Sáng 16/12/2021, quán hủ tiếu gõ đầu tiên trong chuỗi hệ thống Sài Gòn hủ tiếu gõ thuộc Công ty TNHH Sài Gòn Hủ Tiếu Gõ mở bán khai trương tại địa chỉ 39A Chương Dương, phường Linh Chiểu, thành phố Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh.
Quán sở hữu mặt bằng rộng rãi, phục vụ cùng lúc 60 khách được thiết kế theo phong cách hàng quán hủ tiếu bình dân ngày xưa với bàn ghế gỗ, chén sành, đũa tre, chai lọ nước chấm thủy tinh, dễ khiến thực khách hồi tưởng ký ức về tô hủ tiếu bình dân nóng hổi gắn liền tiếng gõ rao hàng trong ngõ khuya một thời xưa cũ.
Đây là ý tưởng táo bạo của những chàng trai trẻ thành đạt hình thành từ những chuyến tình nguyện hỗ trợ người nghèo trong đại dịch Covid-19. Bốn chàng trai Nguyễn Thành Tâm, Lê Cảnh Thịnh, Lê Nguyễn Viễn An và Phạm Võ Huy Hoàng thuộc thế hệ 8x đã cùng chung khát vọng phục hồi đúng phong vị của một món ăn bình dân vang danh từ nửa thế kỷ trước: Hủ tiếu gõ. Họ góp vốn thành lập Công ty TNHH Sài Gòn Hủ Tiếu Gõ và quyết tâm xây dựng thương hiệu này bằng chuỗi hệ thống “Sài Gòn hủ tiếu gõ” trên khắp TP.HCM và các tỉnh thành trong cả nước.
Sài Gòn hủ tiếu gõ và phong cách hàng quán hủ tiếu bình dân ngày xưa
Sài Gòn hủ tiếu gõ ngoài phục dựng lại hình ảnh xưa cũ của xe hủ tiếu lề đường còn cải biên nhiều yếu tố để phù hợp với xã hội văn minh hiện đại. Ba tiêu chí mà hệ thống “Sài Gòn hù tiếu gõ” theo đuổi là: Ngon, Rẻ và An toàn VSTP. Cách chế biến đặc biệt của Sài Gòn hủ tiếu gõ cũng là nét độc đáo của hệ thống ẩm thực này, vừa không mất đi hương vị hủ tiếu gõ ngày xưa với 3 món đặc trưng: Hủ tiếu, mì vàng và mì gói, vừa chế biến khô hoặc nước theo công thức bí truyền mà chủ bếp thao tác. Tô hủ tiếu nóng hổi, đậm đà chất lượng mà giá cả cũng cực kỳ bình dân: 25.000 đồng/tô.
Sài Gòn hủ tiếu gõ ngày khai truong
Ngày khai trương quán đầu tiêu trong chuỗi hệ thống Sài Gòn hủ tiếu gõ 16/12/2021, quán tổ chức một cuộc thi vui: “Thử thách ăn 5 tô đặc biệt” để tạo không khí vui tươi lành mạnh cho thực khách đến trải nghiệm món ăn tại quán. Ngày thường quán mở cửa từ 06h30 đến 21h30.
Sài Gòn hủ tiếu gõ và phong cách hàng quán hủ tiếu vỉa hè trong đêm
__________________
Hủ tiếu gõ là món ăn bình dân đã tồn tại, gắn liền với người dân đô thị, dần trở thành một phần của ẩm thực của những đô thị và cũng là loại hình ẩm thực bình dân và đại trà nhất về ăn uống vỉa hè trong đêm, đặc biệt là tại Sài Gòn.
Cái tên hủ tiếu vốn bắt nguồn dựa trên nền của món ăn mà người Tiều (Triều Châu) gọi là “cổ chéo” (đọc trại ra thành hủ tiếu), nghĩa gốc: bánh sợi. Những ông chủ xe hủ tiếu gốc Hoa thời trước cũng gõ lốc cốc, lách cách như bây giờ, chỉ khác ở chỗ họ dừng xe tại một điểm cố định trong xóm, bán hết hẻm này mới sang hẻm khác và cũng tương tự món phở cực kỳ phổ biến ở Bắc Bộ, món hủ tiếu ngoại lai dần được Việt hóa theo nhiều cung cách khác nhau để trở thành đặc sản quen thuộc “đậm đà tính dân tộc” tại Việt Nam.
Hủ tiếu gõ thường được “dân Sài Gòn” trước 1975 gọi kèm theo chữ “xực tắc”, là món ăn hết sức bình dân chỉ bán về đêm. Chỉ đơn giản là một chiếc xe đẩy được trang bị lò bếp, một thùng nước lèo luôn bốc khói nóng hôi hổi. Trong xe có ngăn để tô, muỗng đũa, rau hành, gia vị… Thông thường, sẽ có một người đẩy xe và một cậu bé đi theo cầm hai thanh tre đã lên nước đen bóng gõ vào nhau tạo ra những âm thanh liên tục thay thế tiếng rao. Hủ tiếu gõ không giống bất kỳ một loại hủ tiếu “thành danh” khác như hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Tàu, hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu khô Gia Lai… mà có lẽ là món ăn yêu thích của giới lao động bình dân, sinh viên và giới ăn khuya tại Sài Gòn. Đó chính là món quà dành tặng cho những con người bình dân sinh sống ở đất Sài thành./.
Vô Phương