Lào Cai: Mở lại đền Bảo Hà – Di tích lịch sử quốc gia trên thượng nguồn sông Hồng

15:15 | 05/03/2022

Sau một thời gian tạm đóng cửa để phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ban Quản lý di tích lịch sử đền Bảo Hà (tỉnh Lào Cai) vừa có thông báo sẽ mở cửa trở lại đón khách tới đền từ 00 giờ ngày 6/3.


Theo thông tin của UBND xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai), đến nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại khu vực đền Bảo Hà đã cơ bản được kiểm soát, số ca nhiễm đã được cách ly, quản lý theo quy định.

Đền Bảo Hà (Lào Cai) là Di tích lịch sử quốc gia thờ tướng quân Hoàng Bảy có công chống giặc ngoại xâm bảo vệ biên giới đất nước. Ảnh: CTV.

Được sự nhất trí của UBND huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) Ban Quản lý di tích lịch sử đền Bảo Hà ngày 4/3 thông báo sẽ mở cửa trở lại đền để đón du khách đến dâng hương, chiêm bái bắt đầu từ 0h phút ngày 6/3; đồng thời khuyến cáo du khách đến dâng hương, chiêm bái tại đền Bảo Hà cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và địa phương.

Trước đó, ngày 17/2, Ban quản lý di tích lịch sử đền Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã ra thông báo tạm dừng đón tiếp khách tại di tích lịch sử văn hóa đền Bảo Hà còn gọi là đền Ông Hoàng Bảy để thực hiện phòng chống dịch Covid-19.

Đền Bảo Hà là một trong những ngôi đền linh thiêng thu hút rất đông du khách tới chiêm bái ở tỉnh Lào Cai.

Theo lịch sử ghi lại, vào cuối đời Lê niên hiệu Cảnh Hưng (1740-1786) khắp vùng Quy Hóa (vùng đất cổ xưa của tỉnh Lào Cai hiện nay) bị giặc từ trên phía Bắc tràn sang cướp bóc, giết hại dân lành, trước tình cảnh đó tướng quân Nguyễn Hoàng Bảy được vua giao cho cầm quân tiễu trừ giặc giã, giữ yên vùng đất biên cương xa xôi.

Trong một trận đánh không cân sức, tướng quân Nguyễn Hoàng Bảy đã hy sinh và ngã xuống dòng sông Hồng. Sau đó, thi thể ông trôi dạt vào khu vực ven sông ở Bảo Hà nên người dân đã đưa lên bờ mai táng, lập đền thờ ở khu vực núi Cấm ghi nhớ công lao vì nước, vì dân của tướng quân Nguyễn Hoàng Bẩy.

Đền Bảo Hà được xây dựng ở vị trí rất đẹp của vùng núi ven sông Hồng nên cảnh sắc đẹp như thơ. Đền Bảo Hà không chỉ là di tích lịch sử văn hóa quốc gia mà còn là thắng cảnh đẹp của huyện Bảo Yên và tỉnh Lào Cai.

Lễ chính đền Bảo Hà tổ chức vào ngày 17/7 âm lịch hàng năm và đây cũng là ngày giỗ tướng quân Hoàng Bảy nên thu hút rất đông du khách cùng người dân địa phương tới tham dự. Những ngày đầu xuân mới và tháng cuối năm, đền Bảo Hà có rất đông người tới chiêm bái, nhất là những người làm ăn, kinh doanh…

Từ ngày thông xe đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến nay, do đi lại thuận lợi nên đền Bảo Hà có rất đông du khách từ các tỉnh, thành phố miền xuôi lên tham quan, chiêm bái.

Hai tháng đầu năm 2022 đền Bảo Hà đã đón khoảng gần 10 vạn lượt du khách thập phương tới dâng hương, chiêm bái, mang lại nguồn thu dịch vụ đáng kể cho địa phương.

Theo Công luận

Cùng chuyên mục

Liên hoan sân khấu dành cho thiếu nhi lần thứ nhất

Liên hoan sân khấu dành cho thiếu nhi lần thứ nhất

Hướng sang nguồn sáng phương Đông

Hướng sang nguồn sáng phương Đông

Văn hóa người làm báo phải được liên tục tích lũy, bồi đắp, nâng cao

Văn hóa người làm báo phải được liên tục tích lũy, bồi đắp, nâng cao

Sư Minh Tuệ – một biểu tượng thiện lương trong nghệ thuật

Sư Minh Tuệ – một biểu tượng thiện lương trong nghệ thuật

PHONG TRÀO THỂ THAO RẤT HIẾM CÓ Ở MỘT VÙNG QUÊ

PHONG TRÀO THỂ THAO RẤT HIẾM CÓ Ở MỘT VÙNG QUÊ

Vũ Bình Lục – Người giải mã  kho báu văn chương thông tuệ

Vũ Bình Lục – Người giải mã kho báu văn chương thông tuệ

Nguyễn Trung Ngạn là người đã chứng kiến cuộc chiến đấu của Trần Hữu Lượng  với quân Nguyên Mông

Nguyễn Trung Ngạn là người đã chứng kiến cuộc chiến đấu của Trần Hữu Lượng với quân Nguyên Mông

Cần nâng cao chất lượng văn học trong các tác phẩm điện ảnh

Cần nâng cao chất lượng văn học trong các tác phẩm điện ảnh

Kiến tạo khát vọng hoà bình nơi vĩ tuyến lịch sử

Kiến tạo khát vọng hoà bình nơi vĩ tuyến lịch sử