Hội nghị về Mô hình Kinh tế Tuần hoàn trong lĩnh vực rác thải điện, điện tử

22:00 | 16/10/2021

Được tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 16-17/10/2021, hội nghị diễn ra nhằm phổ biến kiến thức, giáo dục, tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường, thực hiện truyền thông, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh, sinh viên, và toàn thể cộng đồng xã hội theo quy định của Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường và an ninh toàn cầu.

Các đại biểu thảo luận sôi nổi các nội dung về Mô hình Kinh tế Tuần hoàn trong lĩnh vực rác thải điện, điện tử

Tới dự hội nghị có các đại biểu là học sinh từ các câu lạc bộ Mô hình Liên hợp quốc (MUN) và 11 trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội. Phát biểu tại Hội nghị, bạn Nguyễn Đình An, Chủ tịch CLB Trường học xanh Việt Nam cho biết Mô hình Liên hợp quốc, là mô hình mô phỏng hội nghị của Liên hợp quốc nhằm giáo dục học sinh, sinh viên về kỹ năng ngoại giao, đàm phán, thuyết phục để giải quyết một vấn đề cụ thể mang tính toàn cầu. Tại hội nghị MUN Việt Nam 2021, học sinh, sinh viên đảm nhận vai trò của một quốc gia, một tổ chức hoặc một cá nhân thảo luận và cộng tác với các đại biểu khác từ khắp nơi trên thế giới để giải quyết vấn đề về thúc đẩy Mô hình Kinh tế Tuần hoàn.

Em Nguyễn Đình An, Chủ tịch CLB Trường học xanh Việt Nam

Cùng với tốc độ phát triển công nghệ và tốc độ tiêu thụ các thiết bị điện không ngừng tăng nhanh, Rác thải Thiết bị Điện và Điện tử (WEEE), hay còn gọi là Rác thải điện tử, đã trở thành một trong những dòng chất thải phát triển nhanh nhất. Do sự đa dạng của các sản phẩm và hỗn hợp phức tạp của các nguyên liệu của mỗi sản phẩm, quản lý chất thải cho WEEE có thể được coi là một trong những công việc phức tạp nhất. Các đại đã thảo luận sôi nổi về nội dung để giải quyết các thách thức và giải pháp liên quan đến quản lý Chất thải điện tử thông qua thực thi Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 về thúc đẩy Kinh tế Tuần hoàn và thực hiện Trách nhiệm của nhà sản xuất mở rộng (EPR).

Thảo luận sẽ tiếp tục diễn ra trong sáng ngày 17/10/2021 để thống nhất dự thảo Nghị quyết. Đến chiều ngày 17/10/2021, sẽ thống nhất và ra tuyên bố chung về Nghị quyết thúc đẩy Mô hình Kinh tế Tuần hoàn trong lĩnh vực rác thải điện, điện tử.

Mô hình Liên hợp quốc do Trường học xanh Việt Nam (Green School Vietnam) tổ chức trong khuôn khổ dự án “Giáo dục lối sống bền vững cho học sinh Việt Nam” được Tổ chức Môi trường Liên hợp Quốc và Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam tài trợ tập bắt đầu như một loạt các mô phỏng Mô hình Quốc Liên (Model League of Nations ) do sinh viên lãnh đạo.

Green School Việt Nam được thành lập nhằm tuyên truyền, phổ biến, giúp học sinh Việt Nam tiếp cận với chuẩn mực Giáo dục Công dân Toàn cầu (GCED) của UNESCO. Tại đây, học sinh được trao quyền trở thành ‘công dân toàn cầu’, có khả năng đảm nhận các vai trò tích cực, ở cả địa phương và toàn cầu, đối mặt và giải quyết các thách thức toàn cầu, đồng thời đóng góp tích cực vào một thế giới công bằng, hòa bình, khoan dung, hòa nhập, an toàn và bền vững. Trường cũng thúc đẩy Tiêu dùng và Sản xuất Bền vững theo Khung Chương trình 10 Năm về Tiêu dùng và Sản xuất bền vững (10YFP), thực hiện Lối sống và Giáo dục Bền vững (SLE) để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững tại các trường học trên khắp hành tinh của chúng ta.

Với dân số trẻ và đang gia tăng, Việt Nam cần đảm bảo rằng học sinh, sinh viên hiểu và có lối sống bền vững. Mặc dù Việt Nam đã đưa giáo dục môi trường vào chương trình giảng dạy ở trường học, nhưng chìa khóa để nâng cao nhận thức hơn nữa về cốt lõi của phát triển bền vững là đưa học sinh, sinh viên tham gia vào các hoạt động thực tiễn sử dụng sự sáng tạo của họ trong khi thay đổi hành vi của bản thân, gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội. Trong khi việc thực thi các khuôn khổ pháp luật hoặc chiến lược thay đổi lối sống theo hướng bền vững và bao trùm vẫn còn là một thách thức, các cuộc thảo luận theo Mô hình Liên hơp quốc 2021 là một phần của chiến dịch nâng cao nhận thức được phát triển và thực hiện nhằm khuyến khích nhiều học sinh và cộng đồng tham gia vào Green School Việt Nam và đưa lối sống bền vững vào cuộc sống hàng ngày của các em.

PV

Cùng chuyên mục

Triển lãm tranh thiếu nhi ‘Nâng cánh ước mơ 2022’

Triển lãm tranh thiếu nhi ‘Nâng cánh ước mơ 2022’

“Hải Phòng – lòng vòng ẩm thực”: Nỗ lực tạo dựng sản phẩm du lịch đặc trưng cho đất Cảng

“Hải Phòng – lòng vòng ẩm thực”: Nỗ lực tạo dựng sản phẩm du lịch đặc trưng cho đất Cảng

Phát huy hơn nữa giá trị của Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng

Phát huy hơn nữa giá trị của Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng

Du lịch Ninh Thuận sẵn sàng cho mùa hè sôi động

Du lịch Ninh Thuận sẵn sàng cho mùa hè sôi động

Ra mắt bức tranh gốm tái hiện hình ảnh di sản hai nước Việt – Mỹ

Ra mắt bức tranh gốm tái hiện hình ảnh di sản hai nước Việt – Mỹ

Quận Ba Đình đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Quận Ba Đình đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Độc đáo trang phục người Mông trắng Bát Xát

Độc đáo trang phục người Mông trắng Bát Xát

Định vị văn hóa từ du lịch cộng đồng

Định vị văn hóa từ du lịch cộng đồng

Tình bạn tuổi học trò

Tình bạn tuổi học trò