Thủ tướng: Tập trung chăm lo, bảo đảm cuộc sống cho người dân sau mưa lũ

17:58 | 30/10/2020

Ngày 30-10, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 372/TB-VPCP truyền đạt ý kiến Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với các tỉnh miền Trung về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn ngày 24-10-2020.


Theo đó, ngày 24-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ; thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình và chủ trì buổi làm việc với một số tỉnh miền Trung về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn.

Sáng 24-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt và thăm hỏi, động viên, tặng quà cho người dân vùng ngập lũ tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Không để người dân thiếu đói, không có chỗ ở

Sau khi nghe báo cáo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai; Tư lệnh quân khu IV về tình hình, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn; ý kiến của các địa phương, cơ quan tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ những khó khăn, mất mát, hy sinh rất lớn của đồng bào, chiến sĩ ở miền Trung, đặc biệt những gia đình bị mất người và tài sản, gia đình các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong đợt mưa lũ vừa qua.

Thủ tướng Chính phủ biểu dương tinh thần trách nhiệm của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các cấp, ngành, địa phương, đặc biệt vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam, trực tiếp là Quân khu 4 và Bộ Chỉ huy quân sự các địa phương, đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, cùng với lực lượng chức năng và người dân, kịp thời chỉ đạo, triển khai ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ và cứu hộ, cứu nạn theo phương châm “4 tại chỗ”.

Thủ tướng biểu dương Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ các cấp, cơ quan, đoàn thể trung ương và địa phương, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm với tấm lòng nhân ái, đã quan tâm, kịp thời chia sẻ khó khăn, mất mát, cùng chung tay hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần với đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt.

Về một số nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ nhiệm vụ cấp bách trước mắt hiện nay, tập trung chăm lo, bảo đảm cuộc sống cho người dân sau mưa lũ, không để người dân thiếu đói, không có chỗ ở. Đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trước hết của cấp ủy, chính quyền và đoàn thể các cấp ở địa phương. Bằng mọi biện pháp, tiếp cận hỗ trợ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân. Cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở, rà soát, nắm rõ từng hộ dân, người dân cần được cứu trợ khẩn cấp; chịu trách nhiệm tổ chức, hướng dẫn, điều phối việc cứu trợ để bảo đảm tiền, hàng cứu trợ trực tiếp đến tận tay người dân.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích, trong đó có các công nhân của công trường thủy điện Rào Trăng 3; làm tốt công tác thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, đặc biệt gia đình bị mất người, mất nhà.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, nhanh chóng ổn định cuộc sống, bảo đảm sinh kế cho người dân; vận động hệ thống chính trị cơ sở và người dân phát huy tinh thần tự lực, tự cường; huy động lực lượng, nhất là quân đội, công an, đoàn viên thanh niên… hỗ trợ người dân dọn dẹp, sửa chữa nhà ở; xử lý vệ sinh môi trường ngay sau lũ nhằm sớm đưa học sinh trở lại trường học, không để bùng phát dịch bệnh.

Các lực lượng khôi phục cơ sở hạ tầng, nhất là công trình giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục bị hư hỏng, chuẩn bị sẵn giống cây trồng, vật nuôi, phục hồi sản xuất sau lũ để sớm ổn định lại sản xuất và đời sống cho người dân.

Thời gian tới cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, thiên tai, chủ động chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời theo phương châm 4 tại chỗ; đồng thời rà soát, hoàn thiện Chiến lược quốc gia, kế hoạch quốc gia về phòng, chống thiên tai; tập trung nâng cao nhận thức của chính quyền, doanh nghiệp, người dân và các tổ chức xã hội, trong đó nhận thức của cộng đồng và người dân là quan trọng.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường năng lực dự báo thiên tai và ứng phó với thiên tai, nhất là ứng dụng khoa học, công nghệ, hợp tác, tiếp thu kinh nghiệm của các nước tiên tiến để nâng cao chất lượng dự báo và cảnh báo thiên tai. Đồng thời, lồng ghép kế hoạch ứng phó thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu vào quy hoạch, kế hoạch phát triển của ngành, địa phương; có lộ trình, phương thức cụ thể, phù hợp; thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính mà Việt Nam đã ký kết, tham gia, trong đó các thành phố lớn cần đi đầu trong giảm phát thải.

Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất cơ chế, lộ trình đánh thuế phát thải khí nhà kính để khuyến khích cắt giảm khí nhà kính, góp phần giảm tác động do biến đổi khí hậu.

Các lực lượng quản lý chặt chẽ phát triển thủy điện theo quy hoạch để bảo đảm an toàn, hạn chế tác động xấu đến môi trường; đẩy mạnh trồng rừng, nhất là rừng phòng hộ đầu nguồn, những loại cây phù hợp để giữ đất, giữ nước.

Hỗ trợ địa phương, nhân dân khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ

Ngày 24-10-2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm trường Mầm non Hiền Ninh, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai lực lượng, phương tiện (kể cả máy bay trực thăng) để hỗ trợ vận chuyển lương thực, thực phẩm, hàng cứu trợ kịp thời cho người dân, nhất là tại các khu vực còn bị chia cắt do ngập lụt, sạt lở; hỗ trợ địa phương và nhân dân khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ.

Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với các địa phương chỉ đạo, triển khai khắc phục nhanh nhất các tuyến giao thông trọng yếu phục vụ công tác vận chuyển hàng cứu trợ và tìm kiếm cứu nạn, đồng thời bảo đảm an toàn giao thông cho người dân.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo vệ sinh trường lớp, khắc phục công trình bị hư hỏng; vận động toàn ngành, toàn quốc hỗ trợ trang thiết bị giảng dạy, sách vở và đồ dùng học tập cho trường học, cơ sở giáo dục bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ, tạo điều kiện cho học sinh trở lại học bình thường sớm nhất.

Bộ Y tế chỉ đạo bảo đảm công tác khám, chữa bệnh cho người dân vùng ngập lũ, hướng dẫn xử lý nguồn nước sinh hoạt, xử lý môi trường, không được để phát sinh bệnh dịch sau lũ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo chuẩn bị giống cây trồng, vật nuôi để phục hồi sản xuất; chủ động hướng dẫn khôi phục sản xuất sau mưa lũ nhằm bảo đảm tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp trong những tháng cuối năm 2020; rà soát, kiểm tra hồ đập thủy lợi, kịp thời sửa chữa, khắc phục sự cố hồ đập để chủ động ứng phó và bảo đảm an toàn trong những đợt mưa lũ tới.

Bộ Công Thương chỉ đạo khôi phục nhanh hệ thống điện, sản xuất công nghiệp; có phương án cung ứng đủ hàng hóa, tăng cường kiểm soát thị trường, không để tình trạng khan hiếm hàng dẫn tới tăng giá bất hợp lý, tiêu thụ hàng giả, kém chất lượng; rà soát, kiểm tra, kịp thời triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương rà soát những hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ, kịp thời đề xuất hỗ trợ lương thực cho các hộ có nguy cơ thiếu đói, bảo đảm ổn định đời sống cho người dân.

Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ xem xét sửa Nghị định số 64/2008/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, bảo đảm phù hợp với yêu cầu thực tế, tạo điều kiện cho việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ được kịp thời, nhanh chóng đến được với người dân cần cứu trợ, đồng thời bảo đảm quản lý chặt chẽ, minh bạch tiền, hàng cứu trợ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính ưu tiên cân đối, bố trí nguồn vốn từ nguồn dự phòng ngân sách hằng năm và trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và nguồn vốn vay ODA để tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, đầu tư nâng cao năng lực ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; trong đó, tăng cường đầu tư trang thiết bị, nâng cao năng lực cho lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ trung ương đến địa phương; đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng trong phòng chống thiên tai.

Tiếp tục hỗ trợ gạo cứu đói người dân vùng bị lũ lụt

Thủ tướng đồng ý tiếp tục hỗ trợ gạo để cứu đói cho người dân vùng bị lũ lụt. Giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định theo quy định.

Về đề nghị hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà cửa, khắc phục khẩn cấp các công trình hạ tầng bị hư hại, trước mắt, các địa phương sử dụng nguồn kinh phí đã được hỗ trợ, cùng với nguồn lực khác, khẩn trương hỗ trợ người dân theo đúng quy định và khắc phục những công trình cấp bách nhất.

Các địa phương khẩn trương rà soát, đánh giá cụ thể thiệt hại, gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổng hợp, phối hợp với cơ quan liên quan đề xuất, báo cáo sớm Thủ tướng Chính phủ theo quy định, kịp thời bổ sung cho địa phương và các ngành.

Đối với kiến nghị hỗ trợ khẩn cấp khác, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Giao thông Vận tải; Bộ Y tế; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Công Thương; Bộ Quốc phòng khẩn trương xử lý đề xuất, kiến nghị của các địa phương theo chức năng quản lý nhà nước được giao; báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền.

Với đề nghị tiếp tục hỗ trợ xây dựng nhà tránh lũ, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và cơ quan liên quan rà soát, đánh giá những mô hình nhà phòng, tránh lũ tại khu vực miền Trung, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo Hanoimoi

Video hay

Cùng chuyên mục

Lễ  hội ‘Linh tinh tình phộc’ độc đáo tại Phú Thọ

Lễ hội ‘Linh tinh tình phộc’ độc đáo tại Phú Thọ

Thời tiết ngày 31/1: Cả nước ngày nắng, đêm không mưa

Thời tiết ngày 31/1: Cả nước ngày nắng, đêm không mưa

Nghiêm túc về một chuyện thị phi

Nghiêm túc về một chuyện thị phi

Hiệp định Paris 1973: Đường đến mùa Xuân, đường đến hoà bình Mốc son thắng lợi trên ba mặt trận chính trị, quân sự và ngoại giao

Hiệp định Paris 1973: Đường đến mùa Xuân, đường đến hoà bình Mốc son thắng lợi trên ba mặt trận chính trị, quân sự và ngoại giao

6.000 khách du lịch “xông đất” phố biển Vũng Tàu ngày đầu năm

6.000 khách du lịch “xông đất” phố biển Vũng Tàu ngày đầu năm

Dấu ấn những công trình giao thông ở TP.HCM cán đích năm 2022

Dấu ấn những công trình giao thông ở TP.HCM cán đích năm 2022

Văn Miếu chật cứng du khách sáng mùng 1 Tết, ông đồ viết chữ “mỏi tay”

Văn Miếu chật cứng du khách sáng mùng 1 Tết, ông đồ viết chữ “mỏi tay”

Biên Hòa – Đồng Nai 325 năm hình thành và phát triển.

Biên Hòa – Đồng Nai 325 năm hình thành và phát triển.

Dòng người nườm nượp về Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam mùng 1 Tết

Dòng người nườm nượp về Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam mùng 1 Tết