Tập thể cũ Hà Nội: Ký họa và hồi ức

9:06 | 20/02/2023

“Tập thể cũ Hà Nội: Ký họa và hồi ức” (nhiều tác giả) là tập sách – tranh và các bài viết về kỷ niệm của những người dân đã từng sống trong các khu tập thể cũ Hà Nội với những hồi ức khó quên.


Cuốn sách được thực hiện bởi Nhóm Ký họa Hà Nội (Urban Sketchers -Hanoi USK Hanoi), với tập hợp 34 bài viết, 200 tranh vẽ ký họa của những cư dân đã và đang sống tại các khu tập thể cũ của Hà Nội.

Tập sách, tranh “Tập thể cũ Hà Nội: Ký họa và hồi ức” của Nhóm Ký hoạ Hà Nội.

Với những người con Hà Nội thế hệ 6x, 7x, 8x, khu tập thể (KTT) là cả một ký ức tuổi thơ sống động và ngập tràn kỷ niệm. Ở nơi ấy có cuộc sống rất giản dị, êm đềm, với hàng xóm láng giềng cùng chúng bạn.

Mặc cho cuộc sống của mỗi gia đình lúc bấy giờ rất nhiều khó khăn, chật vật, bọn trẻ vẫn thật vô tư, hạnh phúc. Những cầu thang bộ lấp lánh khe sáng xuyên qua từ những bức tường hoa bê tông, những dãy hành lang chung bề bộn, những khoảng sân rợp bóng cây giữa hai khối nhà, những ghế đá, những góc đường… cùng với những căn hộ bé xíu mà thật ấm áp của mỗi gia đình, tất cả đều là những không gian quá đỗi thân thương với những người lớn lên trong các KTT cũ.

Ký hoạ khu tập thể Trung Tự (Hà Nội).

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, một cư dân đã từng sống ở KTT Trung Tự đã rất xúc động khi cho rằng: “Cuốn sách là một ý tưởng độc đáo. Ý tưởng này đã biến những không gian xưa, thời gian xưa tưởng đã chìm vào quên lãng giờ trở lại sống động và ám ảnh lạ thường…”.
Thành lập từ tháng 9/2016, USK Hanoi đã thu hút được trên 3.000 thành viên tham gia gồm rất nhiều các lứa tuổi và nghề nghiệp khác nhau. USK Hanoi vẽ và ghi chép lại những công trình cũ đang bị phá bỏ trong quá trình đô thị hóa, các công trình cũ, công trình kiến trúc cổ có giá trị nhằm tôn vinh các giá trị di sản.

Giá trị hình ảnh mà ký họa đem lại phản ánh hiện thực khách quan giúp chúng ta dễ dàng nhìn nhận và định hướng cho sự phát triển đô thị trên nguyên tắc phát triển bền vững.

Nhóm đi vẽ ký họa hàng tuần vào các ngày chủ nhật, dạy vẽ miễn phí cho mọi người và tổ chức triển lãm hàng năm tại các không gian công cộng tại Hà Nội.

PV/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/doi-song-van-hoa/tap-the-cu-ha-noi-ky-hoa-va-hoi-uc-20230219083122845.htm


Cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản: ‘Như rồng bay lên, Việt Nam đang phát triển với tốc độ hết sức ấn tượng’

Thủ tướng Nhật Bản: ‘Như rồng bay lên, Việt Nam đang phát triển với tốc độ hết sức ấn tượng’

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Chủ tịch TLĐLĐ gửi thư chúc mừng người lao động nhân ngày 1/5

Chủ tịch TLĐLĐ gửi thư chúc mừng người lao động nhân ngày 1/5

Huy động được 620 tỷ đồng ngay tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026

Huy động được 620 tỷ đồng ngay tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026

Bộ Quốc phòng tập huấn lấy mẫu, số hóa thông tin hài cốt liệt sĩ

Bộ Quốc phòng tập huấn lấy mẫu, số hóa thông tin hài cốt liệt sĩ