Một chuyện tình tay ba dưới thời vua Arthur và câu chuyện đàng sau lá ‘J tép’

21:00 | 24/02/2022

Lá bài J tép trong bộ bài Tây là hình ảnh quen thuộc đối với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết câu chuyện đằng sau lá bài này là một mối tình tay ba đầy gay cấn nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử châu Âu thời vua Arthur.


Theo đó, nhân vật xuất hiện trên lá bài J tép của bộ bài Tây (52 lá) chính là Lancelot – một trong số những hiệp sĩ giỏi nhất của vua Arthur trong truyền thuyết. Lancelot cũng là người thân tín nhất của nhà vua. Ngoài những chiến công hiển hách thì chàng hiệp sĩ này được nhắc tới nhiều nhất trong lịch sử bởi mối tình ngang trái cùng Hoàng hậu Guinevere – vợ vua Arthur.

Sai người đúng thời điểm

Theo truyền thuyết ghi chép lại, Hoàng hậu Guinevere không chỉ sở hữu sắc đẹp tuyệt trần mà còn nổi tiếng tài năng đức độ, được nhiều người yêu quý. Nàng là con gái của vua Leodegrance, xứ Cameliard. Trong nhiều tác phẩm văn học, Guinevere được miêu tả là người con gái có sắc đẹp mặn mà với mái tóc dài màu vàng óng ả cùng đôi mắt xanh hút hồn.

Nàng trở thành vợ vua Arthur trong hoàn cảnh “sai người đúng thời điểm”. Chuyện kể rằng vương quốc của Guinevere là một nơi nhỏ bé, luôn bị kẻ thù bên ngoài nhăm nhe xâm chiếm. Giữa lúc đó, vua Arthur của vương quốc Camelot láng giềng đã ra tay ứng cứu giúp đất nước của Guinevere thoát khỏi tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Sau đó, vua Arthur được gặp Guinevere và nhanh chóng say mê vẻ đẹp kiều diễm của nàng.

Hoàng hậu Guinevere là một người xinh đẹp

Bất chấp những lời cảnh báo của một vị pháp sư nổi tiếng về việc Guinevere sẽ không thể làm tròn bổn phận của một người vợ, vua Arthur nhanh chóng ngỏ lời cầu hôn với người đẹp và hứa rằng sẽ tiếp tục giúp đỡ vương quốc của nàng. Dù không đem lòng yêu nhà vua nhưng vì để trả ơn người đã cứu giúp vương quốc mình, Guinevere đã nhận lời và nhanh chóng lên ngôi Hoàng hậu.

Có lẽ họ sẽ sống hạnh phúc bên nhau nếu như không có sự xuất hiện của Lancelot – một chàng trai tứ cố vô thân sống lang thang bằng nghề múa kiếm. Cuộc tình của họ ứng với câu “đúng người sai thời điểm”, cặp đôi yêu nhau mãnh liệt nhưng mối quan hệ của họ là vô cùng sai trái.

Mối tình sai trái

Lancelot lần đầu gặp gỡ Guinevere một cách tình cờ khi anh đi lang thang trong một khu rừng thì gặp một đoàn người đi qua. Đó chính là đoàn người của Guinevere đang trên đường đến kinh thành vua Arthur. Ngay lập tức, chàng trai trẻ bị thu hút bởi vẻ đẹp của nàng Guinevere.

Bất ngờ đoàn người bị những kẻ lạ mặt tấn công và Lancelot đóng vai người hùng lao vào giải thoát Guinevere khỏi nguy hiểm. Lancelot khi ấy không biết người trong mộng của mình chính là hôn thê tương lai của vua Arthur. Sau đó, Lancelot cũng biết được sự thật nhưng anh không chịu từ bỏ cơ hội tiếp cận Hoàng hậu xinh đẹp. Lancelot đã tham gia vào một cuộc thi tài do kinh thành tổ chức và giành chiến thắng.

Lancelot say đắm Hoàng hậu xinh đẹp.

Dần dần Lancelot trở thành hiệp sĩ tài giỏi và được nhà vua vô cùng tin tưởng. Trong một lần, Maleagant, con trai ác độc của vua Bagdemagus – người cai trị Vương quốc Gorre, từ lâu đã mê đắm Hoàng hậu Guinevere nhưng không dám làm càn, đã lên kế hoạch bắt cóc người con gái xinh đẹp.

