Quyết định táo bạo của chàng trai từ bỏ nghề gia truyền để theo nghề tạo mẫu tóc

21:08 | 18/04/2018

Quyết định không theo nghề gia truyền của gia đình là thuốc đông y, K Thái quyết định đi theo con đường riêng của mình, tự mình xoay sở với nghề, để rồi đây, anh đã có cho mình những thành công nhất định.

 

Khuất Đình Thái trong một cuộc thi tạo mẫu tóc.

K Thái có thể cho tôi biết cơ duyên nào giúp anh đến với nghề tóc?

Theo mong muốn của gia đình, mình từng có ý định nối nghiệp bố, trở thành một bác sĩ đông y và tiếp quản 2 tiệm thuốc của gia đình. Trước đây mình đã từng theo học 3 năm tại trường y học cổ truyền và tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc, liên tục được trò chuyện, và học cùng thầy giáo nhân dân Nguyên Tài Thu nổi tiếng thế giới.

Ngay sau khi ra trường mình có về làm tại tiệm thuốc của bố. Thế nhưng mình còn quá trẻ và vẫn phải theo sự đùm bọc của bố mẹ. Không ít lần mình đã phải suy nghĩ về con đường tương lai của mình, một mặt muốn nối nghiệp gia đình, nhưng mặt khác mình lại muốn hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, đặc biệt là nghề tóc. Đây cũng là nghề mà mình đã từng có ý định và ấp ủ nhiều năm liền. Và rồi cuối cùng mình đã đi theo tiếng gọi trái tim, sự lựa chọn mà đã làm cho mình thỏa mơ ước, và mình nghĩ tới thời điểm này, sự lựa chọn của mình là đúng đắn.

Khi biết anh quyết định theo nghề tóc, bỏ lại những kiến thức đã được học từ nghề thuốc, gia đình anh đã phản ứng như thế nào?

Ngay khi mình vừa chia sẻ ý định, gia đình mình phản đối kịch liệt. Bố mẹ và người thân đều sợ công việc mới sẽ vất vả, hơn nữa lại phải bắt đầu học lại từ đầu. Thế nhưng khi nghe mình trình bày về những đam mê và mong muốn tự lập cuộc sống của mình, gia đình mình cũng dần hiểu và thông cảm cho mình.

Mặc dù đã chuẩn bị tinh thần nghe gia đình phản đối từ trước nhưng quả thực khi nghe những lời của bố và những người thân trong gia đình, mình có một chút băn khoăn, nhiều lúc mình cũng hơi lo ngại về quyết định vì từ bé đến lớn Thái luôn được sống trong sự bao bọc của người thân và tương lai cũng như nghề nghiệp đã được đảm bảo. Thái cũng hiểu rằng chọn đúng ngành nghề, theo đuổi ước mơ là một trong những ngã rẽ quan trọng nhất cuộc đời một người. Chính vì thế, dám ước mơ, dám thực hiện cũng là sự thể hiện bản thân mình đã trưởng thành hơn, chí ít là trong suy nghĩ.

Tự mình theo đuổi ước mơ chắc anh cũng gặp không ít khó khăn?

Ngay khi bước chân vào nghề tóc, mình gặp phải khó khăn trong việc tìm kiếm chỗ học. Quyết định sang Singapore học tóc là 1 quyết định khá mạo hiểm của Thái lúc đó, vì thực sự khi đấy trong túi Thái “chẳng có xu nào”, Thái có về xin bố mẹ trợ giúp. Ban đầu bố Thái nhất định từ chối và nói “đã là thằng đàn ông, dám tự mình ra ngoài, thì phải dám tự mình lo liệu”. Mẹ Thái thì rất thương con nhưng sợ bố nên cũng không dám nói gì. Trong đầu Thái chỉ có một ý nghĩ là mình có thể làm bất cứ công việc nào kể cả công việc chân tay lao động, mệt nhọc nhất để có đủ tiền ra nước ngoài học.

Vì vậy Thái đã đi làm một số công việc tay chân để có tiền học tóc tại Khương Thượng (Hà Nội), đó là một salon tóc khá nhỏ. Hồi đó thú thật là anh chủ hướng dẫn cách cầm kéo, 1 lưỡi kéo không động nhưng Thái không tin, bản thân nghĩ cách dạy ấy không đúng nên học hành chểnh mảng. Sau này, khi du học về Thái mới biết cách anh ấy dạy nghề là chuẩn Toni&Guy.

Sau khi đã trau dồi cho mình một số kiến thức cơ bản, Thái mạnh dạn tự mở cho mình 1 salon tóc tại phố Đông Các (Ô Chợ Dừa, Hà Nội). Sau khi làm ăn cũng có chút vốn, Thái tiếp tục sang Hongkong học tại trường Baizi. Không dừng lại tại đây, năm 2005 mình tiếp tục theo mỹ phẩm hàn quốc sang Singapore tiếp tục nâng cao tay nghề.

Không ai có thể một bước từ “thợ” sang “thầy”, với anh, điều đó diễn ra như thế nào?

