Điểm mặt 10 nhân vật giàu nhất thế giới năm 2021

11:10 | 23/12/2021

Giữa tốc độ phát triển nhanh chóng của nhiều thị trường trên thế giới, bảng xếp hạng 10 tỷ phú USD giàu nhất thế giới của Forbes (tính đến ngày 10/12/2021) là một nhóm nhỏ các tỷ phú nổi bật giữa 1.800 tỷ phú ngày càng giàu lên. Đây là tầng lớp những người vốn đã giàu nhất thế giới, chỉ trong một năm đã thu về hàng chục tỷ USD.


Năm 2021, tổng tài sản của 10 tỷ phú giàu nhất thế giới đã tăng thêm 458 tỷ USD. Con số này hơn một phần tư tổng số tài sản tăng thêm của tất cả các tỷ phú trên thế giới trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến ngày 10/12 (1,6 nghìn tỷ USD).

Giữa tốc độ phát triển nhanh chóng của nhiều thị trường trên thế giới, bảng xếp hạng 10 tỷ phú USD giàu nhất thế giới của Forbes (tính đến ngày 10/12/2021) ngoài sự xuất hiện của 6 doanh nhân sống tại Mỹ, còn có sự góp mặt của các doanh nhân đến từ Ấn Độ, Pháp, Trung Quốc và Hong Kong. Tất cả họ đều là đại diện của ngành công nghệ hoặc các lĩnh vực liên quan.

1. Elon Musk

Elon Musk, ông chủ hãng xe điện Tesla và công ty hàng không vũ trụ SpaceX.

Giá trị tài sản ròng: 265,4 tỷ USD

Tăng trưởng tài sản năm 2021: +109,8 tỷ USD

Trong suốt năm qua, tài sản của Elon Musk đã tăng vọt khi cổ phiếu của Tesla tăng 39% và mức định giá của SpaceX đạt hàng chục tỷ USD. Vào tháng 11, CEO Tesla thậm chí còn trở thành người đầu tiên trong lịch sử có tài sản ước tính lên tới 300 tỷ USD.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Tesla ngay sau đó đã giảm mạnh khi ông Musk đăng một cuộc thăm dò trên Twitter về việc liệu ông có nên bán một số cổ phiếu của mình hay không.

Sau đó, doanh nhân này đã mất vài tỷ USD chỉ sau một đêm. Tuy nhiên, vị tỷ phú có thể sẽ vui vẻ trở lại khi tổng kết năm. Năm 2021, vị doanh nhân sinh năm 1971 tiếp tục giữ vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới. Gia tăng tài sản của ông trong năm thứ hai liên tiếp là gần 110 tỷ USD.

2. Gautam Adani

Gautam Adani là chủ tịch và là người sáng lập của Adani Group.

Giá trị tài sản ròng: 81,1 tỷ USD

Tăng trưởng tài sản năm 2021: +52,5 tỷ USD

Nhờ các nhà đầu tư lạc quan, chỉ số BSE SENSEX của Ấn Độ đã tăng 23%. Kết quả, vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng 10 tỷ phú giàu nhất thế giới theo Forbes đã thuộc về ông Adani. Ông là chủ tịch và là người sáng lập của Adani Group, một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Ahmedabad tham gia vào hoạt động và phát triển cảng ở Ấn Độ.

Năm 2021, giá trị cổ phiếu của công ty Adani Gas tăng 400%, giá cổ phiếu của công ty năng lượng Adani Transmission tăng 330% và giá cổ phiếu của công ty mẹ Adani Enterprises tăng 250%.

3. Larry Page

Larry Page hiện là giám đốc điều hành của Alphabet Inc, công ty mẹ của Google.

Giá trị tài sản ròng: 126,3 tỷ USD

Tăng trưởng tài sản năm 2021: +49,1 tỷ USD

Larry Page là một doanh nhân Mỹ, người đồng sáng lập ra công cụ tìm kiếm Google cùng với Sergey Brin. Ông Page hiện là giám đốc điều hành của Alphabet Inc, công ty mẹ của Google. Vào năm 2021, cổ phiếu của công ty mẹ của Google, Alphabet đã tăng 71% nhờ thu nhập cao và các khoản mua lại cổ phiếu.

4. Larry Ellison

Larry Ellison là người sáng lập Oracle, Chủ tịch kiêm Giám đốc công nghệ Larry Ellison.

