Mục Kiền Liên, đệ tử xuất sắc nhất của Phật Thích Ca thần thông như thế nào?

19:20 | 25/03/2022

Phật Thích Ca Mâu Ni có mười đại đệ tử, mỗi người đều có những khía cạnh nổi bật riêng. Ai cũng biết, trong số tất cả các đệ tử của Đức Phật Thích Ca thì Thần thông của Mục Kiền Liên quả thật là không người nào có thể so sánh được. Bất cứ việc gì, dù khó khăn đến đâu, hễ tôn giả Kiền Liên vận dụng đến thần thông thì ngay lập tức đều có thể giải quyết được.


Hai trong số các môn đồ là bạn tốt của nhau, sinh cùng năm, cùng tháng, cùng ngày, đều sinh ra trong một gia đình cao quý, lớn lên trong một môi trường vật chất cao cấp, họ cũng có nhiều những người đi theo và bạn chơi từ những gia đình giàu có. Đó chính là Mục Kiền Liên và Xá Lợi Phất . Con người sau này biết đến tên của họ sau khi trở thành đệ tử của  Đức Phật Thích Ca

Tìm đạo

Mục Kiền Liên và Xá Lợi Phất sống ở hai ngôi làng liền kề gần thành phố Vương Xá, thủ phủ của  Ma Yết Đà, và hai gia đình luôn kết bạn với nhau.

Có lần, hai người này cùng nhiều bạn khác đi tham gia lễ hội thường niên ở thành phố Vương Hà, nhưng sau sự kiện này, họ đều cảm thấy không còn vui vẻ và hài lòng như trước nữa, họ có những nỗi suy tư…

Khi trò chuyện với nhau, cả hai đều cảm nhận được sự vô thường của cuộc đời nên quyết định từ bỏ gia đình và của cải, ra ngoài sống cuộc đời của những người đi tu hành và khất thực để kiếm thức ăn.

Họ giống như những người vô gia cư, nhưng họ đang tìm kiếm quy luật giải thoát khỏi sự sống. Khi họ nói với những người theo dõi về quyết định của mình, hầu hết những người trẻ tuổi đều quyết định tiếp tục đi theo họ để tìm ra ý nghĩa thực sự của cuộc sống.

Họ đã đi theo Mục Kiền Liên và nói chuyện với nhiều sa môn và Bà La Môn nổi tiếng, nhưng khi họ đi khắp Ấn Độ, họ cảm thấy rằng họ chưa tìm ra con đường trường sinh bất tử. Cho nên khoảng 40 tuổi trở về quê, gặp lại người Thầy cũ đi tìm chân tướng, nói rằng ai tìm được trước thì về kể cho nhau nghe.

Đắc ngộ Phật Pháp

Không lâu trước khi họ trở về quê hương, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã chọn họ là nhóm đầu tiên của mình trong những đệ tử để dạy Phật Pháp, và Đức Phật mình đã đi đến vương quốc Ma Yết Đà. Vua của họ nhanh chóng trở thành một tín đồ và dâng rừng tre cho Đức Phật.

Một lần Xá Lợi Phất đi ra ngoài và gặp một nhà sư của Đức Phật, sau khi nói chuyện, ông nhận ra rằng đây chính là điều mình đang tìm kiếm, và ông nói với Mục Kiền Liên khi ông trở lại.

Mục Kiền Liên nghe nói rằng Đức Phật sống ở Kim Cương Trì cách đây không xa, nên ông muốn đi ngay, nhưng Xá Lợi Phất muốn nói cho họ biết vị Thầy cũ của mình, có thể ông cũng sẽ cùng nhau đến gặp Đức Thế Tôn. Tuy nhiên, người Thầy không thể bỏ qua danh vọng và tài sản mà mình đã đạt được, và muốn hai người họ hợp tác với mình. Tất nhiên, Mục Kiền Liên và Xá Lợi Phất biết những gì họ đã tìm thấy và sẽ không bị lay động bởi danh tiếng và sự giàu có.

Khi đó ông Thầy này có 500 đệ tử, lúc đầu họ cũng theo Mục Kiền Liên và Xá Lợi Phất để đến đây tìm đạo. Giờ họ lại muốn theo Mục Kiền Kiên để được gặp Phật Thích Ca Mâu Ni, điều này đã khiến người Thầy cũ vô cùng tức giận vì nhiều đệ tử rời đi.