Ngay từ đầu Thái đã nghĩ đến tính chuyên nghiệp của nghề mà mình theo đuổi, mình nhận thấy, khi xã hội phát triển mọi người chú ý hơn đến chuyện làm đẹp thì tất nhiên các cửa hàng dịch vụ sẽ có nhiều lên, điều đó kéo theo việc cần nhiều thợ hơn. Vậy tại sao mình không đáp ứng nhu cầu ấy?

Nhưng ngay từ khi hình thành ý tưởng mình nhận ra rằng 8 năm kinh nghiệm chỉ là một bước chuẩn bị. Năm 2005 mình ra nước ngoài tìm hiểu hệ thống đào tạo và phương thức tiếp cận nghề nghiệp của họ vì Thái muốn hướng học viên của mình theo những tiêu chuẩn nghề nghiệp đã được công nhận trong khu vực và thế giới. Sản phẩm song hành cùng salon từ sản phẩm tạo nên thương hiệu. Trở về nước với tấm bằng quốc tế và được cấp giấy phép đào tạo từ đó tới nay Thái đã giúp được khá nhiều học viên trở thành những thợ chính với thu nhập cao và tự mở salon.

Kỷ niệm nào anh nhớ nhất khi anh bước vào ngành tóc?

Có lẽ khoảng thời gian Thái nhớ nhất là khi Thái mở một số lớp dạy nghề tóc cho các bạn học viên. Mọi người không chỉ coi nhau là thầy trò mà coi nhau như người thân trong gia đình. Bây giờ khi thấy các em ấy đều trở thành thợ lành nghề Thái thấy rất hạnh phúc vì mình đã làm được điều gì đó để giúp đỡ các em.

Được biết Thái từng qua Singapore và Hồng Kông theo học vậy quan điểm về một mái tóc đẹp của anh là gì?

Các cụ ngày xưa có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” mà người phụ nữ Việt Nam lại sở hữu cho mình một nét đẹp Á Đông thuần khiết và rất mộc mạc nên với mình một bộ tóc đẹp, không nhất thiết phải là một mái tóc hợp mốt, đi theo xu hướng mà là một mái tóc phù hợp với khuôn mặt và cá tính với mỗi người, giúp họ tự tin hơn. Không những thế chất lượng của từng bộ tóc cũng được Thái đặt lên hàng đầu, tóc không chỉ đẹp mà phải khỏe và bóng nên salon của Thái luôn lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu và đứng trong top đầu. Phương châm, hợp đến khỏe, đẹp là yếu tố thứ 3..

Khách hàng Thái phục vụ chủ yếu là đối tượng nào?

Khách của Thái chủ yếu là giới trẻ, nhân viên văn phòng. Đặc biệt giới teen rất yêu thích những mẫu tóc do mình thực hiện. Hiện nay cuộc sống càng hiện đại, con người thường hối hả và tất bật với công việc, quỹ thời gian dành cho việc làm đẹp không nhiều. Vì thế, mình luôn sáng tạo và tìm tòi những mẫu tóc đẹp nhất, tiện nhất, mà đặc biệt khách hàng sẽ không mất quá nhiều thời gian để chăm sóc tại nhà.

Anh có nghĩ là học viện của anh có thể cạnh tranh được với các trung tâm khác?

Đối với học viên của mình, mình xây dựng một mô hình riêng biệt từ dễ đến khó, tập trung từng nhát kéo từ thẳng đến cong, rồi hình khối, màu sắc, dứt điểm từng bước, … Học viên học được cung cấp nền tảng kiến thức căn bản, khi ra thực tế có thể từ đó vận dụng, sáng tạo theo phong cách riêng. Học theo cách này có thể tiết kiệm được vô số năm học theo kiểu mày mò, tự rút kinh nghiệm.

Để nói đến tính cạnh tranh so với những trung tâm khác cũng rất khó vì đây không phải như sản phẩm có thể đong đếm được dễ dàng nhưng hiện nay rất nhiều học viên của mình có thể tạo ra mức thu nhập cao và có những người đã mở được salon thành công và nổi tiếng nhờ gốc căn bản cũng như sự nhạy bén với nghề. Đối với bản thân mình đó chính là thành công là thương hiệu mà K Thái tạo ra…

Nói về tuổi đời lẫn tuổi nghề còn rất trẻ nhưng KThái đã là một cơ sở nhỏ dạy nghề uy tín. Có vẻ như anh rất mát tay truyền nghề?

Đào tạo và truyền nghề cho các bạn trẻ đam mê nghề tóc giống Thái ngày nào khiến tôi rất hạnh phúc. Tôi luôn yêu cầu các em khi đến với mình bên cạnh lòng yêu nghề phải đề cao cái tâm. Chỉ có cái tâm mới có thể giúp các em kiên trì học hỏi yêu thương bản thân, yêu thương đồ vật từ đấy xuất phát lên tình yêu lớn hơn, bao la hơn và chính cái tâm sẽ giúp tạo ra những bàn tay vàng, cây kéo vàng đem đến những điều tốt đẹp nhất cho cuộc sống.

