Thủ tướng: Giảm tối đa số ca chuyển nặng, tử vong; ‘ai không tiêm thì chữa bệnh phải trả tiền’

10:05 | 11/12/2021

Theo yêu cầu mới nhất từ Thủ tướng Chính phủ Việt Nam – ông Phạm Minh Chính, chậm nhất đến hết tháng 12/2021, tiêm xong vắc-xin COVID-19 mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên và chuyển tiếp sang tiêm mũi 3 cho nhóm nguy cơ; đến ngày 31/1/2022 hoàn thành tiêm đủ 2 mũi với trẻ em từ 12-18 tuổi, cùng lúc xây dựng lộ trình tiêm cho trẻ từ 5-12 tuổi.


Trong mục tiêu kiểm soát rủi ro, giảm tối đa số ca chuyển nặng và tử vong, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nhanh chóng tiêm vắc-xin mũi 2, mũi 3, tiêm cho trẻ em trước mắt tới 5 tuổi… (Ảnh: Nhật Bắc /VGP).

Ngày 10/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo), chủ trì họp trực tuyến Ban Chỉ đạo quốc gia với ban chỉ đạo 63 tỉnh, thành phố về việc phòng ngừa dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay trong đợt dịch thứ 4, Việt Nam đang ghi nhận hơn 1,36 triệu ca mắc, trong đó hơn 1 triệu ca đã được công bố khỏi bệnh. Trung bình số ca mắc mới trong 7 ngày qua là 14.322 ca/ngày.

Ông Long nhận định số ca mắc trong cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương trên cả nước; trong tuần qua, số ca mắc trong cộng đồng tăng tại 40/63 tỉnh, thành phố.

“Dịch bệnh đã lưu hành trong cộng đồng, có nguy cơ xuất hiện các ổ dịch mới, có khả năng bùng phát bất cứ lúc nào, nhất là tại các địa phương có mật độ dân cư cao, giao thương, đi lại lớn”, ông Long nói.

Vì vậy, ông Long đề nghị thời gian tới cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng dịch, nhất là giám sát phát hiện sớm, điều trị giảm bệnh nặng, giảm tử vong, tiêm chủng vắc-xin. Một số yếu tố dễ khiến dịch bệnh tăng lây lan được nêu ra như thời tiết đang chuyển mùa Đông – Xuân thuận lợi cho sự phát triển, lây lan của virus; tăng giao thương, đi lại trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2022; nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới; tâm lý chủ quan của một số đơn vị, người dân sau một thời gian dài nới lỏng giãn cách xã hội.

Đưa ra ý kiến chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói sau Nghị quyết 128, tình hình kinh tế – xã hội đang từng bước được phục hồi. Nhưng những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, số ca mắc mới hằng ngày có xu hướng gia tăng, số ca tử vong tăng tại một số địa phương.

Về nguyên nhân của tình trạng trên, ông Chính cho rằng có nơi, có lúc, một bộ phận người dân còn lơ là, chủ quan, thiếu cảnh giác, thỏa mãn với kết quả đạt được và hiểu chưa đúng về hiệu quả của vắc-xin (sau khi tiêm vẫn có thể nhiễm nhưng giảm lây nhiễm, giảm tăng nặng, giảm tử vong, nhất là khi kết hợp và triển khai kịp thời các biện pháp khác);

Đa số các ca chuyển nặng và tử vong đều chưa được tiêm vắc-xin hoặc/và có bệnh nền;

Năng lực y tế dự phòng và y tế cơ sở chưa được nâng cao nên việc người bệnh tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở còn hạn chế;

Tiến độ tiêm vắc-xin vẫn chưa đạt như mong muốn;

Dịch bệnh diễn biến phức tạp tại một số nơi, chưa quản lý được rủi ro là do cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thực hiện hiệu quả các biện pháp y tế và các biện pháp khác.

Ông Chính nhận định tình hình còn phức tạp, đặc biệt khi xuất hiện biến thể Omicron, việc hồi phục và phát triển kinh tế – xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức; an sinh, xã hội còn tiềm ẩn; thị trường lao động vẫn còn khó khăn, tình trạng thiếu hụt lao động vẫn còn xảy ra, nhất là tại các khu công nghiệp…

Ông Chính cho rằng khi thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh thì phải thực hiện bằng được mục tiêu kiểm soát rủi ro, giảm tối đa số ca chuyển nặng và tử vong.

