Những Di sản Thế giới mới được UNESCO công bố năm 2023

18:10 | 22/09/2023

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) mới công bố những cái tên mới trong danh sách Di sản Thế giới sau khi cân nhắc các lựa chọn kỹ lưỡng.


Khu khảo cổ Koh Ker, Campuchia

Khu khảo cổ Koh Ker, Campuchia: Quần thể đền cổ này còn được gọi là Lingapura hay Chok Gargyar, nằm ở xã Srayong, huyện Kulen, tỉnh Preah Vihear, Campuchia. Bao gồm nhiều ngôi đền và khu bảo tồn với các tác phẩm điêu khắc, chữ khắc, tranh treo tường và di tích khảo cổ, Koh Ker là kinh đô cũ của triều đại Angkor được xây dựng từ thời vua Jayavarman IV trong vòng 23 năm từ năm 921 tới năm 944. Koh Ker còn được gọi là kinh đô yểu mệnh.

Gaya Tumuli, Hàn Quốc

Gaya Tumuli, Hàn Quốc: Địa điểm này là một nghĩa trang khảo cổ với các khu vực chôn cất được cho là của liên minh Gaya cổ đại của Hàn Quốc. Theo hãng tin Yonhap, Gaya là một liên bang gồm 6 hoặc 7 vương quốc nhỏ phát triển thịnh vượng từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 6 ở khu vực miền nam và miền trung bán đảo Triều Tiên. Nghĩa trang bao gồm 7 cụm lăng mộ theo phong cách kiến trúc của những ngôi mộ được xây dựng vào thế kỷ thứ 4 và thứ 5.

Rừng trà cổ ở núi Jingmai, Phổ Nhĩ, Vân Nam, Trung Quốc

Rừng trà cổ ở núi Jingmai, Phổ Nhĩ, Vân Nam, Trung Quốc: Nằm trên núi Jingmai ở phía tây nam Trung Quốc, khu vực này bao gồm 5 khu rừng chè già quy mô lớn được bảo tồn tốt ở độ cao 1.250m đến 1.500m so với mực nước biển, 3 khu rừng chắn phòng hộ và 9 ngôi làng cổ trong rừng với dân số khoảng 5.000 người.

Quần thể Đền Hoysala, Ấn Độ

Quần thể Đền Hoysala, Ấn Độ: Được xây dựng vào thế kỷ 12 đến thế kỷ 13, quần thể các ngôi đền Hoysala nằm ở bang Karnataka phía nam Ấn Độ. Theo The Hindu, các ngôi đền này nổi tiếng với phong cách trang trí công phu và kiến trúc ngôi đền theo sơ đồ hình sao được xây dựng trên một bệ nâng cao. Vật liệu xây dựng đền là đá phiến clorit – một loại đá tương đối mềm và dễ chạm khắc.

Công viên khảo cổ quốc gia Tak’alik Ab’aj, Guatemala

Công viên khảo cổ quốc gia Tak’alik Ab’aj, Guatemala: Tak’alik Ab’aj là một địa điểm khảo cổ 1.700 năm tuổi ở Guatemala gắn liền với sự phát triển của nền văn minh Maya sơ khai – một trung tâm thương mại quốc tế thời cổ đại của một nhóm người cổ xưa được gọi là Olmecs và sau đó là người Maya. Nằm ở El Asintal, cách Thành phố Guatemala khoảng 200 km về phía tây ngày nay, địa điểm này nổi bật với bề dày văn hóa và kiến trúc từ các tòa nhà, tác phẩm điêu khắc, quảng trường và các vật phẩm mang chữ viết của cả hai nền văn minh.

Vườn quốc gia Dãy núi Bale, Ethiopia

Vườn quốc gia Dãy núi Bale, Ethiopia: Nó bao phủ khu vực có diện tích 2.150 km2 (830 dặm vuông Anh) của Dãy núi Bale và cao nguyên Sanetti của Cao nguyên Ethiopia. Vườn quốc gia Dãy núi Bale là khu vực quan trọng đối với một số loài đặc hữu và đang bị đe dọa của Ethiopia. Nơi đây bảo tồn 26% các loài đặc hữu của Ethiopia, trong đó có quần thể chuột chũi châu Phi đầu to. Các loài động vật đáng chú ý gồm có sói Ethiopia, linh dương Nyala miền núi, chuột chũi châu Phi đầu to, linh dương bụi rậm, lnh dương hoẵng thông thường, linh dương Klipspringer, linh dương lau sậy Bohor, thỏ rừng cao nguyên Ethiopia, ửng mật, lợn lòi, linh cẩu đốm, linh miêu đồng cỏ,khỉ vervet Dãy núi Bale.

