Chỉ nhỏ như đầu ngón tay út, loại chanh này có giá cao gấp 5-6 lần chanh thông thường nhưng vẫn đắt hàng, nhiều người chấp nhận chờ vài ngày để nhận chanh.
Chanh rừng bé hơn cả quả quất nhưng giá cao gấp 5-6 lần chanh thường.
Được người thân tặng 1 hũ chanh rừng ngâm mật ong, chị Nguyễn Thanh Thảo (Thanh Xuân, Hà Nội) biết được công dụng của chúng trong việc đặc trị viêm họng, ho… Sau đó, chị cũng đem kể tác dụng thực của chúng cho bạn bè, người quen. Và những người này nhờ chị mua giúp chanh rừng. Cũng bắt đầu từ đây, chị nhập luôn chanh về bán.
Nói về loại quả này, chị Thảo cho biết quả chanh rừng bé chỉ bằng đầu ngón tay út nhưng rất thơm, có nhiều tinh dầu hơn chanh ta và chanh đào. Đặc biệt, loại quả này ngâm mật ong, muối hay đường phèn còn tốt cho người dùng.
Chị cho hay chanh rừng được người dân tộc Dao vào rừng ở Mẫu Sơn, Lạng Sơn lấy và chỉ có từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch hằng năm. Đây là thời điểm cuối vụ nên số lượng có hạn, không phải lúc nào cũng có chanh để bán.
“Khách chủ yếu mua lẻ, mỗi người chỉ mua từ 1-5kg. Vào những ngày trời mưa, người dân ở Mẫu Sơn không thể đi hái được loại quả này nên khách hàng mà đặt đúng ngày này sẽ không có hàng. Còn những ngày bình thường, họ hái được khoảng 15-20kg chanh rừng/ngày”, chị chia sẻ thêm.
Theo chị, thời gian gần đây nhiều người mới biết đến và dùng nhiều nên giá cũng được đẩy lên cao hơn, chênh khoảng 30.000 đồng/kg so với đợt trước. Tính ra, chị cũng bán được khoảng hơn 3 tạ trong tháng này.
Chị Hoàng Lan, một người bán chanh rừng online, cho biết hiện loại chanh rừng này được nhiều người ưa chuộng, đặt mua. Tuy nhiên, đây là thời điểm cuối mùa mà đơn hàng khách đặt lại tăng lên từng ngày nên số lượng không có nhiều, khách đặt số lượng lớn phải chờ.
“Chị là người Lạng Sơn nên nguồn hàng khá dồi dào. Chị chủ yếu bán đổ buồn cho khách ở các tỉnh như Hải Dương, Quảng Ninh… ít khi bán lẻ. Khách chủ yếu đặt mua từ 30-50kg 1 lần. Bình thường, chị có đủ số lượng để trả các đơn đặt hàng. Tuy nhiên, khi trời mưa, người dân ở đây sẽ không hái chanh vì sợ hại đến cây nên sẽ phải để khách đợi đến khi trời nắng lên”, chị chia sẻ.
Không chỉ bán chanh tươi, chị còn ngâm chanh với mật ong để bán cho khách. Theo chị, giá chanh rừng tươi dao động từ 110.000-130.000 đồng/kg, còn chanh ngâm mật ong sẽ có giá 300.000 đồng/ 1 lọ 1 lít.
Ngoài chanh tươi, nhiều người còn bán cả chanh ngâm mật ong.
Chị cho biết thêm người mua chanh ngâm thì ít hơn chanh tươt, chủ yếu là những người không có thời gian ngâm, không có mật xịn hoặc muốn mua luôn gửi về quê xa nên mua chanh ngâm để đảm bảo chất lượng. Và chanh rừng này không phải chỉ chanh được hái từ những cây mọc tự nhiên mà người dân ở đây cũng trồng nên số lượng mới có nhiều như hiện nay. Nhưng tác dụng của chúng cũng không bị giảm vì chúng vẫn sinh trưởng trên đất Mẫu Sơn (Lạng Sơn).
Theo chị, quả chanh rừng rất nhỏ nhưng tác dụng “thần kỳ”. Người dân ở Lạng Sơn thường ngâm chanh với muối trắng hoặc mật ong để chữa các bệnh về hô hấp như viêm họng, ho… Ngoài ra, chúng còn được dùng trong pha chế nước chấm hay dùng để ngâm măng ớt chỉ thiên làm ra món gia vị khoái khẩu trong bữa ăn của các gia đình ở đây.
Trời mưa, người dân không hái chanh rừng vì ảnh hưởng đến cây nên loại quả này không phải lúc nào cũng có sẵn.
Theo một số người bán, chanh rừng đang lên cơn sốt nên cũng xuất hiện những gian thương trộn quất vào bán để kiếm lời. Vì thế, người tiêu dùng cũng cẩn chọn lựa kỹ lưỡng, nên tìm hiểu kỹ trước khi mua để tránh mua loại không đảm bảo chất lượng.
Theo Dân Việt