Ngày 29/4/2022, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức được thành lập, trở thành hạt nhân tích cực của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam trong hành trình giới thiệu, lan tỏa và quảng bá giá trị văn hóa ẩm thực Việt đến cộng đồng trong nước và quốc tế.
Tham dự đại hội thành lập Hiệp hội văn hóa ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế có sự tham gia của Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ, Phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình, ông Nguyễn Dung – Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Thanh – Phó giám đốc Sở Công Thương cùng các vị lãnh đạo trong Ban Thường vụ tỉnh ủy, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội của tỉnh và thành phố. Đại hội còn có sự tham dự của ông Nguyễn Quốc Kỳ – Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cùng các Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực các tỉnh Phú Thọ, Nam Định, Đà Nẵng. Đại diện Ban Vận động thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Thừa Thiên Huế có ông Nguyễn Quốc Thành, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần du lịch Hương Giang và các thành viên trong Ban Vận động. Chương trình còn thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà nghiên cứu văn hóa Huế, các chuyên gia ẩm thực.
Hiệp hội được tổ chức thành lập theo Quyết định số 1005/QĐ-UBND ngày 25/4/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc cho phép thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế. Đại hội đã công bố quyết định thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh. Hiệp hội là tổ chức xã hội – nghề nghiệp; tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt; tuân thủ quy định của pháp luật; chịu sự quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân tỉnh thông qua Sở Nội vụ và sự quản lý về lĩnh vực hoạt động chuyên ngành của Sở Du lịch và các cơ quan có liên quan.
Cơ cấu Ban Chấp hành Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2022 – 2027 bao gồm:
– Ông Nguyễn Quốc Thành, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần du lịch Hương Giang – Chủ tịch Hiệp hội;
– Ông Hoàng Văn Khánh, Giám đốc Vietravel chi nhánh Huế – Phó Chủ tịch Hiệp hội;
– Bà Đinh Thị Xuân Thanh, Tổng Giám đốc công ty TNHH Thanh Trang – Phó Chủ tịch Hiệp hội;
– Ông Vũ Hoài Phương, đại diện trường Cao đẳng Du lịch, Phó Chủ tịch – Phó Chủ tịch Hiệp hội;
– Bà Nguyễn Thị Thùy An, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thực dưỡng Chay An Nhiên – Thư ký Hiệp hội;
– Ông Phạm Trần Vũ Quang, Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Thanh Tân Thừa Thiên Huế;
– Ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc công ty TNHH MTV Nông sản hữu cơ Quế Lâm;
– Ông Lê Gia Minh, Giám đốc khách sạn Duy Tân;
– Bà Nguyễn Thị Huệ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hữu cơ Huế Việt;
– Bà Nguyễn Thị Đông Phương, Giám đốc Công ty TNHH MTV TM DV và Du lịch T&P Group;
– Ông Trần Quang Hào, Giám đốc Công ty du lịch Hue Tourist;
– Ông Ngô Quốc Vương, Giám đốc Công ty TNHH MTV TP Seafood;
– Bà Phan Tôn Gia Hiền, nghệ nhân ẩm thực ưu tú;
Với sự ra đời của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế đã góp phần củng cố hoạt động và sự lớn mạnh của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam; chung tay trong hành trình tìm kiếm, tạo ra những món ăn đặc sắc, xây dựng kho tàng ẩm thực Việt Nam phong phú và đa dạng; lưu giữ, lan tỏa và quảng bá giá trị văn hóa ẩm thực Việt đến với đông đảo cộng đồng trong và ngoài nước.
Cố đô Huế chứa đựng trong mình kho tàng ẩm thực phong phú, với trên 1.700 món ăn, bao gồm ẩm thực cung đình, ẩm thực dân gian, ẩm thực chay. Món ăn Huế có hương vị rõ ràng và đậm đà bởi người Huế coi món ăn như triết lý nhân sinh của cuộc đời có đủ các vị từ mặn, ngọt, béo, bùi đến chua, chát, đắng, cay nhưng vị nào luôn rõ vị ấy. Ẩm thực thể hiện nét văn hóa riêng biệt, cốt cách con người, mang phong vị vùng miền đặc trưng. Hy vọng sự ra đời của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp ấy!
Thùy Dương/ Văn Hiến VN