Phát triển du lịch gắn liền phát huy bản sắc văn hóa dân tộc – Làng du lịch Mỹ Khánh

5:51 | 17/04/2022

Nhằm khôi phục và phát triển hoạt động Du lịch sau hai năm đại dịch Covid-19, Làng Du lịch Mỹ Khánh huyện Phong Điền, tp Cần Thơ đang tập trung đầu tư về nhân lực, tài lực, vật lực góp phần bảo tồn, tôn tạo, phát huy tốt các di sản văn hoá vật thể, phi vật thể phục vụ cho hoạt động du lịch nói riêng, cho sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương nói chung. Qua đó tạo điều kiện để du khách trong và ngoài nước được tiếp cận và hiểu hơn về các giá trị văn hóa miền Tây Nam Bộ.

Đoàn khách du lịch hóa thân thành gia đình điền chủ

Một trong những nội dung trải nghiệm thú vị tại làng Du lịch Mỹ Khánh đang thu hút sự tò mò của nhiều du khách, chính là hoạt động “Hóa thân thành điền chủ”. Súng sính trong những bộ trang phục của những năm 1930, du khách được hóa thân thành các ông, bà, cậu, mợ… điền chủ đi dạo chơi, hái trái cây trong khu miệt vườn; phía sau là đoàn tùy tùng “tá điền,” “thầy cai”, “con sen” là nhân viên của khu du lịch với dù, lọng che mát, lom khom, vâng dạ… Sau khi tham quan cảnh miệt vườn, trải nghiệm với không khí náo nhiệt từ trường đua của một số loài thú như: đua heo, đua chó, cho cá sấu ăn; cho cá bú bình, xem xiếc thú, trực tiếp tham gia các hoạt động ẩm thực như làm kẹo dừa, mứt dừa, hủ tiếu; lội bùn bắt cá, các trò chơi dân gian, sasuke… gia đình điền chủ trở về căn nhà Nam Bộ cổ xưa ba gian, hai chái của miền lục tỉnh đã tồn tại hơn trăm năm tuổi. Không gian mang nét trầm và cổ ấy khiến du khách như được trở lại thuở xưa, với một chút hoài niệm xưa cũ về nếp sống của con người miền sông nước tuy giàu có, nhưng vẫn đậm chất mộc mạc chân quê rất đặc trưng. Thổi hồn vào không gian ấy, là những tích chuyện vui về chính cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của gia đình điền chủ, được kể lại bởi chất giọng nhẹ nhàng của những “con Sen” duyên dáng.

Trải nghiệm Cá bú bình

Bữa cơm của điền chủ cũng rất đặc biệt. Rất đông “tá điền”, “con sen” túc trực xung quanh. Nhiều món ăn đặc trưng của vùng sông nước miền Tây được dọn lên. Du khách vừa ăn trên du thuyền, vừa thưởng thức giai điệu đờn ca tài tử ngọt ngào và sâu lắng.

Bên cạnh việc tái hiện và quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của miền Tây Nam Bộ đến với du khách trong và ngoài nước, thì Mỹ Khánh luôn trú trọng đến giá trị cốt lõi của miền Tây đó là đặc trưng của các miệt vườn. Chính vì vậy, làng du lịch Mỹ Khánh tập trung chủ đạo vào du lịch sinh thái và dành riêng 7ha trên tổng gần 30ha của làng du lịch cho vườn cây ăn trái, với đủ các loại cây cho hoa trái quanh năm, ví như “miền Tây thu nhỏ” để du khách được trải nghiệm, trực tiếp thu hái và thưởng thức trái ngọt miền Tây ngay tại vườn. Ông Nguyễn Hữu Hoàng – Phó Giám đốc làng du lịch Mỹ Khánh chia sẻ.

