; Khẩn tìm F0 vượt rào trốn khỏi bệnh viện dã chiến trong đêm

Sáng 2/12: Hơn 992.000 ca COVID-19 đã khỏi; Khẩn tìm F0 vượt rào trốn khỏi bệnh viện dã chiến trong đêm

Những lưu ý khi đơn phương chấm dứt Hợp đồng đã ký

Những lưu ý khi đơn phương chấm dứt Hợp đồng đã ký

Ma tuý “núp bóng” đồ ăn uống, thực phẩm chức năng huỷ hoại giới trẻ

Ma tuý “núp bóng” đồ ăn uống, thực phẩm chức năng huỷ hoại giới trẻ

Mỹ phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron

Mỹ phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron

Dự kiến khởi công mới 67 dự án giao thông trong giai đoạn 2021-2025

Dự kiến khởi công mới 67 dự án giao thông trong giai đoạn 2021-2025