Hoa loa kèn nở sớm, nông dân Tây Tựu vẫn thấp thỏm lo rớt giá

10:02 | 23/03/2022

Vào thời điểm này, những luống hoa loa kèn trên “thủ phủ” hoa Tây Tựu tại Hạ Mỗ (Đan Phượng, Hà Nội) đã bắt đầu bung nở. Dù hoa nở sớm nhưng do sức mua giảm, nhiều hộ gia đình trồng hoa tại đây không khỏi lo lắng.


Hoa loa kèn được nhiều người ví như loài hoa của tháng 4. Bình thường phải đầu tháng 4 hàng năm, loài hoa này mới chính thức bước vào mùa. Tuy nhiên, dù mới cuối tháng ba, nhưng nhiều hộ dân trồng hoa loa kèn tại Hạ Mỗ (Đan Phượng) đang tất bật thu hoạch hoa nở sớm.

Dù mới cuối tháng ba, nhưng nhiều hộ dân trồng hoa loa kèn đang tất bật thu hoạch hoa nở sớm.

Hoa loa kèn nở sớm chủ yếu là giống “kèn ta” với bông nhỏ,ngắn, cánh hoa nhọn chứ không bo tròn như “kèn tây”. Được thu hoạch từ cuối tháng ba và kéo dài đến gần hết tháng tư, mỗi bông được trưng trong khoảng từ 7 – 10 ngày. Củ hoa được lựa chọn kỹ càng, nếu được chăm sóc tốt, một củ giống có khi cho tới 15 – 16 bông hoa.

Theo ghi nhận của PV, năm nay, hoa loa kèn nở sớm hơn, nông dân Tây Tựu đã bắt đầu thu hoạch. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình thấp thỏm lo lắng vì thị trường hoa năm nay dù đầu mùa đã ảm đạm.

Dù hoa nở sớm nhưng do sức mua giảm khiến nhiều hộ gia đình trồng hoa không khỏi lo lắng.

Chị Bình, một hộ trồng hoa loa kèn ở Tây Tựu đã 3 năm nay cho biết: “Hoa được trồng từ dịp tháng 9, tháng 10 năm trước đến nay thì thu hoạch được. Tuy nhiên, để hoa bung nở sớm như vậy, phải tỉ mỉ từng bước một, nhất là phải chọn được củ giống đạt tiêu chuẩn”.

Được biết, nhiều hộ gia đình tại đây cố tình “ép” hoa nở sớm với hy vọng bán được giá cao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến sức mua giảm đi đáng kể nên dù chưa vào chính vụ, hoa hiếm nhưng lại có giá rẻ hơn so với các năm trước.

Dù chưa vào chính vụ, hoa hiếm nhưng lại có giá rẻ hơn so với các năm trước.

Chi phí bỏ ra để đầu tư chăm sóc cho hoa cũng không rẻ. Hơn nữa, loài hoa này lại khá nhạy cảm với thời tiết nên nhiều hộ trồng hoa tại Tây Tựu đang phải ôm nỗi lo không thể hoàn vốn.

“Muốn hoa nở sớm phải tỉ mẩn từ khâu lựa chọn củ giống, chăm sóc cũng tốn thêm chi phí đèn điện, phân bón. Rồi đến lúc thu hoạch, gia đình tôi cũng phải thuê thêm 3, 4 người về cắt hoa để bán. Nói chung là cũng khá tốn kém mà đầu mùa bán giá rẻ vậy thì cũng chỉ mong lấy lại vốn chứ cũng không hy vọng lời lãi gì”. – chị Bình chia sẻ.

Chủ hộ trồng hoa không khỏi lo lắng vì loa kèn đầu mùa rớt giá.

Cũng như chị Bình, gia đình anh Đỗ Đức Nguyên (43 tuổi, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Gia đình tôi thuê đất tại Hạ Mỗ để trồng hoa loa kèn mấy năm nay nhưng chưa năm nào đầu mùa mà đã rớt giá như vậy. Thời điểm này năm trước, thương lái đến mua ầm ầm nhưng năm nay lại đìu hiu, ảm đạm vô cùng”.

“Mọi năm loa kèn đầu mùa thường có giá cao vì số lượng ít. Năm trước, nhà tôi bán với giá từ 3.500 – 4.500 đồng/bông rồi sẽ giảm dần, “hạ nhiệt” khi vào vụ, nhưng năm nay hoa đầu mùa mà có giá rẻ, thương lái nhập ít và chỉ yêu cầu giá từ 2.500-2.700 đồng/bông” – anh Nguyên cho biết thêm.

Sau khi được cắt tại vườn, hoa loa kèn sẽ được cắt tỉa gọn gàng và được bán cho thương lái theo từng bó, mỗi bó 100 bông. Giá bán tại vườn hiện nay dao động từ 230.000 – 270.000 đồng/ bó thấp hơn so với cùng kỳ năm trước từ 30.000 – 50.000 đồng.

Theo chị Nguyễn Thị Lan, chủ cửa hàng hoa trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Dịp này mọi năm là người dân Hà Nội bắt đầu rục rịch tìm kiếm hoa loa kèn để trưng trong nhà, để chụp hình. Năm nay, thị trường hoa đều ế ẩm chứ không chỉ riêng hoa loa kèn. Bởi vậy, giá rẻ hơn nhiều so với các năm nhưng tôi cũng không dám nhập vào quá nhiều, sợ không bán được”.

Theo Công luận

Cùng chuyên mục

Chương trình ‘Xuân Quê hương 2023’ tại Fukuoka , Nhật Bản –  Ấm lòng những người con xa Xứ!

Chương trình ‘Xuân Quê hương 2023’ tại Fukuoka , Nhật Bản – Ấm lòng những người con xa Xứ!

Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc vùng Tây Bắc

Mang rối nước Việt Nam đến với công chúng Pháp

Mang rối nước Việt Nam đến với công chúng Pháp

Trình diễn nghệ thuật dệt truyền thống các dân tộc H’Mông, Thái, Châu Mạ

Trình diễn nghệ thuật dệt truyền thống các dân tộc H’Mông, Thái, Châu Mạ

Chuỗi hoạt động ‘Chào xuân 2023’ tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Chuỗi hoạt động ‘Chào xuân 2023’ tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Hội An miễn phí vé tham quan phố cổ ngày 4/12

Hội An miễn phí vé tham quan phố cổ ngày 4/12

Khai thác nguồn lực văn hóa như ‘đòn bẩy’ để phục hồi và phát triển kinh tế

Khai thác nguồn lực văn hóa như ‘đòn bẩy’ để phục hồi và phát triển kinh tế

Cảnh báo mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất từ Thừa Thiên – Huế đến Khánh Hòa

Cảnh báo mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất từ Thừa Thiên – Huế đến Khánh Hòa

Tam Đảo được vinh danh ‘thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới’

Tam Đảo được vinh danh ‘thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới’