Thái Nguyên tự hào là nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam

17:02 | 21/04/2023

Ngày này cách đây tròn 73 năm (21/4/1950), tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Hội những người viết báo nay là Hội Nhà báo Việt Nam đã chính thức thành lập.


Tháng Tư về, những người làm báo cả nước nói chung, Thái Nguyên nói riêng lại bồi hồi nhớ về nơi ra đời tổ chức Hội của những người viết báo. Tấm bia đánh dấu nơi ra đời của Hội khắc dòng chữ: “Tại đây, ngày 21/4/1950 diễn ra Đại hội những người viết báo Việt Nam (nay là Hội Nhà báo Việt Nam)” được đặt giữa những vườn chè xanh mát và những mái nhà bình dị. Ngày 23/8/2004, Bộ Văn hoá – Thông tin ra Quyết định số 74/2004/QĐ-BVHTT xếp hạng nơi đây là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, tỉnh Thái Nguyên và các Hội Nhà báo địa phương thăm nhà trưng bày di tích lịch sử quốc gia Nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, Thái Nguyên

Ngay từ buổi ban đầu thành lập, Đảng đã xác định báo chí là một mặt trận, một mặt trận quan trọng trong lĩnh vực văn hóa, tư tưởng và mỗi nhà báo là một chiến sĩ. Đặc biệt, các nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng ta đều là các nhà báo, điển hình là Chủ tịch Hồ Chí Minh rồi đến các đồng chí như: Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Xuân Thủy, Võ Nguyên Giáp… Do đó, Hội Nhà báo Việt Nam là một trong những hội chính trị – xã hội – nghề nghiệp ra đời sớm nhất. Nhiệm vụ của Hội Nhà báo Việt Nam là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà báo trong tác nghiệp; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ báo chí, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên; giám sát việc tuân thủ luật pháp, quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện cơ chế, chính sách về thông tin, báo chí; thực hiện các hoạt động đối ngoại theo quy định của pháp luật.

Hội Nhà báo Thái Nguyên tổ chức cho các ủy viên BCH Hội Nhà báo tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2019-2024 về nguồn nhân kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam 21/4.

Trong suốt quá trình hoạt động từ khi được thành lập, Hội Nhà báo Việt Nam đã tập hợp, đoàn kết, động viên đội ngũ người làm báo cả nước vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, gian khổ, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vẻ vang của báo chí cách mạng. Những năm gần đây, Hội Nhà báo Việt Nam đã có nhiều đổi mới quan trọng trên nhiều mặt hoạt động, thực hiện nhiệm vụ chính trị, tập hợp, đoàn kết đội ngũ hội viên – nhà báo, góp phần tạo sự đồng thuận trong Đảng, trong xã hội; động viên đội ngũ người làm báo tuyên truyền thắng lợi các nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước. Về công tác nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức tốt các hoạt động như: Giải Báo chí quốc gia hằng năm, các giải báo chí chuyên ngành, thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Đề án Hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao; nâng cao số lượng và hiệu quả công tác bồi dưỡng nghiệp vụ; phối hợp, tham gia có hiệu quả công tác chỉ đạo, quản lý báo chí…

Thái Nguyên tự hào là nơi ra đời của Hội Nhà báo Việt Nam, niềm vinh dự với những người làm báo trên quê hương cách mạng. Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của tỉnh Thái Nguyên, Trung ương Hội, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên và các cơ quan báo chí, những người làm báo đã từng bước trưởng thành. Hoạt động của Hội không ngừng đổi mới, đạt được những kết quả tích cực; làm tốt công tác quán triệt, triển khai, tuyên truyền tới hội viên các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và Hội Nhà báo Việt Nam như: Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 18/3/2004 của Ban Bí thư về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới; Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 08/4/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới; Luật Báo chí, 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Hưởng ứng phong trào xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân phát động năm 2022…

Hội viên HNB Bến Tre và HNB Thái Nguyên chụp ảnh lưu niệm bên Bia Di tích Quốc gia

Qua đó, nhận thức về vai trò, vị trí của Hội Nhà báo và trách nhiệm của hội viên, người làm báo được nâng lên, tạo sự chuyển biến rõ nét trong các hoạt động, phong trào của Hội, xây dựng Hội Nhà báo tỉnh ngày càng phát triển. Đến nay, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên có hơn 230 hội viên sinh hoạt ở 5 Liên chi hội, Chi hội nhà báo và 3 câu lạc bộ báo chí trực thuộc Hội Nhà báo tỉnh.

