Người phụ nữ xinh đẹp và quyền lực trong lá bài Q bích là ai?

10:14 | 09/07/2022

Trong bộ bài 52 lá, lá bài Q là từ viết tắt của Queen tức là Nữ hoàng, trong đó lá bài Q bích chính là tượng trưng cho nữ hoàng Eleanor, một người phụ nữ có nhan sắc vô cùng xinh đẹp, cuốn hút và có quyền lực rất cao nhưng lại có cuộc đời đầy biến động.


Ảnh: yan.vn

Nữ hoàng Eleanor (1122-1204) vốn là nữ công tước xứ Aquitaine, và cuộc đời người phụ nữ này đã từng trở thành vợ của hai vị vua, đó là vua nước Pháp và vua nước Anh. Eleanor từng được biết đến là người phụ nữ đẹp nhất châu Âu thời Trung Cổ và nắm trong tay nhiều quyền lực. Không những vậy bà còn là người phụ nữ có quyền lực, thừa hưởng cuộc sống xa hoa nơi hoàng gia, thế nhưng không phải ai cũng biết nhân vật này từng trải qua không ít sóng gió.

Làm vợ của vua nước Pháp theo sắp đặt của cha

Khi mới 15 tuổi Eleanor chính thức trở thành nữ công tước xứ Aquitaine, sau khi được cha là công tước William X trao lại ngôi vị. Eleanor vốn có vẻ ngoài xinh đẹp cuốn hút, được thừa hưởng nền giáo dục cao quý, người phụ nữ này đã từng làm lay động không ít chàng trai nhà quyền tộc.

Eleanor vốn là người phụ nữ có nhan sắc xinh đẹp, cuốn hút. (Ảnh minh hoạ: The Art of Mystery)

Trước khi chết cha cô đã trao quyền giám hộ Eleanor  cho Louis VI – vua nước Pháp khi ấy. Một thời gian ngắn sau đó, vua Louis VI đã chỉ hôn cho Eleanor và con trai của mình, cũng chính là người sau này kế vị ngôi vua của ông.

Vào tháng 7/1137, cuộc hôn nhân giữa Eleanor và người thừa kế của vua Louis VI diễn ra. Tháng 8/1137, sau khi vua Louis VI qua đời, con trai của ông cũng chính là chồng của Eleanor chính thức lên ngôi và trở thành vua Louis VII.

Mặc dù đây được xem là cuộc hôn nhân mỹ mãn giữa hai gia đình quyền quý, tuy nhiên mối quan hệ giữa vua Louis VII và Eleanor không được như ý. Việc phải rời bỏ xứ Aquitaine để chuyển đến mảnh đất xa lạ sống trong cuộc hôn nhân sắp đặt khiến Eleanor không mấy thoải mái, hơn nữa vua Louis VII thường tỏ ra khó gần và ghen tuông đối với bà.

Cuộc hôn nhân giữa Eleanor và vua nước Pháp không được hạnh phúc như mong muốn (Ảnh minh hoạ: History).

Vào năm 1147, hoàng hậu Eleanor theo vua Louis VII tham gia 1 chiến dịch quân sự mang tên Thập tự chinh thứ 2. Lúc bấy giờ, hoàng hậu Eleanor xuất hiện tại nhà thờ Vezelay trong bộ trang phục chiến binh, dùng tài hùng biện của mình để thuyết phục khoảng 300 người phụ nữ khác cùng tham gia cuộc chiến. Bà hi vọng có thể đóng góp công sức vào cuộc chiến tranh nước Pháp, cũng như khẳng định quyền bình đẳng giới.

Tuy nhiên hành động này của bà vào thời điểm đó đã có nhiều nhận định trái chiều. Có ý kiến cho rằng cho rằng vua Louis VII vì quá ghen tuông và yêu vợ nên muốn mang hoàng hậu đi cùng, nhưng cũng có nhận định cho rằng vua Louis VII cố tình để hoàng hậu bị soi mói bởi khi ấy, việc 1 người phụ nữ hoàng tộc tham gia chiến trận là chuyện chưa từng có, việc này là điều nhà vua không mong muốn.

Sau khi cuộc Thập tự chinh thứ 2 thất bại, vua Louis VII phải ra về với tâm lý không thoải mái. Không những vậy, ông cũng nhận được nhiều tin đồn về sự chung thuỷ của vợ. Theo đó, thời điểm này hoàng hậu Eleanor bị đồn có quan hệ tình cảm bất chính với người chú ruột 1 cách vô căn cư.