Đắc chính quả  A La Hán, trở thành đệ tử đầu tiên của Đức Phật

Sau khi đến gặp Đức Phật để thọ giới, họ được nghe những lời dạy và chỉ dẫn của Đức Phật, và họ lần lượt trở thành những vị A-la-hán. Sau khi Mục Kiền Liên và Xá Lợi Phất đắc quả A la hán chỉ trong một thời gian ngắn, Phật Thích Ca Mâu Ni đã tuyên bố họ là hai đệ tử trợ giúp Đức Phật quản lý tăng đoàn, đồng thời hướng dẫn các tăng sĩ và tín đồ khác giúp Phật Thích Ca làm một việc.

Trong những năm tháng cuối đời, Ngài luôn xưng tụng với ba đệ tử Mục Kiền Liên , Xá Lợi Phất và Ananda ( một trong mười đệ tử hàng đầu đã tháp tùng Đức Phật) để giảng Pháp thay cho Ngài.

Mục Kiền Liên trở thành đệ tử đầu tiên do có thần thông cao nhất của Đức Phật. Các đệ tử khác cũng sẽ có một số khía cạnh của sức mạnh siêu nhiên, nhưng sức mạnh siêu nhiên của Mục Kiền Liên là toàn diện nhất.

Thần thông siêu nhiên của Mục Kiền Liên

Mục Kiền Liên có sáu sức mạnh siêu nhiên: Thần túc thông, thiên nhãn thông, thiên nhĩ thông, tha tâm thông, túc mệnh thông và dĩ cập lậu tận thông . Phía trước có năm loại thần thông trên thế giới hành pháp có thể xuất hiện ở bên người, nhưng dĩ tận thông là kỳ ngộ của thế giới ở các không gian khác. Những sức mạnh siêu nhiên này có thể thể hiện các chức năng khác nhau.

Mục Kiền Liên có thể biết suy nghĩ của người khác. Một lần, một người đáng kính đang nghĩ về một pháp môn có thể đạt Viên mãn khi ngồi một mình. Mục Kiền Liên biết về nó nên đã xuất hiện trước mặt ông ta với sức mạnh ma thần thông và yêu cầu ông ta nói chi tiết về pháp môn này.

Một ngày Mục Kiền Liên thông qua tai và khả năng thấu thị, không chỉ có thể nghe và nhìn thấy những điều xảy ra trong thời gian và không gian của chúng ta, mà còn có thể nghe và nhìn thấy một cái gì đó khác ở không gian khác, chẳng hạn như thiên đường, địa ngục, v.v. đang diễn ra.

Một đêm nọ, Xá Lợi Phất đến gặp Mục Kiền Liên, nhìn dáng vẻ thanh thản của ông, hỏi ông rằng ông đang nói chuyện với Đức Thế Tôn, và lúc này Đức Phật nói chuyện từ xa. Mục Kiền Liên sử dụng thần thông để nghe Đức Phật nói chuyện bằng năng lượng tâm linh.

Mục Kiền Liên và Xá Lợi Phất có thể nhìn thấy chức năng của những cá nhân cụ thể: như đức hạnh ở thế gian, sau khi chết đầu được phúc báo sẽ đầu thai lên thiên đàng; hoặc vì nghiệp xấu xa, chết đi sẽ bị xuống một tầng địa ngục nhất định vì khi sống trên đời đã tạo ra cái ác v.v.

Thần túc thông được thể hiện ở chỗ anh ta có thể rời khỏi cơ thể và đi thẳng đến các cảnh giới khác nhau. Ví dụ, khi Đức Phật giảng Pháp trên trời trong ba tháng, Mục Kiền Liên phải đến thẳng đó, báo cáo với Đức Phật những gì đã xảy ra với mình và tăng đoàn, và xin Đức Phật hướng dẫn.

