Khát vọng phát triển đội ngũ người làm báo bản lĩnh, tâm huyết, sáng tạo

19:40 | 03/02/2022

Tinh thần của Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam đã, đang và tiếp tục được lan tỏa trong nhiệm kỳ mới trong những chia sẻ của các hội viên, nhà báo với sự tin tưởng vào hành trình phía trước


Nghị quyết Đại hội XI HNBVN nhấn mạnh: “Đại hội HNBVN kêu gọi các nhà báo – hội viên đoàn kết, sáng tạo, phát huy truyền thống vẻ vang của Báo chí Cách mạng Việt Nam, ý thức đầy đủ về trách nhiệm chính trị, nghĩa vụ công dân của báo chí và người làm báo, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong nhiệm kỳ 2020-2025, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước, sự tin yêu của nhân dân…”. Tinh thần của Nghị quyết đã, đang và tiếp tục được lan tỏa trong nhiệm kỳ mới trong những chia sẻ của các hội viên, nhà báo với sự tin tưởng vào hành trình phía trước.

Nhà báo Nguyễn Thị Trường Giang – Ủy viên Ban chấp hành HNBVN, Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền:

“Giáo dục trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp cho nhà báo khi còn ngồi trên ghế nhà trường”

Đại hội HNBVN với phương châm “Đoàn kết – Kỷ cương – Đổi mới – Sáng tạo – phát triển” đã giúp các hội viên nhà báo ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền xác định rõ hơn tâm thế, vị trí, vai trò của đào tạo báo chí thời gian tới. Trong đó, sự gắn kết giữa HNBVN cũng như HNB các cấp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói riêng, với công tác giáo dục đào tạo, bồi dưỡng về kỹ năng nghiệp vụ, về trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp của những người làm báo được nhấn mạnh.

Nhà báo Nguyễn Thị Trường Giang.

Trên thực tế, Quy định đạo đức của người làm báo Việt Nam đã được luật hoá, và tất cả các nội dung đó đều được đưa vào trong chương trình đào tạo báo chí của Học viện. Ngoài môn học “Luật pháp và đạo đức báo chí”, Học viện thường xuyên lồng ghép các nội dung của Luật Báo chí, Quy định đạo đức nghề nghiệp vào các môn học chuyên ngành khi giảng dạy cho sinh viên, học viên báo chí. Điều đó thể hiện sự gắn kết giữa các cơ sở giáo dục đào tạo báo chí với HNBVN trong việc giáo dục, rèn luyện đội ngũ người làm báo ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Đặc biệt, thông điệp Đổi mới – Sáng tạo từ Đại hội thôi thúc các cơ sở đào tạo báo chí ngày càng hoàn thiện mình hơn và cũng nỗ lực hơn trong việc đưa vào chương trình đào tạo những nội dung mới, gắn kết hơn với thực tiễn để các hội viên, sinh viên luôn ý thức rằng, hoạt động báo chí không thể xa rời hơi thở của cuộc sống, sự chuyển động của thời cuộc và xu thế phát triển của thế giới.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong 60 năm qua luôn gắn kết và đồng hành cùng HNBVN và HNB các cấp trong đào tạo, bồi dưỡng và rèn luyện đội ngũ nhà báo. Nhiều hội viên, nhà báo của HNBVN nhiều năm nay trở thành những người thầy, người cô dẫn dắt, giảng dạy, truyền nghề cho sinh viên, học viên báo chí của chúng tôi trên giảng đường, trong cơ quan báo chí và trong hoạt động thực tiễn.

Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới, sự gắn kết đó được phát huy hơn nữa, chặt chẽ hơn nữa với lộ trình, chương trình hoạt động thiết thực, cụ thể để sinh viên báo chí nhận thức rõ hơn vai trò của HNBVN trong hệ thống chính trị – xã hội cũng như trong hoạt động báo chí. Từ đó, các em hình thành và nuôi dưỡng niềm đam mê và sự mong ước khi ra trường sẽ trở thành hội viên chính thức của HNBVN, có đóng góp cho sự phát triển của Hội.

