Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài ở vùng cao Yên Bái

10:03 | 21/03/2023

Củng cố và nâng cao chất lượng, số lượng tổ chức Hội Khuyến học các cấp luôn được Yên Bái quan tâm, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, đưa phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn phát triển sâu rộng, góp phần nâng cao dân trí, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của tỉnh ngày càng phát triển.


Quỹ “Vạn dặm yêu thương” trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Búng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Ảnh: TTXVN phát

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, nhận thức rõ phát triển phong trào khuyến học, khuyến tài là nhiệm vụ chính trị quan trọng, làm tiền đề xây dựng xã hội học tập, góp phần thực hiện thành công mục tiêu cơ bản trong chiến lược phát triển giáo dục trong thời kỳ mới, cấp ủy, chính quyền đã chăm lo, hỗ trợ mọi mặt để phong trào khuyến học phát triển sâu rộng. Tỉnh thường xuyên củng cố, kiện toàn tổ chức khuyến học các cấp, từ tỉnh đến cơ sở, trong các cơ quan, đơn vị.

Hội Khuyến học các cấp đã thể hiện vai trò nòng cốt, phối hợp với các cơ quan có liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện các hoạt động khuyến học, khuyến tài hướng về cơ sở với nhiều cách làm sáng tạo. Ông Triệu Tiến Thịnh, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái cho biết, phong trào muốn phát triển sâu, rộng thì cốt lõi là xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Nhờ có tổ chức Hội chặt chẽ và cán bộ tâm huyết, các mô hình học tập được xây dựng, cách làm hay, sáng tạo được triển khai và đạt được nhiều kết quả thực chất.

Là một trong những địa phương có phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển của tỉnh, huyện Văn Chấn có trên 34.400 hội viên, sinh hoạt tại 66 chi hội đơn vị trường học, 213 chi hội thôn bản, tổ dân phố, 65 ban khuyến học dòng họ, 32 ban khuyến học các cơ quan, đơn vị. Hằng năm, huyện có 22.000 gia đình và 100% cơ quan, đơn vị, thôn bản, tổ dân phố đăng ký danh hiệu học tập. Trong đó, 13/24 xã đăng ký xây dựng “Cộng đồng học tập” cấp xã từ khá trở lên.

Phong trào khuyến học lan tỏa và phát triển mạnh mẽ tại huyện vùng cao Trạm Tấu. Các cấp Hội không chỉ làm tốt công tác khuyến học mà còn góp phần tích cực trong việc giữ gìn truyền thống đạo lý, xây dựng đời sống văn hóa, góp phần giảm thiểu tệ nạn xã hội ở địa phương. Bà Hà Lan Hương, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Trạm Tấu cho hay, Hội đã đẩy mạnh xúc tiến thành lập, củng cố và kiện toàn chi hội cơ sở trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tại các địa phương. Đến nay, huyện có 12 hội Khuyến học xã, thị trấn, 27 chi hội Khuyến học trường học, 57 chi hội Khuyến học khu dân cư, 29 ban Khuyến học cơ quan hành chính, lực lượng vũ trang, thu hút 7.100 hội viên tham gia.

Bên cạnh việc củng cố và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nhiệm vụ hỗ trợ sự nghiệp giáo dục của tổ chức Hội các cấp được đặt lên hàng đầu. Các cấp Hội đã đẩy mạnh xã hội hóa, vận động ủng hộ tạo nguồn lực động viên, khen thưởng, hỗ trợ kịp thời giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập và giảng dạy, đạt nhiều thành tích xuất sắc.

Theo ông Trần Văn Tho, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, với mục tiêu không để học sinh có hoàn cảnh khó khăn dở dang việc học, các cấp Hội trên địa bàn tỉnh đã huy động mọi nguồn lực, tiếp sức cho các em đến trường. Từ năm 2022 đến nay, toàn tỉnh đã hỗ trợ, trao thưởng cho gần 23.900 lượt học sinh, giáo viên trị giá trên 10,6 tỷ đồng và huy động nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất trường học, cơ sở giáo dục trị giá 24,5 tỷ đồng.