Có lần, các Tỳ kheo sống trong “Giảng đường” của chùa suốt ngày bận bịu với những chuyện tầm thường, bỏ bê việc tu hành của mình. Khi Đức Phật biết chuyện, Ngài đã yêu cầu Mục Kiền Liên sử dụng thần thông của mình để cảnh tỉnh họ và thực hành nghiêm túc. Kết quả là, Mục Kiền Liên dùng ngón chân của mình làm rung chuyển giảng đường, lắc dữ dội giống như một trận động đất. Các Tỳ kheo sợ hãi. Họ không còn mải chơi nữa và quay lại để tiếp nhận học những điều Đức Phật hướng dẫn.

Mục Kiền Liên cũng có khả năng thực hành, thực tế, đã từng hoa sen lấy từ dãy Himalaya để chữa bệnh cho Xá Lợi Phất . Anh ta cũng mang một cây bồ đề cho trưởng lão Độc Cô và nhờ anh ta trồng ở Viên Xá.

Bên cạnh đó, Mục Kiền Liên cũng có thể sử dụng sức mạnh siêu nhiên để thay đổi như biến hoá mọi thứ.

Một lần, Đức Phật và Năm Trăm Tỳ khưu đi thăm Lý Thiên (một tầng trời trong Tam giới), họ đi ngang qua nơi ở của Long vương, Long vương rất tức giận và đến trả thù. Vua rồng đã làm phép và nhấn chìm cả thế giới vào bóng tối. Có một số nhà sư muốn thả rồng xuống, nhưng Đức Phật không đồng ý, vì ông biết sự hung dữ của vua rồng. Mục Kiền Liên đến trình diện, lúc này Đức Phật đã đồng ý.

Mục Kiền Liên biến mình thành một con rồng lớn, phun ra khói và đốt lửa để chiến đấu quyết liệt với Long Vương, sau đó anh ta thay đổi thành nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, để Long Vương chỉ có thể nghênh ngang chứ không đánh trả; cuối cùng anh ta trở thành thiên địch của rồng, Vua rồng phải đầu hàng. Ông được Mục Kiền Liên đưa đến gặp Đức Phật để cầu xin sự tha thứ.

Sức mạnh thần thông bất địch nghiệp chướng

Nửa năm trước khi Đức Phật Thích Ca nhập Niết bàn, hai người bạn cùng sinh vào một ngày cuối cùng đã bị chia lìa bởi cái chết. Xá Lợi Phất Niết bàn trong căn phòng nơi ông được sinh ra.

Nhân tiện, ba anh em và ba chị em của Xá Lợi Phất cũng lần lượt trở thành Tỳ kheo trong Tăng đoàn của Đức Phật, và tất cả đều chứng đắc quả vị A-la-hán. Chỉ có mẹ là Bà-la-môn của ông là có thái độ thù địch với Phật Thích Ca và các môn đồ của Ngài.

Vì vậy, sau khi Xá Lợi Phất biết thời gian cho cái chết của mình, ông đã chọn về nhà để đến Niết bàn và cứu mẹ mình. Cuối cùng, người mẹ đã chứng kiến ​​một số vị thần đến và đi để tôn vinh con trai mình, sau khi nghe những gì con trai nói với bà, bà đã thay đổi niềm tin và đổ lỗi cho con trai mình đã không nói với bà sớm hơn. Sau khi con trai nhập Niết bàn, bà đã dát vàng bàn thờ và tổ chức lễ tang linh thiêng, long trọng cho con trai.

Mục Kiền Liên ở bên Xá Lợi Phất hai tuần sau khi nhập niết bàn, thọ 84 tuổi. Đức Phật nhập Niết bàn nửa năm sau khi đệ tử của Ngài qua đời, lúc đó Ngài đã 80 tuổi.

Khi Đức Phật Thích Ca còn sống, Phật pháp do Ngài thuyết giảng ngày càng hưng thịnh, lúc bấy giờ, Sha môn của nhiều tông phái khác của Vương quốc Ma giáo đều cải đạo theo Đức Phật Thích Ca. Và Mục Kiền Liên ở trong Tăng đoàn của Đức Phật hơn 40 năm. Ông ấy đã sử dụng thần thông của mình để biết những điểm đến khác nhau của những người thực hành phương pháp tu luyện bên ngoài con đường nhắm mục tiêu đến sức mạnh siêu nhiên.