: Ông Nguyễn Hữu Hoàng – PGĐ làng du lịch Mỹ Khách (giữa)

Đồng bằng sông Cửu Long vốn là nơi có nhiều nét văn hóa độc đáo gắn liền với sự hình thành, phát triển của mỗi vùng đất. Tour du lịch “Về Tây Đô hóa thân làm điền chủ” ở Cần Thơ là một sản phẩm du lịch độc đáo, góp phần khơi gợi sự tò mò tìm hiểu văn hoá xưa của du khách. Không chỉ thỏa mãn sự thích thú của nhiều người mà còn giúp họ hiểu hơn về lịch sử, văn hóa của vùng đất Nam Bộ xưa.

Tôi đã đến Mỹ Khánh rất nhiều cùng các du khách của mình nhưng đây là chuyến trải nghiệm đầu tiên được hoá thân điền chủ. Thực sự rất thú vị! Qua đó cũng đã giúp tôi hiểu thêm về nền văn hoá sông nước mà trước nay tôi chỉ có thể xem trên phim ảnh và sách báo. Tôi nghĩ rằng, đây sẽ là một trong những điểm nhấn thu hút du khách thập phương và quốc tế về với miền Tây. Cá nhân tôi thấy rất mới lạ và thu hút và cũng muốn giới thiệu với du khách của mình về trải nghiệm thực tế này. Bà Phan Thị Hồng Minh – Tổng giám đốc Công ty cổ phần truyền thông và du lịch Lộc Phát chia sẻ.

Checkin hoạt cảnh Bà điền chủ chỉ giáo thầy cai

Di sản văn hóa luôn đóng vai trò quan trọng trong lịch sử hình thành, phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc, vùng miền. Nếu như những giá trị di sản văn hoá được coi là nguyên liệu để hình thành nên những sản phẩm du lịch thì ngược lại, du lịch được xem là “cầu nối” giữa các dân tộc, giữa các nền văn hóa trên thế giới.  Thông qua hoạt động du lịch, du khách không chỉ được tận mắt chiêm ngưỡng mà còn được hiểu biết thêm về giá trị các di sản văn hóa nơi mình đến, cảm nhận được các giá trị văn hóa trong những khung cảnh thực của tự nhiên, của nếp sống truyền thống cộng đồng một cách chân thực nhất, sống động nhất mà không phương tiện nào có thể chuyển tải được. Hay nói một cách khác, du lịch là một phương thức để phát huy các giá trị văn hóa có hiệu quả nhất, đặc biệt đối với bạn bè quốc tế. Và những sản phẩm du lịch mới như thế này sẽ giúp kích cầu thị trường nội địa đang cố gắng phục hồi sau dịch Covid-19.

 

 

Trần Thọ

 

Video hay

Cùng chuyên mục

Buôn Ma Thuột phấn đấu sẽ là “Thành phố cà phê của thế giới”

Buôn Ma Thuột phấn đấu sẽ là “Thành phố cà phê của thế giới”

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Vietbuild 2024

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Vietbuild 2024

Đổi mới sáng tạo: “Từ khóa của hội nhập và phát triển”

Đổi mới sáng tạo: “Từ khóa của hội nhập và phát triển”

Bùng nổ các dịch vụ du lịch trong kỳ nghỉ lễ ở Quảng Bình

Bùng nổ các dịch vụ du lịch trong kỳ nghỉ lễ ở Quảng Bình

Liên hoan Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Hà Tĩnh

Liên hoan Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Hà Tĩnh

NHCSXH huyện Đăk R’Lấp giải ngân cho vay người chấp hành xong án phạt tù

NHCSXH huyện Đăk R’Lấp giải ngân cho vay người chấp hành xong án phạt tù

Nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách khi đến Quảng Bình

Nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách khi đến Quảng Bình

Cư Kuin: Phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác

Cư Kuin: Phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác

Quảng Bình: Người dân xã Vạn Ninh hiến đất để mở rộng đường giao thông

Quảng Bình: Người dân xã Vạn Ninh hiến đất để mở rộng đường giao thông