Thuốc lá điện tử được hợp pháp hóa tại Mỹ trong tương lai gần?

14:18 | 14/10/2021

 

Vừa qua, Vape – sản phẩm thuốc lá điện tử của R.J.Reynolds đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho phép lưu hành trên thị trường Mỹ lần đầu tiên. FDA cho biết, Vape có thể giúp những người hút thuốc cắt giảm lượng thuốc lá thông thường.

Quyết định này là một phần trong quá trình nghiên cứu rộng hơn của FDA về ngành công nghiệp thuốc lá điện tử, sau nhiều năm chịu áp lực từ các chính trị gia và các nhóm y tế cộng đồng.

Vào tháng 9, FDA cho biết họ đã từ chối đơn xin cấp phép cho hơn một triệu sản phẩm thuốc lá điện tử, bao gồm cả Juul – công ty từng dẫn đầu thị trường Mỹ về sản phẩm này.

Quyết định cấp phép mới nhất chỉ áp dụng cho dòng Vape có tên Solo của hãng Vuse. Sản phẩm này được ra mắt vào năm 2013. Vuse Solo là một thiết bị điện tử sử dụng pin sạc có hình dạng và mùi vị giống như điếu thuốc lá truyền thống.

Vuse Solo được mô phỏng lại từ điếu thuốc lá truyền thống với nicotine trong bình chứa

Ông Mitch Zeller, Giám đốc phụ trách mảng thuốc lá của FDA cho biết: “Báo cáo của nhà sản xuất cho thấy những người nghiện thuốc lá có thể chuyển sang Vape vì nó giúp người dùng giảm hấp thụ những hóa chất độc hại. Từ đó có thể giảm đáng kể lượng tiêu thụ thuốc lá.”

Mặc dù một số sản phẩm hiện có thể được bán hợp pháp ở Hoa Kỳ, nhưng FDA nhấn mạnh rằng chúng không hẳn an toàn và những người không hút thuốc không nên sử dụng chúng.

 Ông Mitch Zeller, Giám đốc phụ trách mảng thuốc lá của FDA

Ông Mitch Zeller cho biết: “Việc quản lý cấp phép nghiêm ngặt là một bước quan trọng để đảm bảo tất cả các sản phẩm thuốc lá điện tử mới đều phải trải qua quá trình kiểm tra kỹ càng trước khi đến tay người dùng.”

Thuốc lá điện tử lần đầu tiên xuất hiện tại Hoa Kỳ vào khoảng năm 2007 với lời hứa hẹn cung cấp cho người hút thuốc một giải pháp thay thế ít độc hại hơn so với hút thuốc lá truyền thống. Khi hút, nicotine trong tinh dầu sẽ được làm nóng và bay hơi qua đầu đốt của nó. Mỗi loại tinh dầu sẽ có một lượng nicotine khác nhau và người dùng có thể lựa chọn theo nhu cầu.  

Nhưng hiện nay có rất ít nghiên cứu chính xác về việc liệu thuốc lá điện tử có thực sự giúp người hút thuốc bỏ thuốc hay không?

Trong những năm gần đây, thuốc lá điện tử đã phát triển mạnh mẽ ở Mỹ, bao gồm hàng trăm công ty với hàng loạt sản phẩm Vape với nhiều hương vị. Chiếm thị phần lớn ở quốc gia này phải kể tới Juul Labs, Altria và Vuse.

Người phát ngôn của công ty Vuse tuyên bố rằng họ đã được FDA xác nhận “Dòng sản phẩm Vuse Solo phù hợp để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.” Công ty cho biết họ vẫn đang chờ các quyết định cấp phép khác của FDA.

Để được cấp phép chính thức trên thị trường, các công ty phải trải qua nhiều thử thách. Phải chứng minh rằng sản phẩm thuốc lá điện tử của mình có lợi cho sức khỏe cộng đồng và không gây nghiện cho thanh thiếu niên.

Sở dĩ cần làm điều này vì hồi 2018, FDA đã tuyên bố việc thanh thiếu niên nghiện thuốc lá điện tử đã trở thành “dịch bệnh” khó kiểm soát và cơ quan này phải nỗ lực rất nhiều để thực hiện các biện pháp ngăn chặn. Ngoài ra, Chính phủ Mỹ đã nâng độ tuổi mua các sản phẩm thuốc lá bao gồm cả thuốc lá điện tử lên 21 tuổi.

Dữ liệu khảo sát hồi đầu năm nay cho thấy Vuse là nhãn hiệu thuốc lá điện tử phổ biến thứ hai với học sinh trung học, chiếm 10% sự ưa thích. Juul đứng thứ tư, chiếm 6% sự ưa thích.

Thương hiệu phổ biến nhất trong giới thanh thiếu niên là loại thuốc lá điện tử dùng một lần có tên Puff Bar. Dòng sản phẩm này có nhiều hương vị như chanh, dâu tây và xoài… So với các hãng khác, Puff Bar có nhiều hương vị lựa chọn hơn.

Cũng theo một cuộc khảo sát tại Mỹ, trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành, thì tỷ lệ hút Vape trong tuổi vị thành niên đã giảm gần 40%. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ vẫn lo ngại về việc trẻ em có thể tiếp cận, tìm hiểu Vape qua internet. 

LKLinh

Theo Globalnews

Cùng chuyên mục

Phương án đón học sinh trở lại trường của các địa phương trên cả nước

Phương án đón học sinh trở lại trường của các địa phương trên cả nước

Tòa án huyện Quốc Oai, Hà Nội dừng hoạt động 21 ngày do phát hiện nhiều F0

Tòa án huyện Quốc Oai, Hà Nội dừng hoạt động 21 ngày do phát hiện nhiều F0

Giá xăng dầu tăng sốc, chạm đỉnh 25.000 đồng/lít

Giá xăng dầu tăng sốc, chạm đỉnh 25.000 đồng/lít

Thu phí chữa Covid

Thu phí chữa Covid

Vì sao cầu thủ Man Utd mất niềm tin vào Solskjaer?

Vì sao cầu thủ Man Utd mất niềm tin vào Solskjaer?

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng mạnh

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng mạnh

Thành lập trung tâm thơ lục bát Vạn Xuân

Thành lập trung tâm thơ lục bát Vạn Xuân

CDC Hà Nội: Ổ dịch ở huyện Quốc Oai rất phức tạp

CDC Hà Nội: Ổ dịch ở huyện Quốc Oai rất phức tạp

Công bố hơn 92% cha mẹ đồng ý, TP.HCM đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ

Công bố hơn 92% cha mẹ đồng ý, TP.HCM đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