Mãn nhãn với những sản phẩm tinh xảo của làng nghề Việt

8:50 | 18/05/2022

Triển lãm “Vẻ đẹp của Làng nghề Việt” đã quy tụ 17 nghề, làng nghề tiêu biểu của cả nước cùng nhiều sản phẩm sáng tạo, độc đáo, hội tụ tinh hoa văn hóa Việt.


Bảo tàng Thế giới Cà phê – TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa khai mạc triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt” với chủ đề “Tinh hoa truyền thống truyền cảm hứng tương lai”. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5.

Du khách tham quan triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt”.

Tham gia triển lãm có hơn 17 nghề, làng nghề cùng gần 40 nghệ nhân tham gia đến từ khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam như: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh (Hà Nội); làng tơ lụa Cổ Chất (Nam Định); làng nghề đúc đồng Phước Kiều (Quảng Nam), làng nghề gốm Bàu Trúc (Ninh Thuận), Hợp tác xã dệt thổ cẩm Tơng Bông (Đắk Lắk)… cùng hàng chục loại hình nghề thủ công truyền thống như: Nghề chế tác nhạc cụ, nghề tạc tượng gỗ của các dân tộc Ê đê…

Diễn ra trong vòng 1 tháng, từ ngày 15/5/2022 đến 15/6/2022, trong thời gian diễn ra triển lãm, khách tham quan sẽ được tìm hiểu quy trình sản xuất thủ công của các làng nghề, nghề truyền thống như các hoạt động trải nghiệm cách làm gốm của người M’nông, đúc đồng thủ công, đan lát, cách chế tác nhạc cụ…

Một điểm đặc sắc là toàn bộ ý tưởng sắp đặt và trưng bày các sản phẩm của triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt” thể hiện ý nghĩa một mạch nguồn văn hóa chảy liên tục hàng ngàn năm.

Ý tưởng sắp đặt của “Vẻ đẹp của làng nghề Việt” lấy cảm hứng từ các tác phẩm sắp đặt của Nhà điêu khắc – Thiết kế Richard Long và được Bảo tàng Thế giới Cà phê phát triển, sáng tạo, giúp làm nổi bật các bộ sưu tập, sản phẩm trưng bày của triển lãm.

Sản phẩm của các làng nghề tham gia triển lãm.

Ở triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt”, khách tham quan bắt đầu từ sản phẩm của các làng nghề, nghề vẫn bảo tồn được quy trình sản xuất thủ công truyền thống rồi đến các khu vực trưng bày sản phẩm áp dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại.

Chia sẻ về ý tưởng sắp đặt của triển lãm, nhà nghiên cứu văn hóa La Quốc Bảo cho biết: “Ý tưởng trưng bày của triển lãm giúp khách tham quan dễ dàng hình dung từ các sản phẩm, các làng nghề có cách sản xuất thủ công rất cổ xưa rồi chuyển tới các sản phẩm bán thủ công như một bước đệm tới các khu trưng bày sản phẩm thủ công được áp dụng các kỹ thuật hiện đại, được ứng dụng rộng khắp trong đời sống. Đặc biệt, ánh sáng tự nhiên của Bảo tàng Thế giới Cà phê giúp các khu vực trưng bày, các sản phẩm được chuyển biến nhiều sắc độ khác nhau là một điểm rất đặc biệt trong không gian trưng bày của triển lãm”.

Với thông điệp “Tinh hoa truyền thống – Cảm hứng tương lai”, triển lãm “Vẻ đẹp của Làng nghề Việt” cũng nhận được sự hưởng ứng của nhiều nghệ sĩ trẻ cùng nhiều sản phẩm thủ công độc đáo được sáng tạo, phát triển từ cảm hứng văn hóa truyền thống.

Trong đó có thể kể đến: Bộ sưu tập giày Annam Heritage của họa sĩ trẻ La Quốc Bảo (Kiên Giang); tranh Đông Hồ – tranh Hàng Trống vẽ lại dựa trên kỹ thuật đồ họa hiện đại của họa sĩ trẻ Xuân Lam (Hà Nội); bộ sản phẩm trang sức chế tác trên thổ cẩm và gốm; nghệ thuật giấy Trúc chỉ hay những sản phẩm sơn mài khảm trai, nón sen của họa sĩ Nguyễn Thanh Thảo đến từ Huế vô cùng tinh xảo, độc đáo.

Bộ sưu tập tranh dân gian vẽ lại trưng bày tại triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt”.

Bày tỏ ấn tượng sau khi xem trưng bày những tác phẩm tranh Trúc chỉ, anh Vũ Quốc Trọng, du khách đến từ Đà Nẵng chia sẻ: “Nghệ thuật giấy Trúc chỉ và tranh Trúc chỉ tôi đã biết đến từ lâu nhưng chưa có cơ hội được chiêm ngưỡng. Hôm nay tới tham quan Bảo tàng Thế giới Cà phê và được trực tiếp nhìn, cảm nhận sản phẩm khiến tôi rất xúc động vì người Việt đã sáng tạo ra một loại sản phẩm rất độc đáo dựa trên nghề làm giấy thủ công, một sản phẩm nghệ thuật ứng dụng trong các không gian nội thất rất có ý nghĩa”.

Những nghiên cứu khảo cổ học cho thấy, làng nghề thủ công Việt Nam có lịch sử phát triển hàng nghìn năm. Các làng nghề không chỉ giúp kinh tế – xã hội phát triển mà còn giúp những người thợ thủ công sáng tạo hơn, trở thành nơi hội tụ của tinh hoa văn hóa Việt.

Dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, nhiều sản phẩm đã trở thành tác phẩm nghệ thuật và có mặt ở nhiều bảo tàng danh tiếng trên thế giới như: gốm sứ, điêu khắc, sơn mài…

Thống kê của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cho thấy, cả nước có trên 5.400 làng nghề, trải dài khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam với khoảng 50 nhóm nghề bao gồm: gốm sứ; mây tre đan; sản phẩm từ cói – lục bình; điêu khắc gỗ; sơn mài; thêu; điêu khắc đá; dệt thủ công; giấy; tranh nghệ thuật; kim khí… tạo việc làm cho hàng chục triệu lao động.

Một số hình ảnh tại triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt”:

Già làng Tây Nguyên và đại điện Bảo tàng Thế giới Cà phê đánh chiêng khai mạc triển lãm.
Bộ sưu tập giày Annam Heritage của Họa sĩ La Quốc Bảo.
Tượng gỗ dân gian của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên tại triển lãm.
Đông đảo du khách tham quan triển lãm.
Nghệ nhân ở Đắk Lắk trình diễn nghề tạc tượng gỗ.
Sản phẩm mây tre đan do làng nghề Phú Vinh sản xuất.
Nghệ nhân làng nghề đúc đồng Phước Kiều, Quảng Nam biểu diễn đúc đồng.
Giới thiệu sản phẩm thổ cẩm của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Được biết, Tập đoàn Trung Nguyên Legend, với định vị “là bảo tàng của tương lai”, nơi thẩm thấu các giá trị đương đại và tiếp biến của đời sống, nhiều năm qua Bảo tàng Thế giới Cà phê luôn tổ chức các triển lãm định kỳ, không chỉ giới thiệu về lịch sử cà phê thế giới mà còn có nhiều sự kiện sáng tạo, văn hóa, nghệ thuật thường niên giúp nơi đây trở thành trung tâm sáng tạo, phát triển văn hóa cộng đồng của Tây Nguyên.

“Với các đặc tính Sống – Mở – Tương tác, các triển lãm của Bảo tàng Thế giới Cà phê đã giới thiệu nhiều sự kiện sáng tạo, văn hóa, nghệ thuật thường niên như: lễ hội “Thả diều thả ước mơ”, giới thiệu nghệ thuật làm diều truyền thống của làng diều sáo Bá Dương (Hà Nội), nghề làm diều H’la Jar của người Ê đê; phục chế Lễ Dâng cúng cà phê của người Ê đê; triển lãm cây nêu của các dân tộc Việt, giao lưu văn hóa nghệ thuật dệt thổ cẩm truyền thống và vải Batik Indonesia…”, vị đại diện Tập đoàn Trung Nguyên Legend cho biết.

Theo Công luận

https://congluan.vn/man-nhan-voi-nhung-san-pham-tinh-xao-cua-lang-nghe-viet-post195142.html#p-7

Cùng chuyên mục

Khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023

Khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023

Bảo Lâm – Lâm Đồng: Bia đá cổ ở xã Nam Quang

Bảo Lâm – Lâm Đồng: Bia đá cổ ở xã Nam Quang

Đón chào lễ Đúc tượng Ngài Phan Tây Nhạc Đại Vương – Thượng thế tổ họ Phan Việt Nam.

Đón chào lễ Đúc tượng Ngài Phan Tây Nhạc Đại Vương – Thượng thế tổ họ Phan Việt Nam.

Triển lãm ảnh Kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam

Triển lãm ảnh Kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam

Đền Củi (Đền ông Hoàng Mười): Chốn linh thiêng tìm về

Đền Củi (Đền ông Hoàng Mười): Chốn linh thiêng tìm về

Đến hẹn lại lên, về Hội Lim nghe dân ca quan họ

Đến hẹn lại lên, về Hội Lim nghe dân ca quan họ

Lễ hội Xuân Lào Cai – bản hòa ca của những di sản văn hóa

Lễ hội Xuân Lào Cai – bản hòa ca của những di sản văn hóa

Khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hoá – Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023

Khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hoá – Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023

Đêm nhạc Phật “Vĩnh Nghiêm – Hào quang trí huệ” tái hiện sự nghiệp, thân thế, quá trình giác ngộ của Phật hoàng Trần Nhân Tông và sự hình thành, phát triển Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.

Đêm nhạc Phật “Vĩnh Nghiêm – Hào quang trí huệ” tái hiện sự nghiệp, thân thế, quá trình giác ngộ của Phật hoàng Trần Nhân Tông và sự hình thành, phát triển Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.