Nghề chế biến mì Quảng hội tụ giá trị ẩm thực đặc sắc; hàm chứa cả diễn trình lịch sử hình thành, hệ tri thức dân gian của vùng đất Quảng Nam.
Ngày 10/8, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký công văn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề chế biến mì Quảng.
Theo văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam, nghề chế biến mì Quảng ở tỉnh Quảng Nam hội tụ giá trị ẩm thực đặc sắc của xứ Quảng. Món ăn dân dã nhưng hàm chứa cả diễn trình lịch sử hình thành, hệ tri thức dân gian của vùng đất Quảng Nam.
Đặc trưng của mì Quảng nằm ở sự bình dân, phổ biến và dễ thích nghi nên món ăn này đa phần đều hợp khẩu vị tất cả mọi người. Ảnh: TL
Mì Quảng theo bước chân những lưu dân trong hành trình đi về phương Nam, sẵn lòng dung nạp, tiếp biến, làm nổi bật đặc trưng văn hóa ẩm thực dân gian. Đây cũng là món ăn hiếm hoi có thể “chiều” được tất cả các kiểu khách.
Với những giá trị nổi bật đó, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức điều tra, xây dựng hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể: “Nghề chế biến mì Quảng tại tỉnh Quảng Nam.
Đến nay, hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể đã hoàn thành theo đúng quy định, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, quyết định đưa Nghề chế biến mì Quảng tại tỉnh Quảng Nam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
T.Toàn
Nguồn: Congluan.vn
https://www.congluan.vn/quang-nam-de-nghi-nghe-che-bien-mi-quang-la-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-gia-post259950.html