Tôi đang ấp ủ về việc đào tạo nghề tóc chuyên nghiệp và quy mô lớn. Không chỉ dạy nghề cho những bạn trẻ có nhu cầu mà còn có thể giúp đỡ cho các em nhỏ cơ nhỡ hoặc có hoàn cảnh khó khăn không thể theo đuổi việc học văn hóa. Mong muốn của tôi là giúp những em nhỏ ấy có trong tay một nghề vững vàng để tự mình sống thật tốt.

Theo anh, điều gì là quan trọng nhất làm nên sự thành công của salon cũng như thương hiệu của nhà tạo mẫu tóc?

Với tôi, điều đó gói gọn trong mấy từ: Uy tín, sáng tạo, cập nhật xu hướng tóc mới và phong cách riêng của nhà tạo mẫu.

– Uy tín ở đây là sự chọn lựa sản phẩm đầu top về tóc để trung thực phục vụ nhu cầu làm đẹp cho mái tóc.

– Sáng tạo để cho ra đời những tác phẩm tóc phù hợp với phong cách cũng như cá tính riêng của mỗi khách hàng.

– Luôn tìm hiểu và cập nhật xu hướng tóc mới để phục vụ khách hàng được tốt nhất.

– Đào tạo các em chuyên nghiệp, tự chủ, giỏi hơn mình càng tốt.

–  Phong cách của nhà tạo mẫu tóc phải chuyên nghiệp và thực sự điểm tựa cho khách hàng về kiểu mẫu và chất lượng khi họ tìm đến mình.

Gần 10 năm trong ngành tạo mẫu tóc, đây là khoảng thời gian không dài với một nhà tạo mẫu tóc trẻ như anh, để đúc kết kinh nghiệm cho sự nghiệp. Anh rút ra được kinh nghiệm gì cho bản thân?

Học hỏi kinh nghiệm là điều không thể thiếu đối với một nhà tạo mẫu tóc trẻ, nhưng mình tạo ra xu hướng cho ngành tóc, phải nắm bắt cảm xúc của khách hàng và định hướng cho họ khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn riêng của từng người. Khi sáng tạo một mẫu tóc, ta phải nắm bắt được “gu” của từng người. Ví dụ như: khách hàng thuộc đối tượng nào, gương mặt và vóc dáng ra sao. Đặc biệt, mỗi mẫu tóc phải phù hợp với công việc của từng người.

Vâng, xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này!

Khuất Đình Thái – Cây kéo vàng đất Việt 2012.
Cắt tóc, tạo kiểu nam nữ chuyên nghiệp.
Chuyên uốn, ép, nhuộm, cắt tóc phương pháp toán học.
Đào tạo học viên, tuyển sinh liên tục, vừa học vừa làm.
Địa chỉ cơ sở 1: Đối diện ngõ 29 đường Tả Thanh Oai – Hà Nội (gần Cầu Tó và Cầu Bươu)
Call: 0922523333 – 0928886888

 

ĐT/VHVN

Video hay

Cùng chuyên mục

Khai mạc Giải vô địch Cầu mây quốc gia năm 2024

Khai mạc Giải vô địch Cầu mây quốc gia năm 2024

Tổ chức cuộc thi “Trạng Nguyên nhỏ tuổi” tri Ân các Vua Hùng

Tổ chức cuộc thi “Trạng Nguyên nhỏ tuổi” tri Ân các Vua Hùng

BẾN TRE: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Phú Hưng lần thứ VI

BẾN TRE: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Phú Hưng lần thứ VI

Sôi nổi Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” thành phố Hà Tĩnh năm 2024

Sôi nổi Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” thành phố Hà Tĩnh năm 2024

TẬP HUẤN NÂNG CAO KIẾN THỨC VÀ KỸ NĂNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT CHO PHỤ NỮ LÀ NẠN NHÂN CỦA BẠO LỰC GIỚI

TẬP HUẤN NÂNG CAO KIẾN THỨC VÀ KỸ NĂNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT CHO PHỤ NỮ LÀ NẠN NHÂN CỦA BẠO LỰC GIỚI

Thắp sáng ước mơ đến trường từ vốn tín dụng chính sách

Thắp sáng ước mơ đến trường từ vốn tín dụng chính sách

CSGT Quảng Bình nhận giải thưởng “Gương thanh niên CSGT tiêu biểu”

CSGT Quảng Bình nhận giải thưởng “Gương thanh niên CSGT tiêu biểu”

Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật và Kinh tế hội nhập phối hợp Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế ra mắt Câu lạc bộ doanh nghiệp tại Hà Nội

Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật và Kinh tế hội nhập phối hợp Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế ra mắt Câu lạc bộ doanh nghiệp tại Hà Nội

Trường THPT Lê Thánh Tôn tổ chức trọng thể Lễ giỗ vua Lê Thánh Tôn lần thứ 527 (1497-2024)

Trường THPT Lê Thánh Tôn tổ chức trọng thể Lễ giỗ vua Lê Thánh Tôn lần thứ 527 (1497-2024)