Hải Phòng: Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền phong xây dựng nhà xưởng khủng không phép

12:42 | 02/02/2022

Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền phong đã xây dựng, lợp xong mái tôn 2 khu nhà xưởng diện tích gần 9.000m2 thì cơ quan chức năng mới phát hiện và xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Sau đó, công trình vẫn ngang nhiên hoàn thiện thách thức pháp luật, gây bức xúc trong nhân dân.


‘Xây chui” công trình 9.000m2

Những ngày gần đây, người dân phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng bức xúc phản ánh Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (Công ty nhựa Tiền phong) xây dựng công trình nhà xưởng gần 9.000m2 không phép trong khuôn viên Công ty, tại tổ dân phố số 10, phường Hưng Đạo.

Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền phong xây dựng nhà xưởng khủng không phép

Trước phản ánh của người dân, phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã có buổi làm việc với UBND phường Hưng Đạo về thông tin trên.

Theo hồ sơ UBND phường Hưng Đạo cung cấp, ngày 3/11/2021, UBND phường Hưng Đạo đã phối hợp với phòng Quản lý đô thị quận Dương Kinh, đội Thanh tra xây dựng số 6 để kiểm tra và lập biên bản làm việc về việc xây dựng công trình nhà xưởng không phép của Công ty nhựa Tiền Phong tại tổ dân phố số 10 (phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh).

Biên bản làm việc thể hiện, hiện trạng công trình thứ nhất đang thi công cột kèo thép, đang xây dựng tường gạch chỉ bao xung quanh cao 4,5m. Chiều cao công trình 11,05m. Diện tích công trình 54m x 157,5m = 8.505m2 và đã lợp xong mái tôn.

Công trình thứ 2 là nhà chứa rác, đã thi công tường cao khoảng 1,2m; dựng cột thép, quây tôn xung quanh, lợp mái tôn kim loại. Diện tích công trình 12m x12m = 144m. Chiều cao công trình 5,9m.

Ngày 4/11/2021, UBND phường Hưng Đạo lập 2 Biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng số 15 và 16 đối với Công ty nhựa Tiền phong và ngày 5/11/2021UBND phường Hưng Đạo cũng đã có 2 Đề xuất số 15 và 16 đề xuất UBND quận Dương Kinh xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng của Công ty này.

Đến ngày 16/11/2021, UBND quận Dương Kinh đã có Quyết định số 1636/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt Công ty nhựa Tiền Phong số tiền 80 triệu đồng vì xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng, quy định tại điểm c, Khoản 5, Điều 15, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Đối chiếu theo Biên bản vi phạm hành chính số 15 và 16, UBND phường Hưng Đạo đã chưa kịp thời phát hiện 2 hạng mục công trình vi phạm khi công trình mới khởi công xây dựng. Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thái – Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Đạo cho biết: Do khuôn viên Công ty nhựa Tiền phong rộng lớn, họ lại xây dựng sâu phía trong và khi xây dựng họ không Báo cáo UBND phường nên khi phát hiện thì công trình đã lợp xong mái. Ngay sau khi phát hiện, UBND phường đã phối hợp với với phòng Quản lý đô thị quận, Đội thanh tra xây dựng số 6 kiểm tra và xử lý ngay. Công ty họ cũng đã chấp hành nộp phạt số tiền 80 triệu đồng.

Buông lỏng quản lý trật tự xây dựng

Cũng theo nội dung Biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng số 15 và 16 đối với Công ty nhựa Tiền phong do UBND phường Hưng Đạo lập ngày 4/11/2021, UBND phường Hưng Đạo yêu cầu Công ty nhựa Tiền phong dừng ngay mọi hoạt động thi công xây dựng công trình vi phạm. Thế nhưng cả 2 hạng mục công trình vẫn tiếp tục được thi công xây dựng mà không bị bất kỳ sự ngăn cản nào của UBND phường Hưng Đạo và cơ quan chức năng.

Ông Phạm Văn Thái – Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Đạo cũng thừa nhận với Phóng viên báo Nhà báo và Công luận có việc Công ty cố tình thi công xây dựng nhưng do Công ty đang hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép xây dựng nên tạo điều kiện. “Việc này tạo điều kiện cho doanh nghiệp họ khắc phục, chứ nói dừng 100% rất khó vì nó liên quan đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Ngày xưa, năm 2013 họ xây khu nhà 5 tầng không phép, phường cũng đã xử lý, họ còn khắc phục được nên bây giờ phường cũng tạo điều kiện”. (?)