HNBVN có thế mạnh trong đào tạo nghiệp vụ người làm báo, tổ chức các hoạt động hội thảo về báo chí… Và cơ sở đào tạo báo chí như Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng là một đơn vị đi đầu trong đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực này. Vì vậy, hy vọng rằng, nhiệm kỳ tới Học viện và Hội sẽ có thêm sự kết hợp, gắn kết với nhau hơn nữa trên cơ sở thế mạnh và ưu thế của hai bên, góp phần quan trọng trong đào tạo những thế hệ làm báo kế cận vừa có chuyên môn nghiệp vụ, vừa có đạo đức nghề nghiệp.

Nhà báo Nguyễn Thanh Dũng – Ủy viên Ban Chấp hành HNBVN, Chủ tịch HNB tỉnh Cà Mau:

“Quan tâm đầu tư hỗ trợ Hội địa phương phát triển báo điện tử, báo chí dữ liệu”

Nhà báo Nguyễn Thanh Dũng.

Đại hội lần này thực sự là sự chuyển giao thế hệ, đã có nhiều đồng chí trong Ban Chấp hành trẻ và năng động, đặc biệt là đồng chí Chủ tịch HNBVN. Có thể thấy rằng, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI HNBVN được chuẩn bị chu đáo, chúng tôi hy vọng rằng, nhiệm kỳ mới HNBVN sẽ có nhiều chính sách đột phá, nhiều điều mới mẻ để đóng góp cho nền Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Đặc biệt, hòa chung không khí của khát vọng đổi mới sáng tạo mạnh mẽ trong công cuộc chuyển đổi số, tôi hy vọng HNBVN sẽ quan tâm đầu tư hỗ trợ các địa phương để tập trung cho việc phát triển báo mạng điện tử, báo chí dữ liệu tạo ra nhiều đột phá, để thông tin đến với bạn đọc nhanh hơn, gần gũi hơn. Đồng thời sự đổi mới ấy cũng cần được thổi vào các hoạt động truyền thống nhưng với cách thức triển khai đa dạng hơn nữa. HNB tỉnh Cà Mau chúng tôi cũng sẽ tiếp tục có nhiều giải pháp mang tính đột phá trong cách tổ chức các chương trình thể dục thể thao lớn, Hội báo Xuân, Giải Báo tường học đường, triển lãm báo, tạp chí, triển lãm tranh ảnh…

Ở Cà Mau, phong trào tham gia giải báo chí cũng rất mạnh, mỗi năm UBND tỉnh chi khoảng hơn 350 triệu cho các giải báo chí của tỉnh. HNB sẽ tổ chức vào 2 đợt, trong đó có giải ký, chân dung người tốt việc tốt để trao vào Hội báo Xuân như giải báo chí Trần Ngọc Hy, giải thưởng báo chí Nguyễn Mai. Tôi nghĩ rằng, trong điều kiện khó khăn hiện nay, các giải báo chí là rất quan trọng, sẽ ghi nhận, biểu dương, tôn vinh và khuyến khích hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.

Việc phấn đấu rèn luyện, nỗ lực và sáng tạo, có tác phẩm báo chí để được giải thưởng là niềm vinh dự, tự hào lớn lao của người làm báo. Chúng tôi hy vọng, nhiệm kỳ mới, những cơ chế khuyến khích trong các giải thưởng báo chí sẽ tiếp tục được coi trọng và quan tâm hơn nữa.

Nhà báo Lê Văn Nhi – Chủ tịch HNB tỉnh Quảng Nam, Tổng Biên tập Báo Quảng Nam:

“Hoạt động của Hội sẽ có bước phát triển vượt bậc”

Nhà báo Lê Văn Nhi.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI HNBVN đã thành công tốt đẹp, Ban Chấp hành có nhiều cán bộ mới, trẻ nên trong nhiệm kỳ này sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ, có nhiều đột phá, điều đó sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho HNB các tỉnh thành phố, tôi tin là như vậy. Đó là sự thay đổi tích cực về nghiệp vụ báo chí, công tác kiểm tra xử lý vi phạm, đặc biệt là công tác đào tạo, bồi dưỡng, đổi mới tư duy hoạt động báo chí trong giai đoạn công nghệ phát triển như hiện nay.