Caravanserai Ba Tư, Iran

Caravanserai Ba Tư, Iran: Trong tiếng Farsi, “Caravan” – là đoàn lữ hành; “serai” – là nơi trú ngụ. Nên mới hình thành các “caravanserai” – các thương điếm. Ngành khách sạn trên thế giới có lẽ cũng bắt nguồn từ đây. Không có nước nào trên trái đất này có nhiều caravanserai như Iran. Cả nước có 999 caravanserai, được xây cách đây 300 – 400 năm, hầu hết ngày nay đã đổ nát. Tuy nhiên, một số ít các thương điếm này đã được tư nhân mua lại và chuyển thành một loại hình lưu trú độc đáo cho du khách.

Đài quan sát thiên văn của Đại học Liên bang Kazan (Nga):

Đài quan sát thiên văn của Đại học Liên bang Kazan (Nga): Cung thiên văn Kazan được xây dựng vào năm 1837. Đây là nơi duy nhất ở Nga nằm trên lãnh thổ của Đại học (KPhU), mang đến cho du khách những chuyến du ngoạn thú vị, cơ hội xem những bộ phim khoa học nổi tiếng ở chế độ hiệu ứng đặc biệt, cơ hội quan sát thiên văn và những buổi tối lãng mạn.

Tòa nhà cổ Maison Carree ở Pháp

Tòa nhà cổ Maison Carree ở Pháp: là một tòa nhà cổ ở Nîmes, miền nam nước Pháp; nó là một trong những mặt tiền đền thờ La Mã được bảo tồn tốt nhất được tìm thấy trong lãnh thổ của Đế quốc La Mã cũ. Đền thờ này là một trong số ít công trình La Mã còn tồn tại vẹn nguyên.

Căn cứ vào những dòng chữ được chạm khắc, các nhà khảo cổ học cho rằng ngôi đền được hoàng đế Augustus xây dựng dành cho hai người cháu Lucius và Gaius Caesar. Công trình được xây dựng từ thế kỷ 1 TCN theo phong cách kiến trúc Vitruvian. Đền dài 26,42 m, rộng 13,54 m và không có bất kỳ cửa sổ nào.

Linh San (Theo CNN)

Nguồn: Congluan.vn

https://www.congluan.vn/nhung-di-san-the-gioi-moi-duoc-unesco-cong-bo-nam-2023-post265660.html

Cùng chuyên mục

Ngắm bảo vật quốc gia quý hiếm ở Quảng Bình

Ngắm bảo vật quốc gia quý hiếm ở Quảng Bình

Độc đáo Lễ hội “Sóng nước Tam Giang”

Độc đáo Lễ hội “Sóng nước Tam Giang”

Festival Huế 2024: Khai mạc Lễ hội Ẩm thực chay

Festival Huế 2024: Khai mạc Lễ hội Ẩm thực chay

Ra mắt sách “Khúc bi tráng bất tử” và “Mùa xuân và Lễ Tết, hội hè của người Việt”

Ra mắt sách “Khúc bi tráng bất tử” và “Mùa xuân và Lễ Tết, hội hè của người Việt”

Kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 – 2035: Bảo đảm đồng bộ, khả thi, hiệu quả, trọng tâm, trọng điểm

Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 – 2035: Bảo đảm đồng bộ, khả thi, hiệu quả, trọng tâm, trọng điểm

Khai mạc Tuần Du lịch ‘Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An’

Khai mạc Tuần Du lịch ‘Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An’

An ninh mạng: khi nội bộ trở thành mối đe dọa lớn hơn tin tặc

An ninh mạng: khi nội bộ trở thành mối đe dọa lớn hơn tin tặc

Quảng Trị: Tổ chức Lễ hội Vì hòa bình

Quảng Trị: Tổ chức Lễ hội Vì hòa bình