Chiếu theo Quyết định số 19/2019/QĐ-UBND ngày 10/6/2019 về “Quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn TP Hải Phòng” thì trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp xã, chịu trách nhiệm toàn diện về tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, xử lý tất cả các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn do quản lý.

Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm chủ trì tổ chức kiểm tra công trình xây dựng trên địa bàn quản lý; căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền thực hiện hoặc chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện quy trình xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Vậy UBND phường Hưng Đạo và UBND quận Dương Kinh đã làm hết trách nhiệm trong việc ngăn chặn Công ty nhựa Tiền Phong xây dựng 2 hạng mục nhà xưởng khủng và nhà chứa rác không phép? Việc “tạo điều kiện” cho xây dựng không phép như này nếu xảy ra tai nạn lao động hoặc xảy ra rủi ro về an toàn chất lượng công trình thì ai chịu trách nhiệm?

Ông Phạm Văn Thái – Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Đạo cũng cho Phóng viên biết: Đến thời điểm hiện tại, Công ty nhựa Tiền Phong vẫn chưa cung cấp được giấy phép xây dựng. Mà theo Quyết định số 1636/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt Công ty nhựa Tiền Phong vi phạm trật tự xây dựng ngày 16/11/2021 do Đặng Xuân Điện – Phó Chủ tịch UBND quận Dương Kinh ký thì trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính (4/11/2021), chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn trên, không xuất trình cho người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng thì bị áp dụng các biện pháp buộc tháo dỡ các công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 60 ngày trôi qua Công ty nhựa Tiền phong vẫn chưa cung cấp cho cơ quan chức năng giấy phép xây dựng. Và 2 hạng mục công trình nhà xưởng khủng và nhà chứa rác của Công ty nhựa Tiền Phong cũng đã hoàn thiện và có dấu hiệu lén lút đi vào sử dụng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về Phòng cháy chữa cháy và an toàn chất lượng công trình gây bức xúc dư luận và hoang mang cho người lao động tại Công ty này.

Dư luận đang cho rằng UBND phường Hưng Đạo đang buông lỏng quản lý trật tự xây dựng. Phải chăng hệ thống pháp luật trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hải Phòng chưa đủ nghiêm nên các cấp quản lý đang coi nhẹ chức trách và trách nhiệm của mình trong việc này?

Báo Nhà Báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Đại Vũ

Nguồn Báo điện tử Công Luận

Video hay

Cùng chuyên mục

Lai Châu: Một trường học nhiều năm đạt giải thưởng cao tại Violympic cấp Quốc gia

Lai Châu: Một trường học nhiều năm đạt giải thưởng cao tại Violympic cấp Quốc gia

Gần 1000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Đồng Nai được khám, chữa bệnh miễn phí

Gần 1000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Đồng Nai được khám, chữa bệnh miễn phí

Cháy nhà trọ 5 tầng trong ngõ nhỏ Hà Nội, 14 người chết

Cháy nhà trọ 5 tầng trong ngõ nhỏ Hà Nội, 14 người chết

Đắk Mil: 10 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Đắk Mil: 10 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Cuộc thi sáng tác và triển lãm tranh thiếu nhi “Sắc hè Đà Nẵng 2024”

Cuộc thi sáng tác và triển lãm tranh thiếu nhi “Sắc hè Đà Nẵng 2024”

Bộ đội Biên phòng: Xây dựng “thế trận lòng dân”

Bộ đội Biên phòng: Xây dựng “thế trận lòng dân”

Lễ hội bóng đá giao hữu trận siêu kinh điển tại Đà Nẵng

Lễ hội bóng đá giao hữu trận siêu kinh điển tại Đà Nẵng

Những cựu chiến binh với nghĩa tình trong cuộc sống

Những cựu chiến binh với nghĩa tình trong cuộc sống

Tinh thần Điện Biên Phủ trên sàn tập “Mệnh lệnh từ trái tim”

Tinh thần Điện Biên Phủ trên sàn tập “Mệnh lệnh từ trái tim”