“Quái vật” Tiên Nữ có thể hất bay Trái Đất để lộ thứ gây rùng mình

8:57 | 21/06/2022

Các nhà khoa học vừa phát hiện hơn 550 vật thể “lạc loài” trong Andromeda – thiên hà Tiên Nữ, thứ được dự báo có thể hất văng Trái Đất khỏi “vùng sự sống” trong một vụ va chạm thiên hà.


Theo tờ Space, các nhà nghiên cứu đã xác định 556 ngôi sao nhánh khổng lồ đỏ trong một vùng của Tiên Nữ được gọi là thềm Đông Bắc không hoàn toàn thuộc về bản thân thiên hà này.

Toàn bộ thềm Đông Bắc này là một dòng sao và vật chất được hình thành từ một vụ va chạm thiên hà thảm khốc trong quá khứ.

Thiên hà Tiên Nữ – Ảnh: NASA

“Tàn tích của mỗi vụ va chạm có thể được xác định bằng cách nghiên cứu chuyển động của các ngôi sao và thành phần hóa học của chúng. Cùng với nhau, thông tin này đóng vai trò như một loại dấu vân tay xác định các ngôi sao đã tham gia vào một thiên hà trong một vụ va chạm” – tiến sĩ Ivanna Escala từ Đài quan sát Carnegie ở (Pasadena, California – Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nằm cách Trái đất 2,5 triệu năm ánh sáng, Tiên Nữ – Andromeda là người hàng xóm lớn gần nhất với thiên hà Milky Way (Ngân Hà) chứa Trái Đất.

Thứ xảy ra với dòng sao đỏ kỳ lạ nói trên có thể phải ánh một phần tương lai của chính chủng ta, bởi các nhà khoa học tin rằng trong 2 tỉ năm tới, Tiên Nữ và Ngân Hà sẽ có cuộc chạm trán khốc liệt, mà hậu quả có thể là Trái Đất bị hất văng khỏi “vùng sự sống” Goldilocks của hệ Mặt Trời.

Các nhà nghiên cứu hy vọng việc tìm hiểu những dòng vật chất này có thể giúp hiểu được cách một thiên hà thu được nhiều vật chất hơn; từ đó tiết lộ lịch sử, sự xuất hiện và thành phần của thiên hà cũng như các đặc điểm xung quanh của nó.

Kết quả vừa được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Thiên văn học Mỹ tổ chức ở California.

Anh Thư

Nguồn báo điện tử Người lao động

https://nld.com.vn/khoa-hoc/quai-vat-tien-nu-co-the-hat-bay-trai-dat-de-lo-thu-gay-rung-minh-20220620213318438.htm


Cùng chuyên mục

Mở lối thoát nghèo cho người dân

Mở lối thoát nghèo cho người dân

Tập huấn kỹ năng vận động bầu cử cho người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Tập huấn kỹ năng vận động bầu cử cho người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Vũng Tàu hấp dẫn du khách dịp Tết nhờ trải nghiệm mới hấp dẫn

Vũng Tàu hấp dẫn du khách dịp Tết nhờ trải nghiệm mới hấp dẫn

Du lịch Huế vượt mốc nghìn tỉ đồng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Du lịch Huế vượt mốc nghìn tỉ đồng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Hà Tĩnh: Nét bút đầu Xuân gieo mầm hiếu học

Hà Tĩnh: Nét bút đầu Xuân gieo mầm hiếu học

VỊ THẾ VÀ UY TÍN CỦA VIỆT NAM TRONG NỖ LỰC KIẾN TẠO HÒA BÌNH QUỐC TẾ

VỊ THẾ VÀ UY TÍN CỦA VIỆT NAM TRONG NỖ LỰC KIẾN TẠO HÒA BÌNH QUỐC TẾ