Vào dịp lễ, Tết, tổng kết và khai giảng năm học mới, 100% học sinh thuộc hộ nghèo trên toàn tỉnh đều được hỗ trợ từ các nguồn xã hội hóa. Tiêu biểu như Viettel Yên Bái hằng năm tặng học bổng “Vì em hiếu học” cho trên 700 học sinh nghèo tại 70 xã vùng 135; các nhà xuất bản trong cả nước đã duy trì, tặng hàng triệu đầu sách cho học sinh vùng cao thông qua Tủ sách Đinh Hữu Dư. Đặc biệt, nhiều suất học bổng trị giá hàng trăm triệu đồng dành cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã trở thành chỗ dựa vững chắc, cổ vũ, động viên các em vươn lên học tập, rèn luyện, trưởng thành.

Học sinh trường THCS Nguyễn Thái Học xã Minh Xuân, huyện Lục Yên (Yên Bái) đến đọc sách tại thư viện “Tủ sách khuyến học Đinh Hữu Dư”. Ảnh tư liệu: Đinh Thùy/TTXVN

Nhận xét hiệu quả hoạt động của Hội Khuyến học, ông Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái khẳng định tổ chức Hội đã tăng về quy mô và chặt chẽ về tổ chức. Đến nay 100% các thôn, bản, tổ dân phố, trường học trên toàn tỉnh đều có tổ chức Hội, có trên 26% dân số tham gia tổ chức Hội.

Phong trào khuyến học, khuyến tài đã lan tỏa và hỗ trợ các hoạt động giáo dục rất thiết thực, hiệu quả, làm thay đổi nhận thức của người dân về đầu tư cho giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, bồi dưỡng nhân tài của tỉnh. Kết quả Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia Trung học Phổ thông năm học 2022 – 2023 là một minh chứng. Tỉnh Yên Bái có 33/62 học sinh tham gia đoạt giải với 2 giải Nhất, 6 giải Nhì, 13 giải Ba và 12 giải Khuyến khích, cao nhất từ trước tới nay, trong đó nhiều em là người dân tộc thiểu số.

Tiến Khánh (TTXVN)

Nguồn Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/giao-duc/lan-toa-phong-trao-khuyen-hoc-khuyen-tai-o-vung-cao-yen-bai-20230319140746655.htm

Cùng chuyên mục

“Mẹ đỡ đầu” điểm tựa để lan tỏa yêu thương cho trẻ mồ côi trên khắp mọi miền đất nước

Điện ảnh Việt Nam lập kỷ lục về doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng

Điện ảnh Việt Nam lập kỷ lục về doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc ngồi ghế giám khảo cuộc thi Piano quốc tế Grand Opus 2023

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc ngồi ghế giám khảo cuộc thi Piano quốc tế Grand Opus 2023

Đắk Lắk chủ động liên kết, quảng bá du lịch

Đắk Lắk chủ động liên kết, quảng bá du lịch

Lô Lô Chải khởi sắc nhờ du lịch

Lô Lô Chải khởi sắc nhờ du lịch

Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Quảng Nam trên báo nước ngoài

Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Quảng Nam trên báo nước ngoài

Triển lãm tranh cổ động kỷ niệm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Triển lãm tranh cổ động kỷ niệm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Đồng Nai chuẩn bị tổ chức Lễ hội Trái cây Long Khánh 2023

Đồng Nai chuẩn bị tổ chức Lễ hội Trái cây Long Khánh 2023

Phạm Xuân Phước: Cậu bé 9 tuổi với đam mê nhạc cụ dân tộc

Phạm Xuân Phước: Cậu bé 9 tuổi với đam mê nhạc cụ dân tộc