Hóc Môn – TP Hồ Chí Minh: Những phần quà cứu trợ ấm lòng tình quân dân mùa dịch

19:55 | 03/09/2021

Tình hình dịch bệnh Covid 19 tại TP. Hồ Chí Minh đang diễn biến vô cùng phức tạp. Tính đến hết ngày 2/9/2021 tại TP. Hồ Chí Minh đã có 232.585 ca nhiễm được ghi nhận và hàng  ngàn ca tử vong. Một trong những địa phương có số ca nhiễm cao và phức tạp là huyện Hóc Môn. Tính đến ngày 2/9/2021, tại địa bàn huyện Hóc Môn đã ghi nhận 12.040 ca nhiễm bao gồm có mã số và chưa có mã số. Điều này đã tạo áp lực rất lớn đến công tác chống dịch của địa phương và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân, đặc biệt là những gia đình khó khăn như: công nhân, lao động tự do…

Những phần quà cứu trợ được đưa tới tay người dân.

Với đặc thù là một trong những địa phương tập trung nhiều công nhân và lao động tự do chủ yếu sống trong các khu nhà trọ, nên kể từ khi dịch bệnh bùng phát nhiều khu vực đã bị phong tỏa dẫn tới đời sống gặp vô vàn khó khăn, túng quẫn. Đặc biệt là khi TP. Hồ Chí Minh áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ (sau nâng lên Chỉ thị 16 nâng cao), và các chỉ thị, chỉ đạo của lãnh  đạo Thành phố trong công tác phòng chống dịch Covid 19 đã khiến hàng ngàn người mất việc làm, mất thu nhập…

Đ/c Huỳnh Công Toàn – cảnh sát khu vực bên những thùng hàng cứu trợ

 Tuy nhiên với sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, của lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, các mạnh thường quân trong cả nước, đặc biệt là sự nhiệt tình, trách nhiệm của các cơ quan đoàn thể tại địa phương, đời sống của người dân tại vùng dịch Hóc Môn từng bước vượt qua những khó khăn trước mắt, góp phần không nhỏ vào công tác chống dịch chung của toàn xã hội. Một trong những xã làm rất tốt công tác an sinh xã hội trong thời điểm dịch bệnh phức tạp này là xã Tân Hiệp.

Ngoài công tác kiểm soát phòng chống dịch bệnh, các chiến sĩ công an còn tích cực tham gia cứu trợ đồng bào…

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tư – một người dân trọ tại ấp Thới Tây 1, xã Tân  Hiệp cho biết: “Đa phần người dân trong xóm trọ này là công nhân nghèo, lao động tự do, nên từ khi dịch bệnh bùng phát dữ dội nên mất việc làm, không có thu nhập nên cuộc sống gặp vô vàn khó khăn. Cũng may được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền, cùng các mạnh thường quân, chúng tôi mới có thể trụ được trong mùa dịch này…”.

Những chiếc áo ướt đẫm nước mưa của các đồng chí bộ đội.

Bà Trần Thị Bé – một người bán vé số dạo cho biết: “Dịch bệnh bùng phát, chúng tôi chẳng kịp về quê. May nhờ các cô chú trên xã, các chú công an, bộ đội và các đội cứu trợ từ thiện nên chúng tôi không phải nhịn đói bữa nào. Thấy  các cô các chú ấy không quản nắng mưa cứu trợ đồng bào tụi tôi thương đứt ruột nhưng chẳng giúp được gì nhiều. Chỉ động viên nhau là ở trong nhà cũng là tham gia phòng chống dịch bệnh…”.

Thà người ướt chứ không để quà cứu trợ bị ướt…

 Chị Hoàng Thị Lan – một người dân cũng sống tại ấp Thới Tây 1 cho biết thêm: “Thương nhất là mấy chú công an, dân phòng, rồi bộ đội vừa tham gia công tác kiểm soát phòng chống dịch, vừa tham gia cứu trợ đồng bào. Đặc biệt, tôi thấy đồng chí Toàn – công an khu vực và nhiều anh em dân phòng, bộ đội đã mấy tháng nay không về với gia đình, vợ con…”.

Đưa từng phần quà đến người dân

Theo chân đoàn cứu trợ người dân tại xã Tân Hiệp mới thấy hết sự nhiệt tình, vất vả  của lực lượng chống dịch nơi đây. Ngoài nhiệm vụ được giao trong công tác kiểm soát phòng chống dịch bệnh, các chiến sĩ công an, bộ đội, dân phòng còn kiêm nhiệm đủ các công việc khác nhau như: đưa quà cứu trợ, đi chợ giúp, đến động viên bà con nhân dân yên tâm cùng toàn thành phố chống dịch. Nghe những lời nói, nhìn những ánh mắt ấm áp, biết ơn của người dân mới thấy hết sự tin yêu của người dân dành cho những “chiến sĩ” trong thời bình.

 Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Huỳnh Công Toàn – cảnh sát khu vực phụ trách khu vực ấp Thới Tây 1, xã Tân Hiệp cho biết: “Quán triệt tinh thần “Mỗi xã, phường là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ” của Chính phủ, cũng như của UBND TP. Hồ Chí Minh trong công tác phòng chống dịch bệnh, lãnh đạo địa phương, các lực lượng y tế, an ninh trật tự, bộ đội tại xã Tân Hiệp không quản ngày đêm vất vả quyết tâm cùng toàn thể người dân phấn đấu sớm dập tắt dịch bệnh để đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường. Với đặc thù tại địa phương có rất nhiều công nhân ở trọ, người lao động tự do, người có hoàn cảnh khó khăn nên chúng tôi xác định, muốn nhanh chóng dập được dịch bệnh, công tác an sinh xã hội phải được đặt lên hàng đầu. Bởi người dân có đầy đủ cái ăn, cái mặc thì mới an tâm phối hợp với chính quyền và các lực lượng chức năng phòng chống dịch một cách hiệu quả nhất…”.

Với quan niệm xem mỗi người dân là một người đồng bào, một người đồng hương, một người thân của mình, ngoài hoàn thành mọi nhiệm vụ được lãnh đạo địa phương giao, chúng tôi còn cố gắng phối hợp với các mạnh thường quân giúp đỡ bà con cho vơi đi phần vất vả, khó khăn, đặc biệt là những gia đình có thân nhân tử vong, những gia đình có F0, các khu vực cách ly, phong tỏa trên địa bàn… Ngoài sự hỗ trợ của Chính phủ, của Thành phố và nhân dân cả nước, chúng tôi cũng thường xuyên vận động các mạnh thường quân tại địa phương như  Công ty TNHH Bao bì nhựa Thiện Nhân… hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho bà con nhân dân. Mới đây chúng tôi cũng vừa thực hiện chương trình “Chia sẻ yêu thương” hỗ trợ những người khó khăn trên địa bàn các nhu yếu phẩm như: gạo, mì ăn liền, rau củ, kèm theo 500 ngàn tiền mặt… Bên cạnh đó mỗi ngày chúng tôi cũng cung cấp 50 bữa ăn miễn phí giành cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…”- đồng chi Toàn cho biết thêm.

Từ thực tiễn chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung cho  chúng ta nhìn lại tư tưởng “Thân dân”, “Dân là gốc của nước, nước lấy dân làm gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời vẫn là bài học nóng hổi và còn nguyên giá trị trong thời điểm quan trọng này. Sinh thời, Bác luôn giáo dục và nhắc nhở các cán bộ, đảng viên phải luôn luôn lấy dân làm gốc. Sự nghiệp cách mạng suy cho cùng là vì nhân dân. Việc gì có lợi cho nhân dân thì nên làm, việc gì có hại cho nhân dân thì hết sức tránh. Bởi vậy, sự nghiệp “Chống dịch như chống giặc” hiện nay nếu không được sự đồng thuận của người dân chắc chắn chúng ta sẽ không thành công.

Với trách nhiệm và tinh thần quyết tâm cao độ “Chống dịch như chống giặc” cùng với tinh thần “Tương thân, tương ái” của chính quyền, quân và dân xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn nói riêng và toàn thể TP. Hồ Chí Minh và cả nước nói chung, dịch bệnh Covid 19 nhanh chóng được đẩy lùi để đời sống xã hội, cuộc sống của người dân được nhanh chóng trở lại bình thường./.

 

Quang Vinh

Cùng chuyên mục

Dừng chiếu, rút phép phim có nghệ sĩ dính scandal: Hết đường “về bờ”!

Dừng chiếu, rút phép phim có nghệ sĩ dính scandal: Hết đường “về bờ”!

Xét xử Trương Châu Hữu Danh cùng thành viên nhóm ‘Báo Sạch’

Xét xử Trương Châu Hữu Danh cùng thành viên nhóm ‘Báo Sạch’

Đoàn công tác Sở GTVT mắc kẹt giữa đập tràn đã vào bờ, 1 người vẫn mất tích

Đoàn công tác Sở GTVT mắc kẹt giữa đập tràn đã vào bờ, 1 người vẫn mất tích

Việt Nam tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ từ tháng 11, nhóm 16-17 tuổi tiêm trước

Việt Nam tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ từ tháng 11, nhóm 16-17 tuổi tiêm trước

Ông Lê Quốc Minh giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Ông Lê Quốc Minh giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Cuộc sống hiện tại của 5 chú tiểu từng gây bão ‘Thách thức danh hài’

Cuộc sống hiện tại của 5 chú tiểu từng gây bão ‘Thách thức danh hài’

Phát hiện một khẩu súng thần công cổ khi đào đường thoát nước

Phát hiện một khẩu súng thần công cổ khi đào đường thoát nước

Những món cổ vật đắt nhất thế giới từng được đem đấu giá

Những món cổ vật đắt nhất thế giới từng được đem đấu giá

Phương án đón học sinh trở lại trường của các địa phương trên cả nước

Phương án đón học sinh trở lại trường của các địa phương trên cả nước