Vinh dự là nơi ra đời của Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo Thái Nguyên luôn làm tốt vai trò cầu nối, đón tiếp các cơ quan báo chí, nhà báo, hội viên trên cả nước hành hương về nguồn thăm nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam và các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh. Nhà báo Lê Thị Thanh Nga, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre chia sẻ: Lần đầu tiên được đến thăm di tích nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam tại Định Hóa tôi rất xúc động được chứng kiến công trình khang trang nằm trong khuôn viên đẹp đẽ gồm nhà trưng bày, Bia Di tích quốc gia Địa điểm nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam. Thật ấn tượng với Nhà trưng bày, nơi lưu giữ và giới thiệu nhiều hiện vật, hình ảnh gắn với sự ra đời, phát triển của hoạt động báo chí nước nhà, những hình ảnh về hoạt động báo chí của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những tài liệu, hiện vật này giúp những thế hệ người làm báo hôm nay thêm hiểu hơn về thế hệ nhà báo đi trước, về điều kiện sống và làm việc của họ, để suy ngẫm, học tập, kế tục xứng đáng truyền thống tốt đẹp, vẻ vang. Trong thời gian tới, Hội Nhà báo Bến Tre sẽ tổ chức đoàn cho các nhà báo, hội viên tỉnh nhà hành hương về nguồn, tìm hiểu lịch sử, ra đời của tổ chức Hội để góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ nhà báo, hội viên.

Mỗi năm, Hội Nhà báo Thái Nguyên vinh dự đón tiếp hàng chục đoàn của Hội nhà báo các tỉnh, thành phố, các cơ quan báo chí, các Liên chi hội, chi hội nhà báo về nguồn, tổ chức kết nạp hội viên mới, kết nạp đảng cho nhà báo, hội viên ngay tại di tích nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam và Nhà tưởng niệm Bác Hồ trên đỉnh Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa. Cùng với đó, vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam 21/4, Hội Nhà báo Thái Nguyên còn tổ chức đoàn về nguồn thăm nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam, dâng hương báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhà tưởng niệm của Người.

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà Báo Việt Nam cho biết: “Việc tổ chức hành trình về nguồn là hoạt động thường niên của Hội Nhà báo Việt Nam, mang nhiều ý nghĩa thiết thực, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ cán bộ, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam hôm nay, từ đó phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại”.

Bài, ảnh: Việt Hoa

Nguồn: Congluan.vn

https://www.congluan.vn/thai-nguyen-tu-hao-la-noi-ra-doi-hoi-nha-bao-viet-nam-post244524.html

Cùng chuyên mục

Cháy nhà trọ 5 tầng trong ngõ nhỏ Hà Nội, 14 người chết

Cháy nhà trọ 5 tầng trong ngõ nhỏ Hà Nội, 14 người chết

Xúc động chương trình “Trường Sơn – Chân trần chí thép”

Xúc động chương trình “Trường Sơn – Chân trần chí thép”

Đắk Mil: 10 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Đắk Mil: 10 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Cuộc thi sáng tác và triển lãm tranh thiếu nhi “Sắc hè Đà Nẵng 2024”

Cuộc thi sáng tác và triển lãm tranh thiếu nhi “Sắc hè Đà Nẵng 2024”

NGUYỄN THẾ KHOA VỚI “SỰ TRỞ LẠI CỦA SÂN KHẤU”

NGUYỄN THẾ KHOA VỚI “SỰ TRỞ LẠI CỦA SÂN KHẤU”

NHỮNG GIAI ĐIỆU HÀO HÙNG

NHỮNG GIAI ĐIỆU HÀO HÙNG

Số đặc biệt kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên và 49 năm hòa bình thống nhất đất nước

Số đặc biệt kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên và 49 năm hòa bình thống nhất đất nước

Bộ đội Biên phòng: Xây dựng “thế trận lòng dân”

Bộ đội Biên phòng: Xây dựng “thế trận lòng dân”

Lễ hội bóng đá giao hữu trận siêu kinh điển tại Đà Nẵng

Lễ hội bóng đá giao hữu trận siêu kinh điển tại Đà Nẵng