Giá trị tài sản ròng: 135,7 tỷ USD

Tăng trưởng tài sản năm 2021: +47,5 tỷ USD

Larry Ellison là một ông trùm tư bản người Mỹ, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của tập đoàn Oracle, chuyên về phần mềm quản trị.

Năm 2021, hai yếu tố góp phần vào sự phát triển của người sáng lập Oracle, Chủ tịch kiêm Giám đốc công nghệ Larry Ellison. Đầu tiên, cổ phiếu của nhà sản xuất phần mềm Oracle đã tăng 61%. Thứ hai, ông hưởng lợi từ sự tăng trưởng của cổ phiếu Tesla, vì cổ phần của ông lớn thứ hai sau cổ phần của Elon Musk.

Năm 2018, Ellison đã mua lại 3 triệu cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện Tesla. Thương vụ này được cho là có giá trị dưới 1 tỷ USD. Kể từ đó, Ellison cũng có mặt trong ban giám đốc của công ty. Tỷ phú này sở hữu xấp xỉ 1,5% cổ phần của Tesla, giá trị của cổ phiếu này đã vượt quá 15 tỷ USD tính đến ngày 10/12.

5. Sergey Brin

Serger Brin cũng là người đồng sáng lập Google cùng với Larry Page.

Giá trị tài sản ròng: 121,7 tỷ USD

Tăng trưởng tài sản năm 2021: +46,7 tỷ USD

Sergey Brin, là một doanh nhân người Mỹ gốc Do Thái, cũng là người đồng sáng lập Google cùng với Larry Page. Ông hiện phát triển một công ty khí cầu khổng lồ tên LTA Research and Exploration.

Vào tháng 5, ông đã bán cổ phần của mình cho Alphabet lần đầu tiên kể từ năm 2017. Tuy nhiên, ông vẫn giữ đủ số cổ phiếu để tăng tài sản lên vài chục tỷ USD trong bối cảnh giá cổ phiếu của công ty mẹ Google đang tăng nhanh.

6. Bernard Arnault

Bernard Arnault Arnault là chủ tịch và giám đốc điều hành của LVMH, công ty hàng xa xỉ lớn nhất thế giới.

Giá trị tài sản ròng: 193,9 tỷ USD

Tăng trưởng tài sản năm 2021: +43 tỷ USD

Năm 2021, tỷ phú người Pháp được vinh danh là người giàu nhất thế giới trong bối cảnh giá trị cổ phiếu của tập đoàn thời trang LVMH tăng mạnh. Tuy nhiên, sau đó Jeff Bezos và Elon Musk đã vượt qua ông.

Hiện tại, Arnault đang đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới. Cổ phiếu LVMH tăng 29% trong năm 2021 do nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ đối với hàng xa xỉ.

7. Steve Ballmer

Steve Ballmer là một doanh nhân người Mỹ và là Giám đốc điều hành của Tập đoàn Microsoft từ tháng 1 năm 2000.

Giá trị tài sản ròng: 107,5 tỷ USD

Tăng trưởng tài sản năm 2021: +32,3 tỷ USD

Câu lạc bộ bóng rổ của tỷ phú Ballmer, Los Angeles Clippers, tăng 20% giá trị ​​so với năm ngoái, nhưng đó không phải là lý do chính khiến ông trở nên giàu có với hàng chục tỷ USD.

Steve Ballmer là nhân viên thứ 30 của Microsoft và là Giám đốc điều hành của Microsoft từ năm 2000 đến năm 2014. Năm 2021, cổ phiếu của Microsoft đã tăng 57% do đó các nhà đầu tư đã thu lợi từ sự tăng trưởng và lợi nhuận mạnh mẽ của công ty phần mềm này.

8. Zhang Yiming

Zhang Yiming thành lập ByteDance vào năm 2012 và phát triển công cụ tổng hợp tin tức Toutiao và nền tảng chia sẻ video TikTok (Douyin).

Giá trị tài sản ròng: 59,4 tỷ USD

Tăng trưởng tài sản năm 2021: +31,7 tỷ USD

Năm 2012, Zhang Yiming thành lập ByteDance, công ty đã phát triển ứng dụng Tik Tok phổ biến trên toàn thế giới. Chính nhờ TikTok mà doanh nhân Trung Quốc lọt vào bảng xếp hạng 10 tỷ phú giàu nhất thế giới trong một năm khó khăn của nhiều người đồng hương.