Nhưng nhiều người xấu thời đó không dám tự tay hại Mục Kiền Liên, chúng gom tiền vàng của tín đồ mua băng đảng xã hội đen rồi để chúng làm chuyện này.

Vào thời điểm đó, Mục Kiền Liên sống một mình trong khu rừng của hang động bên ngoài thành phố, ông không muốn kéo dài sự sống của mình bằng sức mạnh ma thuật. Khi thấy thủ phạm tiếp cận, ông biết mục đích của chúng. Mặc dù không sợ chết, nhưng để tránh cho kẻ sát nhân khỏi nghiệp chướng khủng khiếp, khi thủ phạm đến, ông đã tránh nó bằng sức mạnh ma thuật; thủ phạm không muốn đến, và ông ta đã sử dụng sức mạnh phép thuật để tránh nó; cho đến khi cuối cùng Mục Kiền Liên đột nhiên không dùng sức mạnh siêu nhiên thống trị cơ thể của mình.

Hóa ra là do nghiệp chướng khủng khiếp do Mục Kiền Liên tạo ra tại các đời trước đã làm hại cha mẹ mình trước bao khổ nạn, tội đó phải đoạ vào địa ngục và chịu quả báo hàng năm, hôm nay nó đã kết thúc vào giây phút cuối cùng. Kết quả là tên xã hội đen đã đánh gục ông, và sau khi tin rằng Mục Kiền Liên đã chết, ném xác ông vào một bụi cây và chạy trốn để nhận tiền thưởng.

Tuy nhiên, ý chí tinh thần và thể chất của Mục Kiền Liên rất mạnh, sau khi tỉnh lại, ông đã vái lạy Đức Phật và báo rằng ông sắp nhập Niết bàn. Đức Phật yêu cầu Ngài thi triển thần thông cho chư Tăng xem, Ngài đã chứng minh đủ thứ phép thần thông siêu phàm, Sư lạy Đức Phật từ biệt, trở về động nhập niết bàn.

(Câu chuyện trên đề cập đến ” Tiểu sử Thánh đệ tử của Đức Phật do Trưởng lão Hướng Trí và Tiến sĩ Homus Heike, một nhà sư Tích Lan đến từ Đức, đồng tác giả .)Lưu ý: Khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giảng Pháp 2500 năm trước, không có tài liệu nào lưu lại, được truyền miệng qua nhiều thế hệ đệ tử, các vị tài tử sau này đã biên soạn lại các bản ghi chép dựa trên ký ức của chính họ. Có thể có nhiều phiên bản khác nhau của điều tương tự.

 

Nguồn Soundofhope

Video hay

Cùng chuyên mục

Lần đầu tiên “Xuân Quê hương” được tổ chức với quy mô lớn tại Bắc Australia

Lần đầu tiên “Xuân Quê hương” được tổ chức với quy mô lớn tại Bắc Australia

Dương Thị Xuân Quý và “Nhật ký chiến trường”

Dương Thị Xuân Quý và “Nhật ký chiến trường”

Alice Nguyễn Thị Thanh Phương: NỮ VŨ CÔNG DUY NHẤT VIỆT NAM ĐẠT 3 HUY CHƯƠNG VÀNG VÀ 3 CUP VÀNG TANGO QUỐC TẾ 2024

Alice Nguyễn Thị Thanh Phương: NỮ VŨ CÔNG DUY NHẤT VIỆT NAM ĐẠT 3 HUY CHƯƠNG VÀNG VÀ 3 CUP VÀNG TANGO QUỐC TẾ 2024

Đồng Nai: Nô nức ngày hội tòng quân

Đồng Nai: Nô nức ngày hội tòng quân

Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết ‘Sự hy sinh thầm lặng’ lần VI

Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết ‘Sự hy sinh thầm lặng’ lần VI

GIÁO SƯ VIỆN SĨ HỒ SỸ VỊNH, NHÀ VĂN HÓA HỌC TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO

GIÁO SƯ VIỆN SĨ HỒ SỸ VỊNH, NHÀ VĂN HÓA HỌC TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng các y, bác sĩ tại tỉnh Hà Nam

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng các y, bác sĩ tại tỉnh Hà Nam

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1

Đặc sắc Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử Bắc Giang năm 2024

Đặc sắc Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử Bắc Giang năm 2024