Liên tục vướng tin đồn xấu, lại xuất phát từ cuộc hôn nhân sắp đặt, và chỉ sinh được cho nhà vua 2 cô con gái, cộng với sự ghen tuông nghi ngờ vô căn cứ của chồng khiến tình cảm giữa hoàng hậu Eleanor và hoàng đế Louis VII dần dân rạn nứt. Đến năm 1152, bà chính thức xin ly hôn với vua nước Pháp. Đây là chuyện chưa hề có tiền lệ trong lịch sử nước Pháp và toàn thế giới ở thế kỉ XII, khi lần đầu tiên 1 hoàng hậu đệ đơn ly hôn với vua.

Kết hôn với vua Anh và sinh được 5 người con trai

Sau đó 1 thời gian ly hôn với vua nước Pháp, Eleanor kết hôn với Henry – công tước xứ Anjou, cũng chính là vua Henry II của nước Anh vào năm 1154. Sau nhiều năm chung sống, họ sinh 5 người con trai và 3 con gái- việc này đã hoá giải lời đồn chỉ sinh được con gái khi bà còn là hoàng hậu Pháp.

Sau khi trở thành nữ hoàng nước Anh, Eleanor lại tiếp tục tích cực tham gia vào việc cai trị đất nước. Mặc dù vua Henry II không hài lòng về việc bà can dự quá nhiều về việc triều chính. Thế nhưng cuộc hôn nhân của họ vẫn gắn bó  trong suốt nhiều năm và có với nhau nhiều người con chung. Sau này hoàng đế Henry II đã quyết định hạn chế việc tham chính của bà sau khi nhận nhiều tin đồn không tốt về Eleanor.

Eleanor không những xinh đẹp mà bà có rất nhiều quyền lực trong tay. (Ảnh minh hoạ: History)

Năm 1173, cuộc nổi dậy của các hoàng tử, với sự ủng hộ của Eleanor chính thức diễn ra và bị vua cha phát hiện và rất tức giận, bởi vì mặc dù các con trưởng thành nhưng vua Henry II vẫn muốn duy trì quyền lực trong tay mà chưa đề cập đến việc trao quyền cho ai. Sau cuộc nổi dậy bất thành này, các con trai của nữ hoàng Eleanor trốn sang Pháp, còn bà bị hoàng đế đưa đến sống trong một toà lâu đài lạnh lẽo suốt 15 năm, nhưng vẫn được giữ ngôi vị.

Năm 1189, vua Henry II qua đời, người con trai thứ 3 của Eleanor là Richard I lên nắm quyền và ngay lập tức đã ra lệnh thả mẹ ruột ra khỏi lâu đài, mặc dù lúc này bà cũng đã gần 70 tuổi.

Năm 1199, sau 10 năm nắm quyền Richard I ra đi và để lại ngôi vua cho người em trai và mẹ. Thế nhưng vai trò của Eleanor trong hoàng gia Anh lúc này cũng bị suy giảm đáng kể. Những năm cuối đời, bà tham gia cai quản xứ Aquitaine và nhắm mắt vào cuối tháng 3/1204.

Khải Minh biên tập

Nguồn: yan.vn

 

Video hay

Cùng chuyên mục

Khoa học công nghệ dẫn đường cho phát triển bền vững đất nước

Khoa học công nghệ dẫn đường cho phát triển bền vững đất nước

Vốn ủy thác từ ngân sách địa phương tiếp sức cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách

Vốn ủy thác từ ngân sách địa phương tiếp sức cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách

Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài ở vùng cao Yên Bái

Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài ở vùng cao Yên Bái

Lắng đọng Chương trình nghệ thuật tri ân các chiến sĩ bị địch bắt tù đày

Lắng đọng Chương trình nghệ thuật tri ân các chiến sĩ bị địch bắt tù đày

NHCSXH huyện Đắk Mil thực hiện tốt hoạt động vay vốn đảm bảo an sinh xã hội ngày những tháng đầu năm 2023

NHCSXH huyện Đắk Mil thực hiện tốt hoạt động vay vốn đảm bảo an sinh xã hội ngày những tháng đầu năm 2023

Phụ nữ huyện Đắk Mil quản lý tốt nguồn vốn ủy thác

Phụ nữ huyện Đắk Mil quản lý tốt nguồn vốn ủy thác

Sức hút văn hóa Việt tại hội chợ ASEAN ở Argentina

Sức hút văn hóa Việt tại hội chợ ASEAN ở Argentina

Tây Sơn phụng thần ký

Tây Sơn phụng thần ký

‘Nguyệt thư ảnh kiếm’ – câu chuyện về nữ vương độc nhất triều Lý

‘Nguyệt thư ảnh kiếm’ – câu chuyện về nữ vương độc nhất triều Lý