Tôi thấy hiện nay rất nhiều thách thức đặt ra cho các cơ quan báo chí và đối với người làm báo, trong đó có sự cạnh tranh giữa những người làm báo, giữa các cơ quan báo chí, giữa các cơ quan báo chí với mạng xã hội. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất là thay đổi chính mình, đặc biệt là giữ vững đạo đức nghề nghiệp người làm báo. Dù công nghệ có phát triển đến đâu đi chăng nữa thì người làm báo cũng cần xác định được vị thế của mình, bản lĩnh chính trị đạo đức nghề nghiệp, cùng với việc nâng cao khả năng về chuyên môn nghiệp vụ. Đó cũng là đòi hỏi lớn nhất của đội ngũ những người làm báo trong thời gian tới.

Với Điều lệ của HNBVN được ban hành trong khóa này, tôi hy vọng bám vào Điều lệ mới này (đã được thông qua), hoạt động của Hội sẽ có bước phát triển vượt bậc, tạo sự chuyển biến, tạo được cơ sở pháp lý, tạo ra các phong trào cho HNB các tỉnh, thành trong cả nước. Về hoạt động ở HNB tỉnh Quảng Nam, chúng tôi chắc chắn rằng khi được sự hỗ trợ, chỉ đạo sát sao của HNBVN nhiệm kỳ mới, hoạt động thực tiễn sẽ đặt ra cho các HNB các cấp có sự thay đổi để thích ứng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm tòi, suy nghĩ các giải pháp để quy tụ hội viên vào các hoạt động thiết thực, tạo điều kiện cho báo chí Quảng Nam phát triển. Đồng thời sẽ tập trung tích cực tham mưu cho lãnh đạo tỉnh, tạo cơ sở chính sách hỗ trợ báo chí phát triển thời gian tới. Bên cạnh các hoạt động đó, HNB tỉnh cũng duy trì việc phối hợp với các cơ quan, các doanh nghiệp tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện. Tổ chức một số hoạt động về hội thảo, toạ đàm chuyên về nghiệp vụ báo chí, về đạo đức nghề báo để thu hút thêm nhiều hội viên…

Nhà báo Lê Công Bột – Phó Chủ tịch Thường trực HNB tỉnh Quảng Bình:

“Các hoạt động của Hội sẽ được đẩy lên một bước phát triển mới”

Nhà báo Lê Công Bột.

Nhiệm kỳ mới của HNBVN có nhiều cán bộ trẻ, nhờ đó các hoạt động của Hội sẽ được đẩy lên một bước phát triển mới, hy vọng hiệu quả sẽ tốt hơn, lan tỏa xuống các cấp HNB tỉnh thành trong cả nước. Đội ngũ lãnh đạo HNBVN trẻ trung, năng động sẽ tạo nên sức đột phá, tạo ra hiệu quả cho các phong trào ngày càng tốt hơn, phát huy được vai trò công tác Hội, công tác quản lý hội viên, bồi dưỡng nghiệp vụ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên và rất nhiều lĩnh vực khác trong hoạt động báo chí.

Có thể thấy, bây giờ chúng ta đang ở thời kỳ có nhiều thay đổi, cuộc cách mạng 4.0 tác động đến nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực thông tin truyền thông, nếu như người làm báo không tự trang bị cho mình những kiến thức cần và đủ để hoạt động tác nghiệp trong lĩnh vực báo chí sẽ rất khó khăn để tồn tại.

Mỗi cơ quan báo chí cần tìm cho mình cách chuyển đổi phù hợp, như: tòa soạn hội tụ, tòa soạn đa phương tiện, báo chí dữ liệu. Hay đơn giản là các hội viên cần cập nhật thông tin, kỹ năng, phương thức tác nghiệp mới. HNB ở các tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, cho nên để có thể hoạt động hiệu quả hơn, chúng tôi cũng mong nhận được sự hỗ trợ của HNBVN, lãnh đạo chính quyền địa phương thời gian tới cả về tài chính, cơ chế liên quan đến hoạt động Hội, hoạt động báo chí.

Một trong những vấn đề mà chúng tôi quan tâm nữa chính là vấn đề đạo đức nghề nghiệp. Trong thời gian qua, HNBVN đã tăng cường quản lý, bồi dưỡng, đào tạo phóng viên không chỉ về chuyên môn, nghiệp vụ mà còn đặc biệt quan tâm đến vấn đề đạo đức nghề nghiệp; xem đây là công việc thường xuyên, lâu dài. Chúng tôi vẫn luôn quán triệt đến từng hội viên cần nỗ lực phát huy tinh thần lao động sáng tạo, cống hiến của người làm báo, giữ gìn đạo đức nghề nghiệp.

