Thừa Thiên Huế kích cầu du lịch từ Festival Nghề truyền thống

14:45 | 13/04/2023

UBND TP. Huế đang khẩn trương chuẩn bị cho công tác tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2023 với nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của Cố đô Huế xưa và nay.


Năm nay, kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5 kéo dài 5 ngày. Cùng với kỳ nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, lễ 30/4 và 1/5, Festival Nghề truyền thống Huế 2023 diễn ra từ ngày 28/4- 05/5 hứa hẹn một kỳ lễ hội hấp dẫn và thu hút đông đảo du khách đến với vùng đất Cố đô.

Ngoài các chương trình chính thường có trong các kỳ tổ chức trước đây, Festival Nghề truyền thống Huế năm nay còn có các chương trình, sự kiện chính lần đầu tiên được tổ chức. Đặc biệt, kỳ Festival này nhấn mạnh đến tính quốc tế với chương trình giao lưu văn hóa – nghệ thuật giữa các thành phố trên thế giới, trong nước kết nghĩa, hợp tác với Huế… Không gian tổ chức lễ hội được phân bố ở nhiều khu vực khác trên địa bàn TP. Huế.

Đặc biệt, không gian quan trọng nhất trải dài xuyên suốt dọc hai bên bờ sông Hương. Tạo ra những không gian mở, gắn kết giữa cộng đồng, du khách và các nghệ sĩ và các làng nghề… giúp du khách cảm nhận về một lễ hội được tổ chức phục vụ cho du khách đã chọn Huế làm điểm vui chơi.

Festival Huế 2022 thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm.

Màn khai mạc Festival Huế 2022

Festival Huế 2022 với những màn biểu diễn nghệ thuật ấn tượng.

Với sự góp mặt của khoảng 70 làng nghề, cơ sở nghề truyền thống tiêu biểu, nổi tiếng trong nước và trong tỉnh, việc tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2023 còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là kinh tế. Kích cầu sử dụng, mua sắm của cộng đồng về các sản phẩm truyền thống này, kích cầu du lịch để festival mang giá trị kinh tế cao hơn, phát triển nghề truyền thống, quảng bá văn hóa, tạo điều kiện để người dân Huế kinh doanh và có thu nhập tốt hơn.

Mục tiêu của Ban tổ chức là tiếp tục tổ chức một lễ hội có chất lượng, hiệu quả, là thương hiệu lễ hội riêng của TP. Huế độc đáo và hấp dẫn; góp phần thực hiện thành công đề án Festival bốn mùa của tỉnh. Quảng bá hình ảnh du lịch Huế, thương hiệu Festival Nghề truyền thống Huế gắn với loại hình du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng trải nghiệm về các làng nghề truyền thống, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của ngành du lịch Huế, miền Trung nói riêng và cả nước nói chung.

Theo đánh giá của những người làm du lịch, kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5 tới đang là cơ hội “vàng” để du lịch Việt Nam nói chung và các địa phương lên kế hoạch khai thác những kỳ nghỉ đặc biệt của du khách nội địa. Dựa trên sự quan tâm của du khách thể hiện qua xu hướng đặt phòng, trang Booking.com đã thống kê danh sách 10 điểm đến của Việt Nam được du khách tìm kiếm nhiều trong kỳ nghỉ lễ tháng 4 và tháng 5; trong đó, Thừa Thiên Huế xếp thứ 6 điểm đến trong cả nước được lựa chọn nhiều nhất.

Theo ước tính của Sở Du lịch, lượng khách đến Huế dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay có thể tăng khoảng 20% so với kỳ nghỉ lễ năm ngoái. Nhằm chuẩn bị đón khách đến Huế dịp lễ, Sở Du lịch phối hợp với Công an tỉnh, UBND TP. Huế, các huyện, thị xã tiến hành kiểm tra các cơ sở lưu trú, các đơn vị lữ hành và các điểm đến trên địa bàn toàn tỉnh. Thông qua các đợt kiểm tra sẽ nhắc nhở việc duy trì chất lượng dịch vụ của các cơ sở lưu trú; niêm yết bảng giá đã đăng ký, bán đúng giá niêm yết; tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn về phòng, chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm tại các khu, điểm du lịch, các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ăn uống du lịch tại địa phương…

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch đánh giá, kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm nay kéo dài nên qua khảo sát nhu cầu đi du lịch của khách nội địa cho thấy sẽ tăng cao. Đây cũng là thời điểm khởi đầu mùa du lịch hè năm nay. Riêng với Thừa Thiên Huế, Festival Nghề truyền thống Huế là sự kiện lễ hội lớn nhất của lễ hội bốn mùa năm 2023. Vì vậy, tuần lễ diễn ra lễ hội là sự kiện để ngành du lịch tập trung các giải pháp để khai thác tối đa sự hấp dẫn, tính độc đáo, kích cầu khách du lịch đến Huế để cùng có một cuộc hẹn quan trọng tại TP. Huế vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 sắp đến.

Năm 2023, ngành Du lịch Thừa Thiên Huế tập trung nguồn lực đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ xứng tầm là ngành kinh tế mũi nhọn; phấn đấu đón khoảng 3 – 3,5 triệu lượt, trong đó khách nội địa chiếm khoảng 70-80%; tổng thu từ du lịch khoảng 6.000 – 7.000 tỷ đồng. Hiện, tỉnh Thừa Thiên Huế đang tập trung phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ có lợi thế và giá trị gia tăng cao với các sản phẩm mới, đặc thù để tạo sự khác biệt với các tỉnh thành khác đó là du lịch chăm sóc sức khỏe, tâm linh, một số lễ hội có tính thu hút khách cao.

Với sự đa dạng, phong phú về văn hóa và sự quảng bá về du lịch, hy vọng những lễ hội đặc sắc mang đậm nét của vùng đất Cố đô sẽ trở thành điểm đến trong cẩm nang du lịch của du khách thập phương.

T.H

Nguồn: Congluan.vn

https://www.congluan.vn/thua-thien-hue-kich-cau-du-lichtu-festival-nghe-truyen-thong-post243411.html#p-2

Cùng chuyên mục

Ngắm bảo vật quốc gia quý hiếm ở Quảng Bình

Ngắm bảo vật quốc gia quý hiếm ở Quảng Bình

Festival Huế 2024: Khai mạc Lễ hội Ẩm thực chay

Festival Huế 2024: Khai mạc Lễ hội Ẩm thực chay

Ra mắt sách “Khúc bi tráng bất tử” và “Mùa xuân và Lễ Tết, hội hè của người Việt”

Ra mắt sách “Khúc bi tráng bất tử” và “Mùa xuân và Lễ Tết, hội hè của người Việt”

Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 – 2035: Bảo đảm đồng bộ, khả thi, hiệu quả, trọng tâm, trọng điểm

Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 – 2035: Bảo đảm đồng bộ, khả thi, hiệu quả, trọng tâm, trọng điểm

Quảng Trị: Tổ chức Lễ hội Vì hòa bình

Quảng Trị: Tổ chức Lễ hội Vì hòa bình

Ngôi Đình hơn trăm năm tuổi ở Quảng Bình

Ngôi Đình hơn trăm năm tuổi ở Quảng Bình

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong muốn đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong muốn đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược

“Quảng Trị Marathon 2024 – Hành trình về Đất lửa”

“Quảng Trị Marathon 2024 – Hành trình về Đất lửa”

Xúc động chương trình “Trường Sơn – Chân trần chí thép”

Xúc động chương trình “Trường Sơn – Chân trần chí thép”