Năm 2021, nhiều doanh nhân giàu nhất Trung Quốc buộc phải rời khỏi vị trí lãnh đạo trong công ty và thiệt hại hàng tỷ USD do quyết định thắt chặt kiểm soát đối với ngành công nghệ của chính quyền nước này.

Vào tháng 5, Zhang rút khỏi vị trí Giám đốc điều hành của ByteDance và vào tháng 11 ông từ chức Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty tư nhân này. Zhang hiện sở hữu khoảng 22% cổ phần của ByteDance.

9. Robin Zeng

Robin Zeng là người sáng lập và chủ tịch của nhà sản xuất pin Contemporary Amperex Technology.

Giá trị tài sản ròng: 57,6 tỷ USD

Tăng trưởng tài sản năm 2021: +26,8 tỷ USD

Zeng Yuqun, còn được gọi là Robin Zeng, là một tỷ phú doanh nhân người Trung Quốc. Ông là người sáng lập và chủ tịch của nhà sản xuất pin Contemporary Amperex Technology.

Contemporary Amperex Technology (CATL) – cổ phiếu con cưng của thị trường chứng khoán Trung Quốc là nhà sản xuất vật liệu và pin điện lớn nhất thế giới đã tăng 58% năm nay. CATL có khách hàng là các gã khổng lồ xe hơi như BMW, Volkswagen và Geely. Ngoài ra, nhà sản xuất xe điện Tesla của Mỹ cũng được cho là đang mua pin của CATL. CATL gần đây công bố ý định huy động 9 tỷ USD để mở rộng sản xuất pin.

10. Bill Gates

Bill Gates là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft.

Giá trị tài sản ròng: 139,2 tỷ USD

Tăng trưởng tài sản năm 2021: +18,9 tỷ USD

2021 là một năm khó khăn đối với Bill Gates, đầu tiên là ly hôn và sau đó là hàng loạt chỉ trích từ công chúng về các mối quan hệ cũ.

Tuy nhiên, từ quan điểm tài chính, Gates vẫn ổn. Dù không xếp thứ nhất hay thứ hai trong bảng xếp hạng 400 người giàu nhất nước Mỹ lần đầu tiên sau 30 năm. Và sau khi chia cho vợ cũ Melinda tài sản trị giá ít nhất 6,2 tỷ USD, năm nay ông vẫn kiếm được gần 19 tỷ USD.

Vị doanh nhân người Mỹ có được phần lớn lợi nhuận nhờ danh mục đầu tư của mình, bao gồm cổ phiếu của Microsoft và các công ty như Republic Services và Berkshire Hathaway.

LKLinh

Cùng chuyên mục

Khắc phục ‘thẻ vàng’ IUU: Khai thác gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Khắc phục ‘thẻ vàng’ IUU: Khai thác gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Thời tiết ngày 24/9: Từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có nơi mưa rất to

Thời tiết ngày 24/9: Từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có nơi mưa rất to

Tự hào khi xòe Thái được tôn vinh

Tự hào khi xòe Thái được tôn vinh

Đồng bào Khmer Sóc Trăng vui đón Sene Dolta

Đồng bào Khmer Sóc Trăng vui đón Sene Dolta

Chinh phục bản thân ‘1% mỗi ngày’

Chinh phục bản thân ‘1% mỗi ngày’

Xem xét điều chỉnh tên gọi hồ sơ đề nghị công nhận quần thể Yên Tử là di sản thế giới

Xem xét điều chỉnh tên gọi hồ sơ đề nghị công nhận quần thể Yên Tử là di sản thế giới

Thời tiết ngày 23/9: Từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to

Thời tiết ngày 23/9: Từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to

Bệnh viện Nhân dân 115: Luôn hướng đến người bệnh

Bệnh viện Nhân dân 115: Luôn hướng đến người bệnh

Biên Hòa Khai trương Cửa hàng hoa và trái cây nhập khẩu – nơi khách hàng yên tâm gửi gắm những yêu thương

Biên Hòa Khai trương Cửa hàng hoa và trái cây nhập khẩu – nơi khách hàng yên tâm gửi gắm những yêu thương