Quảng bá ẩm thực xứ Dừa trong hoạt động du lịch ở Bến Tre

22:14 | 27/07/2023

Sự kiện xác lập kỷ lục thế giới với 222 món ăn từ dừa vào tháng 6/2022 đã đánh dấu mốc quan trọng cho ngành du lịch tỉnh Bến Tre khi ngành tập trung và có chiến lược khai thác bài bản hơn đối với ẩm thực dừa nơi đây.


Hiện nay, bến tre đang có những sản phẩm được chế biến từ dừa gồm có: nước dừa, cơm dừa, nước cốt dừa, củ hũ dừa và mới đây là mật hoa dừa. Được biết, ở Bến Tre dừa thường xuất hiện trong các món ăn bởi có độ ngọt và độ béo tự nhiên so với dầu động vật.

Một trong các sự kết hợp rất thú vị với dừa trong ẩm thực chính là việc sử dụng củ hũ dừa trong các món ăn. Củ hũ dừa là phần non trên đọt dừa, có vị giòn, ngọt thanh, mát nên được chế biến thành nhiều món ăn như gỏi củ hũ dừa tôm thịt, củ hũ dừa kho với thịt, củ hũ dừa hầm xương hoặc giò heo, bánh xèo nhân củ hũ dừa thịt vịt, canh chua củ hũ dừa tôm sông nấu mẻ…

Còn chất ngọt thanh của nước dừa thì làm cho các món kho, món tiềm như: thịt kho tàu, cá bống kho, gà tiềm thêm đậm đà, thơm ngon hơn. Nước dừa cũng được dùng để nấu nước lẩu như món canh chua trái bần, dùng để luộc, hấp hải sản như trong món tôm hấp nước dừa. Từ nước dừa khô, người Bến Tre còn thắng thành nước màu dừa, là “bí kíp” đặc biệt trong hầu hết các món kho của các mẹ, các chị.

Cơm dừa Bến Tre

Cơm dừa nạo xào với đường, đậu phộng được dùng làm nhân các loại bánh (bánh ít) hoặc dùng ăn kèm với các món xôi ngọt. Cơm dừa rám nạo còn kết hợp ăn kèm với ốc, hến cuốn bánh tráng, chấm nước tương pha ớt mang lại dư vị lạ miệng cho thực khách. Từ cơm dừa nạo, người Bến Tre còn vắt lấy nước cốt dừa, là thành phần không thể thiếu để tạo độ béo cho hầu hết các món chè, bánh, xôi, cũng như các món ăn nấu như cà ri.

Hiện nay, du lịch gắn với trải nghiệm ẩm thực địa phương đang trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ. Du lịch ẩm thực (Food Tourism) được hiểu là một loại hình du lịch hướng tới sự trải nghiệm các món ăn, thức uống đặc sản gắn liền với truyền thống, bản sắc văn hóa của điểm đến đó. Khi ấy, ẩm thực đóng vai trò như một “đại sứ văn hóa”, giới thiệu một cách cụ thể nhất tinh hoa của một cộng đồng, một vùng đất đến với người lữ khách.

Hiện nay, Bến Tre Riverside Resort là một trong 3 đơn vị đồng tham gia xác lập kỷ lục 222 món ăn từ dừa hiện cũng đã đưa ẩm thực dừa vào thành thực đơn điểm nhấn để phục vụ du khách.

PV

Nguồn: Congluan.vn

https://www.congluan.vn/quang-ba-am-thuc-xu-dua-trong-hoat-dong-du-lich-o-ben-tre-post257955.html


Cùng chuyên mục

Kỷ niệm 94 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2024):  GẶP GỠ Ở ĐẠI THẠNH

Kỷ niệm 94 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2024): GẶP GỠ Ở ĐẠI THẠNH

Lễ khởi công xây nhà tình nghĩa và tặng quà cho các em học sinh dân tộc Bru – Vân Kiều

Lễ khởi công xây nhà tình nghĩa và tặng quà cho các em học sinh dân tộc Bru – Vân Kiều

Khai mạc Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc tại Lạng Sơn lần thứ XI

Khai mạc Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc tại Lạng Sơn lần thứ XI

Tia laser hé lộ thành phố bí mật của người Maya 3.000 năm tuổi với hơn 6.500 công trình

Tia laser hé lộ thành phố bí mật của người Maya 3.000 năm tuổi với hơn 6.500 công trình

Bão số 6 gây thiệt hại nặng nề tại Quảng Bình

Bão số 6 gây thiệt hại nặng nề tại Quảng Bình

Khai mạc Hội thao – Hội thi Công an nhân dân Cụm số IV do Bộ Công an tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế 

Khai mạc Hội thao – Hội thi Công an nhân dân Cụm số IV do Bộ Công an tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế 

Chính sách “Chiêu hiền đãi sĩ” của Hồ Chí Minh và chế độ mới sau Cách mạng Tháng Tám

Chính sách “Chiêu hiền đãi sĩ” của Hồ Chí Minh và chế độ mới sau Cách mạng Tháng Tám

Lê Duẩn với văn hóa và con người Việt Nam

Lê Duẩn với văn hóa và con người Việt Nam

Thủ tướng: Chính phủ quyết tâm chuyển đổi số sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả

Thủ tướng: Chính phủ quyết tâm chuyển đổi số sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả