Khám phá 10 món ăn từ 10 quốc gia nhân Tháng Di sản Tây Ban Nha

10:36 | 22/09/2022

Nền văn hóa Tây Ban Nha là niềm tự hào của người La-tinh. Không chỉ riêng Tây Ban Nha, nhiều quốc gia khác chung nền văn hóa cũng có những món ăn độc đáo, đậm đà bản sắc truyền thống.


Tháng Di sản Tây Ban Nha là một khoảng thời gian ý nghĩa được tổ chức hàng năm tại đất nước này từ ngày 15/9 đến 15/10. Đây là dịp quan trọng thường niên với mục đích nâng cao nhận thức của mỗi người về nguồn gốc Tây Ban Nha và Mỹ La-tinh. Họ cùng nhau nhìn lại lịch sử của mình và tôn vinh những đóng góp vào nền văn hóa truyền thống đa dạng.

Thực phẩm được coi là một phần quan trọng của bản sắc văn hóa La-tinh. Người dân luôn tự hào vì có thể nhớ những loại thức ăn ngon gắn liền với những sự kiện và ngày lễ của họ. Chúng mang tính truyền thống độc đáo, là thứ người La-tinh không thể đánh mất.

Hãy cùng khám phá 10 món ăn La-tinh đến từ 10 quốc gia khác nhau. Chúng là những mảnh ghép không thể thiếu để tạo dựng nên một nền văn hóa lớn và đặc sắc bậc nhất thế giới.

Ropa Vieja – Cuba: Ropa Vieja được coi là món ăn quốc hồn quốc túy của Cuba. Món ăn này gồm nhiều loại thức ăn, gia vị tập trung xung quanh “nhân vật trung tâm” của đĩa – đó là bít tết sườn bò.Bít tết sẽ được om trong một loại nước sốt có hương vị La-tinh cho đến khi nó trở nên mềm và được đem ra thưởng thức. Sốt om bao gồm hành tây, ớt, cà chua / tương cà chua, ô liu xanh, các loại thảo mộc và gia vị đặc trưng của người La-tinh. – Ảnh: Hola

Pabellon Criollo – Venezuela: Cũng như món Ropa Vieja, Pabellon Criollo là món ăn đặc trưng nhất, mang đậm văn hóa của Venezuela. Món ăn được xếp trong một đĩa gồm cơm trắng, đậu đen và thịt bò xé nhỏ (thường là bít tết sườn). Thịt bò được nấu với cà chua và gia vị theo kiểu hầm. Pabellon Criollo thường được phục vụ với ngô, khoai tây chiên và một quả trứng chiên ở trên. – Ảnh: Hola

Bandeja Paisa – Colombia: Bandeja Paisa được coi là quốc thực “không chính thức” của Colombia. Món ăn này thực chất là một đĩa gồm các món ăn khác nhau. Đĩa gồm có cơm, đậu đỏ, một quả bơ (bánh ngô), một lát bơ, thịt bò, thịt bò xay, hai loại xúc xích (thường là chorizo ​​và xúc xích đen), và chicharron (thịt lợn rán). Ngoài ra còn có một quả trứng bên trên để hoàn thành món ăn. Món ăn này là một bữa ăn mặn và giàu protein. – Ảnh: Hola

Mangu – Cộng hòa Dominica: Mangu được coi là món ăn sáng đặc trưng của Cộng hòa Dominica. Đây được đánh giá là một món ăn rất đơn giản và dễ làm. Vỏ cây được đun sôi và sau đó nghiền thành một kết cấu mịn và trộn với bơ hoặc dầu. Món ăn sau đó được phủ lên trên với hành tím mềm đã được xào trong giấm. Nó thường được phục vụ cùng với xúc xích Ý của người Dominica, queso Blanco Frito (pho mát chiên) và trứng chiên. – Ảnh: Hola

Mole – Mexico: Có rất nhiều món ăn Mexico nổi tiếng và đặc trưng và thật khó để chọn ra một món đặc sắc nhất. Ta có thể kể đến: tacos, fajitas, quesadillas, tostadas, tamales,… Tuy nhiên, Mole lại vinh dự được chọn là quốc thực của Mexico, mặc dù nó chỉ là một loại nước sốt. Mole là một loại nước sốt bao gồm hỗn hợp của các loại gia vị, trái cây, ớt khô và các loại gia vị như quế, tiêu đen và thì là.  Đây là một loại nước sốt chung được sử dụng trong nhiều món ăn Mexico, có thể được sử dụng làm nước sốt thịt, nước sốt cho rau và thường được dùng làm nước sốt trang trí cho nhiều món ăn như enchiladas, burritos và tacos. – Ảnh: Hola

