Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước

11:28 | 03/07/2022

Ban Tổ chức – Ban Biên tập Báo Người Lao Động tin tưởng giai đoạn 2 của Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” sẽ tiếp tục lan tỏa và nâng cao tinh thần yêu nước, góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc


Sự kiện đồng loạt trao cờ cho ngư dân 6 tỉnh Bắc Trung Bộ tại Nghệ An và các tỉnh Ninh Thuận, Thái Bình, Sóc Trăng diễn ra ngày 1-7 tạm khép lại giai đoạn 1 của Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” do Báo Người Lao Động phát động và thực hiện từ ngày 1-6-2019, với 1.025.200 lá cờ đã được trao, ký kết trao tặng ngư dân, đồng bào ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Thể hiện trách nhiệm người làm báo

Không chỉ cán mốc sớm 2 năm so với mục tiêu đặt ra, thành công lớn nhất, có ý nghĩa to lớn của Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” là đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy tinh thần yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ trong các tầng lớp nhân dân.

Đánh giá về chương trình, Chuẩn Đô đốc Phạm Khắc Lượng, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam, khẳng định: Đây là hoạt động có ý nghĩa to lớn, góp phần phát huy vai trò của ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo. “Qua các hoạt động thiết thực, chương trình đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin, động viên ngư dân ở 28 tỉnh, thành ven biển kiên cường vươn khơi, chung tay góp phần giữ gìn biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc” – Chuẩn Đô đốc Phạm Khắc Lượng nhấn mạnh.

Trao tặng cờ Tổ quốc từ Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” cho ngư dân tỉnh Ninh Thuận ngày 1-7 Ảnh: QUỐC THẮNG

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản kiêm Cục trưởng Cục Kiểm ngư, đánh giá cao việc Báo Người Lao Động luôn có nhiều sáng tạo, đổi mới, hoạt động thiết thực hướng về ngư dân. Ông Hùng nhìn nhận: “Phải khẳng định đây là một chương trình rất có ý nghĩa. Sự phối hợp giữa Cục Kiểm ngư và Báo Người Lao Động đã nâng cao được vai trò của lực lượng kiểm ngư trong việc thực hiện nhiệm vụ đồng hành cùng ngư dân vươn khơi bám biển, hỗ trợ bà con yên tâm sản xuất, khai thác thủy sản trên biển gắn với bảo vệ an ninh – quốc phòng, chủ quyền trên biển. Khi chúng ta vừa tặng cờ vừa tuyên truyền phổ biến pháp luật thì sẽ giúp ngư dân tuân thủ tốt hơn pháp luật trên biển”.

Theo ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định, nhiều năm qua, Báo Người Lao Động đã tích cực hợp tác cùng tỉnh này triển khai nhiều hoạt động, trong đó có Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”.

“Điều này thể hiện trách nhiệm của người làm báo trong công tác tuyên truyền, đấu tranh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Không chỉ vậy, việc trao tặng cờ Tổ quốc còn là nguồn động viên, khích lệ tinh thần rất lớn cho ngư dân vượt qua khó khăn, yên tâm bám biển” – ông Thanh nhận xét.

Đồng hành với ngư dân

Với ngư dân, cờ Tổ quốc luôn thiêng liêng, họ mãi mang theo trên hành trình vươn khơi. Ngư dân Huỳnh Văn Yến (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) cho biết: “Trước mỗi chuyến ra khơi, đích thân thuyền trưởng hoặc thành viên trẻ tuổi nhất trên tàu có nhiệm vụ buộc chặt cờ Tổ quốc trên đỉnh cột buồm để Quốc kỳ suốt ngày đêm tung bay. Việc tặng cờ Tổ quốc giúp chúng tôi có thêm niềm tin, động lực vì biết rằng sau lưng mình luôn có Đảng, Nhà nước cùng người dân cả nước chung tay góp sức”.

Ngư dân Dương Hữu Thuận (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) bộc bạch: “Tôi đã trải qua cảm xúc rất đặc biệt khi đại diện ngư dân Bạc Liêu tham dự lễ khởi động chương trình tại tỉnh nhà vào ngày 1-6-2019. Đó là lần đầu tiên trong đời tôi vinh dự được Phó Thủ tướng (lúc ấy là ông Trịnh Đình Dũng – PV) tận tay trao cờ. Điều đó thật sự tiếp thêm nhiều động lực cho tôi trong thời gian khó khăn bởi đại dịch Covid-19 và cơn “bão giá” xăng dầu hiện nay”.

Theo bà Phạm Thị Hương – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi – ở huyện đảo này, bất kỳ ngư dân nào cũng biết đến Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”. Hơn 3 năm qua, chương trình đã nhiều lần đến với ngư dân Lý Sơn và hỗ trợ bà con rất nhiều. Bà Hương cho hay cuộc sống ngư dân hiện gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, các hoạt động của Báo Người Lao Động góp phần động viên để ngư dân vững tin bám biển, giữ ngư trường.

Giai đoạn 1 của Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng ngư dân, quân và dân cả nước. Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết xuất phát từ thực tiễn, yêu cầu bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trong tình hình mới, Ban Biên tập quyết định tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của chương trình.

“Với sự thành công ngoài mong đợi của chương trình trong giai đoạn 1, Ban Tổ chức – Ban Biên tập Báo Người Lao Động tin tưởng giai đoạn 2 của Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” sẽ tiếp tục thành công; lan tỏa và nâng cao tinh thần yêu nước, góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc” – ông Tô Đình Tuân nhấn mạnh.

Tiêu đề

Thiếu tướng BÙI QUỐC OAI – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam:

Cùng hợp lực xây dựng “thế trận lòng dân”

Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” của Báo Người Lao Động mang ý nghĩa chính trị, giá trị tinh thần to lớn. Chương trình đã nhận được sự quan tâm, ghi nhận, đánh giá cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; của lãnh đạo các tỉnh, thành và sự hưởng ứng rất tích cực của ngư dân cả nước.

Ngày 1-7-2022, chương trình đạt và vượt cột mốc ký kết, trao tặng 1 triệu lá cờ Tổ quốc. Nhân dịp này, thay mặt cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, tôi xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới lãnh đạo, phóng viên Báo Người Lao Động, chúc chương trình tiếp tục được nhân rộng hơn nữa để tiếp sức, động viên tinh thần ngư dân cả nước yên tâm vươn khơi bám biển, cùng chung tay bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, lực lượng Cảnh sát biển đã luôn tích cực, chủ động, trách nhiệm cao trong thực hiện công tác dân vận. Từ năm 2019 đến nay, Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển đã phối hợp với Ban Thường vụ 12 tỉnh, thành ủy ven biển trong cả nước ký kết Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”. Cũng trong năm 2019, Báo Người Lao Động đã triển khai Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”. Hai chương trình có sự tương đồng về mục đích, ý nghĩa chính trị, đối tượng hướng tới, đều tạo được dấu ấn và sự lan tỏa trong xã hội. Năm 2020, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển giao cho Cục Chính trị ký kết quy chế phối hợp với Báo Người Lao Động thực hiện Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” và “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”.

Thời gian tới, chúng tôi rất mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên hơn nữa với Báo Người Lao Động để phát huy khả năng, thế mạnh của mỗi bên, nhất là việc huy động nguồn lực hợp pháp của xã hội mang tính bền vững, lâu dài để cùng thực hiện Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” và Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”. Qua đó, thiết thực hỗ trợ, tiếp sức, động viên ngư dân yên tâm, kiên cường vươn khơi, bám biển, vừa phát triển kinh tế – xã hội vừa góp phần xây dựng “thế trận lòng dân”, thế trận “an ninh nhân dân” trên biển; bảo vệ chủ quyền, an ninh, trật tự, an toàn biển đảo của Tổ quốc; góp phần duy trì và thực thi pháp luật trên biển.

H.Kỳ ghi

 

Triệu niềm kiêu hãnh

Có thể nói, trong nhiều chương trình mà Báo Người Lao Động tổ chức, “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” là chương trình có ý nghĩa sâu sắc, đại chúng và lan tỏa rộng lớn nhất.

Nhìn ở góc độ xã hội học, chương trình như một “luồng gió mới yêu nước” thổi vào tâm khảm, lồng ngực của triệu triệu đồng bào, chiến sĩ, đặc biệt đối với lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ ở nơi biên giới, hải đảo và ngư dân sinh sống, đánh bắt hải sản tại vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Nó cũng như “sợi dây kết nối” tạo thành “làn sóng yêu nước” trong thời bình giữa người này với người khác, miền núi với miền xuôi, đất liền với hải đảo; là sự truyền nối tình yêu Tổ quốc giữa các thế hệ, mà lá cờ đỏ sao vàng là tâm điểm của sự truyền nối đặc biệt này.

Nhìn ở góc độ truyền thông, chương trình là sự quảng bá hiệu quả nhất từ trước tới nay. Những lá cờ đỏ sao vàng năm cánh của chương trình xuất hiện giữa núi cao, rừng sâu biên ải; kiêu hãnh, kiên cường giữa nắng gió biển Trường Sa, Hoàng Sa và nhà giàn DK1; là sự khẳng định với bầu bạn thế giới rằng ở đâu có người Việt, ở đó có Tổ quốc Việt Nam.

Nhìn ở “góc độ kết nối”, Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” đã nhân lên tình yêu dân tộc, tình yêu Tổ quốc trong mọi tầng lớp nhân. Lá cờ Tổ quốc đã làm cho mọi người xích lại gần nhau hơn, thấu hiểu sứ mệnh bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo là trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân Việt Nam đang sống trên lãnh thổ của mình.

Cảm ơn Báo Người Lao Động đã có một chương trình ý nghĩa, nhân văn và sâu sắc.

Trung tá Mai Văn Thắng (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân)

 

NHÓM PHÓNG VIÊN

 

Cùng chuyên mục

Chỉ thị số 40-CT/TW: Đưa tín dụng chính sách đến gần hơn với hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở Krông Nô

Chỉ thị số 40-CT/TW: Đưa tín dụng chính sách đến gần hơn với hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở Krông Nô

Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2024

Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2024

Hà Tĩnh: Triển khai đồng bộ, toàn diện, quyết liệt các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Đức Thọ

Hà Tĩnh: Triển khai đồng bộ, toàn diện, quyết liệt các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Đức Thọ

Kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

An ninh mạng: khi nội bộ trở thành mối đe dọa lớn hơn tin tặc

An ninh mạng: khi nội bộ trở thành mối đe dọa lớn hơn tin tặc

Vụn Art: Gieo ước mơ lao động cho mái ấm người khuyết tật

Vụn Art: Gieo ước mơ lao động cho mái ấm người khuyết tật

Đại biểu nêu tâm lý ‘sợ sai’ và đề xuất cơ chế bảo vệ cán bộ

Đại biểu nêu tâm lý ‘sợ sai’ và đề xuất cơ chế bảo vệ cán bộ

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong muốn đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong muốn đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược

Chuyên gia phát hiện lỗ hổng trong dịch vụ trí tuệ nhân tạo Replicate, làm lộ các mô hình trí tuệ nhân tạo cá nhân và dữ liệu của khách hàng

Chuyên gia phát hiện lỗ hổng trong dịch vụ trí tuệ nhân tạo Replicate, làm lộ các mô hình trí tuệ nhân tạo cá nhân và dữ liệu của khách hàng