Các giải pháp được ông Chính đưa ra gồm nhanh chóng phủ vắc-xin; nâng cao năng lực cho y tế cơ sở, y tế dự phòng; chuẩn bị cung ứng oxy, thuốc điều trị; nghiên cứu mở rộng hình thức tiêm vắc-xin và cung cấp thuốc điều trị để người dân dễ dàng tiếp cận…

Về tiêm vắc-xin, ông Chính yêu cầu tới ngày 15/12 và chậm nhất tới ngày 31/12 “phải hoàn thành bằng được” việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên; đến hết quý 1/2022 hoàn thành việc tiêm mũi thứ 3, ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu, người trên 50 tuổi và có bệnh nền.

Đối với trẻ em, ông Chính yêu cầu tới ngày 31/1/2022, hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho trẻ em từ 12-18 tuổi. Đối với việc tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5-12 tuổi, Thủ tướng giao các bộ, ngành, cơ quan liên quan nhanh chóng báo cáo, xin ý kiến của cấp có thẩm quyền, nghiên cứu khuyến cáo của các tổ chức quốc tế, tham khảo kinh nghiệm các nước để đưa ra mục tiêu, lộ trình tiêm, phấn đấu hoàn thành trong quý 1/2022.

Ông Chính cho hay phải “thần tốc” hơn nữa trong đáp ứng nhu cầu vắc-xin và thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc-xin để đạt mục tiêu đề ra. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc tiêm vắc-xin,rà soát lại các quy trình, công đoạn liên quan tới vắc-xin, tránh xảy ra và khắc phục các sự cố.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vắc-xin, ai cương quyết không tiêm thì phải xử lý bằng các biện pháp theo quy định của pháp luật, ví dụ nếu không tiêm thì chữa bệnh phải trả tiền. Không để thiếu vắc-xin và lực lượng tiêm vắc-xin”, ông Chính nhấn mạnh.

Từ đó, ông Chính yêu cầu giới chức các cơ quan cần nhanh chóng rà soát, tiêm ngay cho người chưa được tiêm, chưa tiêm đủ mũi, nhất là đối với người cao tuổi, người mắc bệnh nền; lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ cao để quản lý, tiêm vắc-xin, hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế sớm, điều trị kịp thời…

Ngoài ra, các lưc lượng được yêu cầu kiên trì phòng ngừa dịch dựa trên 3 trụ cột, gồm: cách ly, xét nghiệm, điều trị; và công thức: 5K + vắc-xin + thuốc + công nghệ + đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu không để thiếu vắc-xin và thuốc điều trị. Ngoài việc tính toán nhập khẩu, các bộ, ngành được yêu cầu phải đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất trong nước.

Lãnh đạo các địa phương phải gặp gỡ, đối thoại cùng doanh nghiệp, người lao động để có các giải pháp vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì, phát triển sản xuất… Với các đề xuất, Thủ tướng giao các bộ ngành liên quan tổng hợp, giải quyết, báo cáo Thủ tướng các trường hợp vượt thẩm quyền.

 

Tổng hợp

Video hay

Cùng chuyên mục

NTK La Sen Vũ tôn vinh di sản văn hóa dân tộc qua BST ‘Hoa Cúc Và Mặt Trời Đại Việt’

NTK La Sen Vũ tôn vinh di sản văn hóa dân tộc qua BST ‘Hoa Cúc Và Mặt Trời Đại Việt’

Cộng đồng những người yêu Trà Việt chuẩn bị cho ‘Lễ hội Trà Việt trong lòng phố cổ Hội An’

Cộng đồng những người yêu Trà Việt chuẩn bị cho ‘Lễ hội Trà Việt trong lòng phố cổ Hội An’

Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Đến bờ bên kia – Một mỏ vàng được đánh thức

Đến bờ bên kia – Một mỏ vàng được đánh thức

Ngọc trai Queen Pearl PQ – Nhà tài trợ kim cương cuộc thi Miss Buisness Global 2022

Ngọc trai Queen Pearl PQ – Nhà tài trợ kim cương cuộc thi Miss Buisness Global 2022

Giải Golf họ Trần Hào khí Đông A – Cup Hoa Linh 2022

Giải Golf họ Trần Hào khí Đông A – Cup Hoa Linh 2022

Nhà thiết kế Kim Trọng – Nhà tài trợ cuộc thi Miss Business Global 2022

Nhà thiết kế Kim Trọng – Nhà tài trợ cuộc thi Miss Business Global 2022

Thương hiệu Kim Loan Luxury Dress – Nhà tài trợ cuộc thi Miss Buisness Global 2022

Thương hiệu Kim Loan Luxury Dress – Nhà tài trợ cuộc thi Miss Buisness Global 2022

Diễn viên Ôn Bích Hằng xuất hiện tại sự kiện công bố vương miện  Miss Business Global 2022

Diễn viên Ôn Bích Hằng xuất hiện tại sự kiện công bố vương miện Miss Business Global 2022