Llapingachos – Ecuador: Llapingachos là một món ăn phổ biến của nền văn hóa La-tinh, có nguồn gốc từ Ecuador. Chúng là những chiếc bánh khoai tây dày, được nhồi với phô mai và gia vị, hành tây. Những chiếc bánh / chả khoai tây này được nướng trên vỉ hoặc chảo nóng, tạo nên một lớp vỏ ngoài giòn và có màu nâu mặn. Chúng giòn ở bên ngoài và mềm ở bên trong. Chúng cũng thường được phục vụ với sốt kem đậu phộng (salsa de mani) ở bên cạnh. Llapingachos thường được phục vụ như một món ăn phụ cùng với món chính, nhưng cũng có thể được ăn riêng vào bữa sáng và bữa trưa. – Ảnh: Hola

Mofongo – Puerto Rico: Mofongo là món ăn nổi tiếng và được yêu thích nhất của người Puerto Rico. Mofongo được làm từ rau mầm xanh xào với chicharron (da heo chiên), tỏi và gia vị La-tinh. Nó thường được phục vụ với tỏi hoặc nước sốt thịt để trang trí. Đây là một trong những món ăn ngon và mặn nhất của Puerto Rico. – Ảnh: Hola

Pepian de Pollo – Guatemala: Pepian de Pollo là một trong những món hầm thịt dày truyền thống và được yêu thích nhất tại quốc gia này. Nó được làm từ cà rốt, khoai tây, cà chua, tỏi, ớt, bí ngô và hạt vừng, cùng các khối thịt và gia vị Latinh. Theo truyền thống, nó được phục vụ với bánh bột ngô và cơm ở bên cạnh. Đây là một món hầm giàu truyền thống văn hóa với nhiều hương vị đậm đà và phong phú. – Ảnh: Hola

Cebiche – Peru: Cebiche (AKA Ceviche) là một trong những món hải sản phổ biến nhất ở Peru. Nó cũng vinh dự là một trong những món khai vị phổ biến nhất trên khắp thế giới.  Món ăn là một món hải sản sống được chế biến trong nước ép cam quýt tươi (chanh hoặc chanh) với ớt cay / cay, hành và ngò. Nó thường được phục vụ với một bên của khoai lang, hành tím và rau xanh chiên cắt lát mỏng. – Ảnh: Hola

Tortilla De Patatas – Tây Ban Nha: Trong khi nhiều người nói rằng paella là món ăn chính của Tây Ban Nha, thì Tortilla de Patatas mới thực sự được coi là quốc thực và là món ăn truyền thống chủ yếu của quốc gia này. Tortilla de Patatas là món trứng tráng Tây Ban Nha được làm từ khoai tây, hành tây, trứng và dầu ô liu. Đầu tiên, khoai tây và hành tây được nấu chín trong một lượng dầu lớn và nêm muối. Sau đó, trứng được thêm vào, và trứng tráng được nấu trên lửa lớn cho đến khi có màu nâu bên ngoài. Trứng tráng sau đó được lật và nấu chín ở mặt còn lại – Ảnh: Hola

Minh Anh (Theo Hola)
Nguồn Báo Công luận

https://www.congluan.vn/kham-pha-10-mon-an-tu-10-quoc-gia-nhan-thang-di-san-tay-ban-nha-post214561.html#p-9

Cùng chuyên mục

Chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, rét và gió mạnh trên biển

Chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, rét và gió mạnh trên biển

Trưng bày chuyên đề kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Trưng bày chuyên đề kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Dr.Yangmi – Thương hiệu mỹ phẩm cao cấp Hàn Quốc của Ceo Kenly Jang chính thức ra mắt tại Việt Nam

Dr.Yangmi – Thương hiệu mỹ phẩm cao cấp Hàn Quốc của Ceo Kenly Jang chính thức ra mắt tại Việt Nam

Những địa danh mang dấu chân lịch sử gắn với ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội

Những địa danh mang dấu chân lịch sử gắn với ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội

Rực rỡ sắc màu Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II

Rực rỡ sắc màu Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II

Bộ lịch ‘Đất nước nhìn từ biển’ quảng bá biển đảo Việt Nam

Bộ lịch ‘Đất nước nhìn từ biển’ quảng bá biển đảo Việt Nam

Đầu bếp Đà Nẵng tranh tài chế biến ẩm thực theo tiêu chuẩn quốc tế

Đầu bếp Đà Nẵng tranh tài chế biến ẩm thực theo tiêu chuẩn quốc tế

Trải nghiệm cảm giác cực mạnh với cung đường đèo 15 tầng, Khau Cốc Chà

Trải nghiệm cảm giác cực mạnh với cung đường đèo 15 tầng, Khau Cốc Chà

Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II

Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II