Guinevere bị bắt cóc đến lâu đài bất khả xâm phạm của Maleagant. Lancelot cưỡi ngựa nhanh chóng vượt qua cầu Westminster, hướng về phía lâu đài, nơi người anh yêu đang bị giam giữ. Chàng hiệp sĩ dũng cảm và thông minh đã cứu thoát Hoàng hậu, khiến kẻ thù phải van xin mình. Hai lần chứng kiến hành động nghĩa hiệp của chàng trai hào hoa, có thể nói trái tim Guinevere đã thực sự xao xuyến.

Sau một thời gian dài cảm nhận được sự tận tụy và tình yêu mãnh liệt của chàng hiệp sĩ tài giỏi, Guinevere đã hẹn gặp Lancelot trong lâu đài. Kết quả, họ đã qua đêm với nhau. Cặp đôi chính thức trở thành tình nhân, lén lút qua lại. Một lý do được đưa ra giải thích cho việc Hoàng hậu “vượt rào” đó là vua Arthur và Guinevere không có con. Chính điều đó đã khiến cuộc sống của Hoàng hậu trở nên buồn tẻ và nàng nhanh chóng ngã vào vòng tay của kẻ si tình.

Chính Maleagant đã biết được mối tình vụng trộm này nên hắn muốn lợi dụng chuyện này để lật đổ vua Arthur. Một đêm, Maleagant lại ra tay bắt cóc Hoàng hậu và cử người đến chỗ Lancelot báo tin. Nhận được tin dữ, ngay lập tức Lancenlot đã đi cứu người tình. Đêm hôm đó, Hoàng hậu Guinevere được giải thoát, Lancenlot dù bị thương nhưng vẫn tìm cách leo vào phòng ngủ của nàng bằng một chiếc thang dây.

Hoàng hậu và chàng hiệp sĩ đã bất chấp ở bên nhau.

Maleagant đã lén báo tin cho cháu trai của vua Arthur và người đàn ông này đã dẫn một đoàn người đến phòng Hoàng hậu và bắt quả tang đôi tình nhân. Lancenlot bị bắt giam vào ngục tối còn Guinevere bị vua kết tội ngoại tình và nhận mức án hỏa thiêu. Không đành lòng nhìn người yêu chết trong đau đớn, một lần nữa, Lancenlot tìm cách trốn thoát khỏi ngục tù để giải cứu Hoàng hậu Guinevere.

Những tưởng sau khi giải cứu được người tình, cả hai người sẽ cao bay xa chạy và sống bên nhau hạnh phúc nhưng mọi chuyện lại không như ý muốn. Có lẽ vì biết rõ tình yêu của hai người là sai trái, chàng hiệp sĩ si tình từ bỏ tước vị hiệp sĩ trở thành một giám mục, còn Hoàng hậu lập lời thề độc thân, trở thành nữ tu sĩ cho tới khi mất.

Và khi Hoàng hậu Guinevere lìa trần, Lancelot đã chết theo vài tuần sau đó, khép lại tình yêu gây ra nhiều tranh cãi giữa vợ của vị vua nổi tiếng và chàng hiệp sĩ tài giỏi.

 

Theo Phapluat&Bandoc

Video hay

Cùng chuyên mục

Rủ nhau về Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch

Rủ nhau về Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch

Đến Ninh Thuận khám phá “tiểu sa mạc” Mũi Dinh

Đến Ninh Thuận khám phá “tiểu sa mạc” Mũi Dinh

Bàu Trắng: Hồ nước trong giữa sa mạc cát trắng đẹp nhất Phan Thiết

Bàu Trắng: Hồ nước trong giữa sa mạc cát trắng đẹp nhất Phan Thiết

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên, tặng quà các bệnh nhi nhân dịp Tết Trung thu năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên, tặng quà các bệnh nhi nhân dịp Tết Trung thu năm 2023

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp trong xanh của suối Lê Nin – Cao Bằng

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp trong xanh của suối Lê Nin – Cao Bằng

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ và Brazil cho thấy một Việt Nam năng động, phát triển

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ và Brazil cho thấy một Việt Nam năng động, phát triển

Lễ nhảy lửa (Tuyên Quang) được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ nhảy lửa (Tuyên Quang) được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thác Bản Giốc tuyệt phẩm tạo tác từ thiên nhiên

Thác Bản Giốc tuyệt phẩm tạo tác từ thiên nhiên

Khảo sát điểm du lịch thác Ba Tia, Tây Yên Tử

Khảo sát điểm du lịch thác Ba Tia, Tây Yên Tử