Đại biểu Quốc hội đề nghị quy định giá tối đa và giá tối thiểu đối với sách giáo khoa

10:26 | 12/11/2022

 Đối với giá sách giáo khoa, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy cho rằng, dự thảo Luật Giá (sửa đổi) chỉ quy định giá tối đa, không quy định giá tối thiểu, dẫn đến nguy cơ cạnh tranh không lành mạnh. Do đó, đại biểu đề nghị quy định khung giá bao gồm giá tối đa, giá tối thiểu.


Đề nghị bổ sung quy định giải thích cụm từ “giá trị phi thị trường”

Góp ý vào dự án Luật Giá (sửa đổi) tại phiên họp Quốc hội chiều 11/11, đại biểu Quốc hội Hoàng Thị Thanh Thúy (đoàn Tây Ninh) đề nghị sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 4 dự thảo Luật như sau “Hàng hóa, dịch vụ thiết yếu là những hàng hóa, dịch vụ không thể thiếu cho sản xuất, đời sống, y tế, kinh tế, quốc phòng – an ninh bao gồm nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất lưu thông, sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người, nhu cầu phát triển kinh tế và quốc phòng – an ninh.”

Theo đại biểu, qua đại dịch COVID-19 đã cho thấy dịch vụ y tế là một trong những mặt hàng khan hiếm, rất cần thiết, cấp thiết cho đời sống xã hội. Vì vậy, việc bổ sung từ “y tế” vào khoản 3 Điều 4 dự thảo luật là cần thiết.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Thị Thanh Thúy (đoàn Tây Ninh).

Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị xem xét bổ sung quy định giải thích đối với cụm từ “giá trị phi thị trường”. Bởi, trong dự thảo luật chỉ đề cập đến giá trị thị trường mà chưa đề cập đến khái niệm giá trị phi thị trường.

Ngoài ra, tại Điều 7 dự thảo Luật về hành vi bị nghiêm cấm, đại biểu Hoàng Thị Thanh Thuý chỉ ra rằng, quy định trong dự thảo Luật không quy định việc cấm khách hàng sử dụng chứng thư, thẩm định giá giả nhằm mục đích trái pháp luật. Do đó, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung cụm từ “sử dụng chứng thư thẩm định giá giả”.

Về tổ chức hiệp thương giá, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc bổ sung nội dung quy định về trường hợp bên mua và bên bán không thương lượng, thoả thuận được mức giá và tiếp tục đề nghị cơ quan hiệp thương giá quyết định giá hiệp thương. Trong thời gian đó, các bên có thể thực hiện theo mức giá tạm thời do cơ quan hiệp thương giá quyết định. Đồng thời, bổ sung quy định về thẩm quyền của cơ quan hiệp thương giá được quyết định mức giá tạm thời trong trường hợp bên mua và bên bán không thương lượng được.

Phân cấp, phân quyền phải luôn đi với việc nâng cao năng lực

Trong khi đó, góp ý cho dự thảo Luật, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) cũng thống nhất sự cần thiết sửa đổi Luật Giá.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy quan tâm đến vấn đề hàng hóa dịch vụ do Nhà nước định giá. Đại biểu khẳng định, phân cấp phân quyền là chủ trương đúng, nguyên tắc cần áp dụng trong quá trình thực hiện là cấp trên chỉ làm những việc cấp dưới không làm được tốt hơn. Dự thảo Luật đã giảm bớt thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ Tài chính trong việc định giá, rà soát biểu mẫu kê khai giá đối với doanh nghiệp Trung ương.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) đề nghị quy định giá tối đa và giá tối thiểu đối với sách giáo khoa.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy nhấn mạnh, phân cấp, phân quyền phải luôn đi với việc nâng cao năng lực để thực hiện, nếu “xuống nước trước, tập bơi sau” là việc làm nguy hiểm.

Mặt khác, đại biểu lo ngại, để các bộ và cơ quan ngang bộ định giá hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc liệu có rơi vào lợi ích nhóm như trường hợp bộ kit test Việt Á? Bởi nguyên nhân tham nhũng nhiều khi nằm ngay trong những quy định bất hợp lý của pháp luật. Những thách thức qua phân cấp, phân quyền đặt ra trong dự thảo luật này là rất lớn, Quốc hội cần cân nhắc thận trọng.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy đề nghị bổ sung quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ Tài chính trong việc định giá, rà soát biểu mẫu kê khai giá của các doanh nghiệp ở Trung ương.

Đối với sách giáo khoa, dự thảo Luật chỉ quy định giá tối đa, không quy định giá tối thiểu dẫn đến nguy cơ cạnh tranh không lành mạnh. Để không ảnh hưởng nhiều đến việc thực hiện xã hội hóa việc biên soạn sách giáo khoa mà Nghị quyết 88 của Quốc hội và Luật Giáo dục đã quy định, đồng thời chống độc quyền trong lĩnh vực này, đại biểu đề nghị quy định khung giá bao gồm giá tối đa, giá tối thiểu. Quy định này nhất quán với quy định tại khoản 2, Điều 8 dự thảo Luật về quyền của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, quyết định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ do mình sản xuất kinh doanh mà Nhà nước quy định khung giá tối đa, giá tối thiểu…

N.Hường

Nguồn Báo Công Luận

https://www.congluan.vn/dai-bieu-quoc-hoi-de-nghi-quy-dinh-gia-toi-da-va-gia-toi-thieu-doi-voi-sach-giao-khoa-post221848.html

Cùng chuyên mục

Mê Linh rực rỡ sắc hoa trong ngày hội

Mê Linh rực rỡ sắc hoa trong ngày hội

Địa điểm ẩm thực nên ghé thăm khi đến Bắc Ninh

Địa điểm ẩm thực nên ghé thăm khi đến Bắc Ninh

Tổ chức Tuần phim Kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Tổ chức Tuần phim Kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Liên hoan Xiếc quốc tế 2022: Xiếc Việt khẳng định giá trị

Liên hoan Xiếc quốc tế 2022: Xiếc Việt khẳng định giá trị

Tưởng niệm 156 năm Ngày mất Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều

Tưởng niệm 156 năm Ngày mất Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều

Tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc

Tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc

Kon Tum chú trọng đưa cồng chiêng, múa xoang vào trường học

Kon Tum chú trọng đưa cồng chiêng, múa xoang vào trường học

Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Đà Nẵng 2022

Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Đà Nẵng 2022

Đường sắt tiếp tục tăng thêm nhiều tàu Sài Gòn – Hà Nội dịp Tết Quý Mão 2023

Đường sắt tiếp tục tăng thêm nhiều tàu Sài Gòn – Hà Nội dịp Tết Quý Mão 2023