Tuy nhiên trên thực tế hiện nay, chúng tôi nhận được một số phản hồi từ cơ sở, có nhiều đối tượng giả danh, lợi dụng danh nghĩa làm báo để về các địa phương, các doanh nghiệp có những mục đích không trong sáng vụ lợi. Để hạn chế việc này, HNB tỉnh đã và đang phối hợp với Sở TT&TT, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy và các cơ quan chức năng nhiều lần nhắc nhở, xử lý các trường hợp lợi dụng báo chí để trục lợi. Chúng tôi hy vọng thời gian tới, HNBVN sẽ tiếp tục quan tâm hơn, tham mưu với các cơ quan chức năng có những biện pháp xử lý quyết liệt hơn nữa.

Nhà báo Đỗ Xuân Thông – Phó Tổng Biên tập Báo Thế giới và Việt Nam:

“Tôi hy vọng thời gian tới công nghệ làm báo mới sẽ được ứng dụng nhiều hơn”

Nhà báo Đỗ Xuân Thông.

Tôi thấy ở các cơ báo chí quốc tế lớn, họ luôn cung cấp những thông tin hấp dẫn mà bạn đọc cần, trong đó nhiều loại hình báo chí được sử dụng một cách linh hoạt, đưa thông tin đến đúng đối tượng. Họ sử dụng công nghệ chuyên nghiệp, nhanh nhạy, có hẳn một bộ phận chuyên nghiên cứu, bộ phận tiếp cận thị trường, kinh doanh, thương mại, nghiên cứu độc giả, từ đó biết cần phải làm gì để mang lại hiệu quả thông tin cho bài báo, tờ báo. Từ góc độ người làm báo công tác ở Báo Thế giới và Việt Nam (cơ quan ngôn luận của ngành Ngoại giao), tôi rất kỳ vọng về những điểm sáng tại Đại hội lần thứ XI HNBVN dịp này. Có nhiều gương mặt trẻ có năng lực, hiểu biết về công nghệ làm báo mới.

Với việc chuyển đổi số đang diễn ra khắp nơi trên đất nước Việt Nam và trên toàn thế giới, tôi hy vọng thời gian tới công nghệ làm báo mới sẽ được ứng dụng nhiều hơn, để báo chí Việt Nam phục vụ tốt hơn độc giả, người xem người nghe, để báo chí Việt Nam thực sự trở thành công cụ tuyên truyền hữu ích, phục vụ sự nghiệp cách mạng dân tộc Việt Nam, của Đảng và của nhân dân Việt Nam. Và thông qua đó, báo chí trở thành kênh tiếp nhận và phản ánh tiếng nói của người dân một cách có hiệu quả.

Trên thực tế, báo chí Việt Nam trong những năm qua đã có sự phát triển vượt bậc khi ứng dụng các công nghệ mới, nâng cao được hiệu quả tuyên truyền. Nhờ đó báo chí cũng nâng cao được vị thế của mình trong sự nghiệp phát triển đất nước của dân tộc. Từ khía cạnh hội viên, nhà báo và lãnh đạo một cơ quan báo chí, tôi nhận thấy rằng, những người quản lý ở một cơ quan báo chí phải thật sự nhanh nhẹn, nắm bắt thông tin nhanh, áp dụng những thành tựu mới trong chuyển đổi số và có tư duy nhạy bén.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần biết huy động hợp lý nguồn lực. Trong đó có nguồn lực về tài chính, công nghệ, nguồn lực về con người, trí tuệ chất xám để phục vụ đổi mới. Cần có những người không chỉ tâm huyết với nghề mà còn có năng lực. Từ phóng viên đến biên tập viên, đội ngũ này phải chuyên nghiệp, có nhiều thay đổi trong tư duy làm báo. Nói đúng hơn là báo chí cần áp dụng những thành quả khoa học công nghệ hiện đại trên thế giới, ở mọi lĩnh vực của đời sống xã hội cần có thông tin nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

Đối với mỗi nhà báo, phóng viên cũng cần luôn rèn luyện bản thân mình, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khả năng tác nghiệp đa dạng, ứng dụng các công nghệ vào làm báo, phục vụ mục tiêu báo chí cách mạng Việt Nam, chung tay xây dựng dân tộc Việt Nam phát triển hùng cường, hội nhập kinh tế quốc tế.

