Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022: Trao nhiều giấy chứng nhận, quyết định nghiên cứu, đầu tư vào Đà Nẵng

14:17 | 29/06/2022

Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022, doThành ủy và UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức đã khai mạc từ chiều ngày 25/6/2022,  với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và gần 600 đại biểu đến từ các bộ, ngành có liên quan; một số đại sứ quán và các cơ quan lãnh sự đóng trên địa bàn thành phố; đại diện lãnh đạo các hội, hiệp hội doanh nghiệp; các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước… Bên cạnh đó, Diễn đàn còn có sự tham dự trực tuyến của hơn 300 đại biểu.

Thủ tướng cùng lãnh đạo Đà Nẵng trao quyết định đầu tư các dự án cho nhà đầu tư.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhấn mạnh, thành phố kỳ vọng được tiếp thu các ý kiến, đề xuất về các giải pháp khắc phục những rào cản, hạn chế; phát huy các lợi thế, tiềm năng và đón đầu hiệu quả các làn sóng chuyển dịch đầu tư đối với thành phố Đà Nẵng. Từ đó, từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một thành phố Đà Nẵng – đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư.

Hơn 600 đại biểu tham dự Diễn đàn.

Mặc dù hiện nay, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nền kinh tế thành phố Đà Nẵng đã phục hồi từng bước, tiếp tục nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đứng thứ nhất cả nước về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin, đứng thứ 3 cả nước về Chỉ số cải cách hành chính. Tại Diễn đàn đầu tư 2022, Đà Nẵng đã công bố thông tin về tiến độ lập quy hoạch phân khu theo Điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; định hướng cơ bản của Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050… Dịp này, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Đà Nẵng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án, tổng vốn hơn 8,5 ngàn tỷ đồng (tương đương gần 370 triệu USD). Trong đó, 9 dự án, tổng vốn hơn 4 ngàn tỷ đồng nằm trong Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, 6 dự án còn lại ngoài khu công nghiệp có tổng vốn hơn 4,4 ngàn tỷ đồng. Đà Nẵng cũng trao chủ trương nghiên cứu đầu tư, thông báo tìm hiểu cơ hội đầu tư, Bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư đối với 12 dự án, tổng vốn đầu tư khoảng 5,2 tỷ USD.

Ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát biểu,  ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư, cũng như những thành quả của Đà Nẵng trong thu hút đầu tư.Thủ tướng bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai. Thủ tướng đề nghị Đà Nẵng phát huy tự lực, tự cường với nội lực con người, thiên nhiên, văn hóa – lịch sử, tinh thần đoàn kết. Đồng thời, tích cực chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả. Các ngành, các cấp phối hợp chặt chẽ hơn, đặc biệt đẩy mạnh hơn nữa trong cải cách hành chính, xóa cái quan liêu để tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng.

Triển lãm Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong khuôn khổ Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022, sáng 26-6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm nhiều dự án lớn đầu tư tại Đà Nẵng cũng như khảo sát địa điểm sắp đầu tư cảng Liên Chiểu.

Tại đô thị công nghệ FPT, Thủ tướng đã thăm hỏi, động viên các sinh viên đang theo học tại Tổ chức giáo dục FPT Education, nơi đang đào tạo cho 17,5 ngàn học viên. Sau đó, Thủ tướng đến thăm Khu phức hợp F-Complex-nơi làm việc của hơn 7 ngàn nhân viên FPT Software. Tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Thủ tướng đã thăm dự án nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ tổng vốn đầu tư 170 triệu USD của tập đoàn UAC (Hoa Kỳ). Thủ tướng đánh giá cao tập đoàn UAC đã quan tâm, đầu tư vào Đà Nẵng. Cũng trong sáng 26-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới khảo sát khu vực sắp xây dựng cảng Liên Chiểu. Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng yêu cầu tính toán lại bài toán kinh tế khi sông Cu Đê đổ ra cửa biển, thường xuyên phải nạo vét, tàu hàng không vào được. Với tuyến đường kết nối đến cảng, Thủ tướng đề nghị đầu tư 10 làn xe thay vì 6 làn xe vì chiều dài chỉ có 3km. Đánh giá khu vực xây dựng cảng Liên Chiểu có tiềm lực, tuy nhiên điều kiện vốn ngân sách còn khó khăn, vì thế Thủ tướng đề nghị Đà Nẵng cần huy động nguồn vốn tư nhân, kêu gọi đầu tư các bến cảng theo hình thức hợp tác công-tư.

Cũng dịp này, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức triển lãm Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được phê duyệt tại Quyết định số 359/QĐ-TTg ngày 15/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ; một số dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố trong thời gian đến và một số dự án đang triển khai đầu tư trên địa bàn thành phố tại Trung tâm Hành chính thành phố và Công viên APEC. Triển lãm diễn ra từ ngày 21/6/2022 – 30/6/2022.

TRẦN TRUNG SÁNG/ VHVN

Cùng chuyên mục

Sách hay về kỹ năng cơ bản trong cuộc sống hằng ngày

Sách hay về kỹ năng cơ bản trong cuộc sống hằng ngày

Xin đừng soi mói đời tư

Xin đừng soi mói đời tư

Trái Đất có thể trúng “pháo vũ trụ” hôm nay, cảnh báo mất điện, hỏng GPS

Trái Đất có thể trúng “pháo vũ trụ” hôm nay, cảnh báo mất điện, hỏng GPS

Đồng Nai: Mạnh tay xử lý các vi phạm và đổi mới tuyên truyền góp phần kéo giảm TNGT

Đồng Nai: Mạnh tay xử lý các vi phạm và đổi mới tuyên truyền góp phần kéo giảm TNGT

Nỗ lực cho nền hòa bình dài lâu – Hai câu chuyện từ chiến tuyến

Nỗ lực cho nền hòa bình dài lâu – Hai câu chuyện từ chiến tuyến

Hiệp hội Đài Việt kết nối đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Đồng Tháp

Hiệp hội Đài Việt kết nối đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Đồng Tháp

Khám phá Vân Long – ‘Vịnh không sóng’ ở Ninh Bình

Khám phá Vân Long – ‘Vịnh không sóng’ ở Ninh Bình

Khai mạc Festival Nhà Thiếu nhi toàn quốc lần thứ VII

Khai mạc Festival Nhà Thiếu nhi toàn quốc lần thứ VII

Đặc sắc Lễ hội Điện Huệ Nam

Đặc sắc Lễ hội Điện Huệ Nam