Nhà báo Nguyễn Lan Anh – Thư ký Chi hội Nhà báo Tạp chí Đông Nam Á:

“Hoạt động từ thiện vì cộng đồng sẽ gắn kết mỗi hội viên”

Trong thời gian tới, tôi kỳ vọng và mong muốn HNBVN quan tâm nhiều hơn đến các Chi hội nhà báo của các tạp chí, đặc biệt là các tạp chí thuộc các tổ chức phi Chính phủ. Sự quan tâm của HNBVN tới các Chi hội nhà báo tạp chí thuộc các tổ chức phi Chính phủ sẽ là nguồn động viên rất lớn với chúng tôi. Dĩ nhiên là, tôi nhận thấy nhiệm kỳ mới có nhiều thách thức đặt ra. Hiện nay mạng xã hội phát triển, nhiều luồng thông tin chi phối đến dư luận, tâm lý của xã hội, của bạn đọc…

Trước thực tế đó, theo tôi, các cơ quan báo chí phải hết sức tỉnh táo, dựa trên những nguồn thông tin chính thống, chuẩn xác, có căn cứ, thực hiện nghiêm túc những quy định, quy chuẩn pháp luật về đăng tải, truyền tải thông tin. Một trong những hoạt động mà người làm báo luôn quan tâm trong thời gian qua là công tác xã hội từ thiện vì cộng đồng. Tôi đánh giá rằng, hoạt động tri ân gia đình các nhà báo – liệt sỹ luôn được HNBVN coi trọng, quan tâm thực hiện, đặc biệt trong những năm gần đây.

Nhà báo Nguyễn Lan Anh.

Đây là những việc làm thiết thực, ý nghĩa và nhân văn. Tuy nhiên, tôi cho rằng nhiệm kỳ tới cần phải mở rộng hơn nữa, nhất là thời điểm hiện nay, dịch bệnh kéo dài, thiên tai xảy ra thường xuyên… HNBVN có thể phát động xuống các Liên Chi, HNB tỉnh thành để kêu gọi, phối hợp vận động, quyên góp ủng hộ, từ đó tạo sự gắn kết hơn trong cộng đồng những người làm báo. Có thể xây dựng một quỹ về công tác xã hội, tạo nguồn lực nhằm thực hiện các hoạt động từ thiện theo kế hoạch và đột xuất. Việc này sẽ tập hợp được tất cả các hội viên ở nhiều đơn vị, các cấp Hội, từ đó tạo nên phong trào rộng khắp, lan tỏa để hoạt động từ thiện có hiệu quả và ý nghĩa thiết thực hơn.

An Tâm (Ghi)

Nguồn Báo điện tử Công Luận

Cùng chuyên mục

Festival Huế 2024: Khai mạc Lễ hội Ẩm thực chay

Festival Huế 2024: Khai mạc Lễ hội Ẩm thực chay

Kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ các dự án trọng điểm tại Quảng Bình

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ các dự án trọng điểm tại Quảng Bình

Quảng Trị: Tổ chức Lễ hội Vì hòa bình

Quảng Trị: Tổ chức Lễ hội Vì hòa bình

Lai Châu: Một trường học nhiều năm đạt giải thưởng cao tại Violympic cấp Quốc gia

Lai Châu: Một trường học nhiều năm đạt giải thưởng cao tại Violympic cấp Quốc gia

Xúc động chương trình “Trường Sơn – Chân trần chí thép”

Xúc động chương trình “Trường Sơn – Chân trần chí thép”

Bùng nổ các dịch vụ du lịch trong kỳ nghỉ lễ ở Quảng Bình

Bùng nổ các dịch vụ du lịch trong kỳ nghỉ lễ ở Quảng Bình

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải đặc biệt coi trọng và đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng Đảng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải đặc biệt coi trọng và đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng Đảng

Xây dựng, hoàn thiện thể chế để tạo nguồn lực, động lực phát triển mới

Xây dựng, hoàn thiện thể chế để tạo nguồn lực, động lực phát triển mới