Cử tri Hà Nội kiến nghị sớm điều chỉnh giá xăng dầu, chống tăng giá các mặt hàng khác

20:00 | 24/06/2022

Cử tri kiến nghị Chính phủ có biện pháp điều chỉnh giá xăng dầu, góp phần ổn định giá cả thị trường, chống tăng giá các mặt hàng khác, chống lạm phát, ổn định đời sống của nhân dân. Đây không phải là vấn đề mới, nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, đặc biệt là người thu nhập thấp.


Ngày 24/6, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu Quốc hội, Đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc cử tri 3 quận: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân.

Các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại điểm cầu UBND quận Nam Từ Liêm. Ảnh: HNP

Việc gì chưa làm được cần phải giải trình rõ trách nhiệm

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Cầu Giấy đề nghị Quốc hội tổng hợp, thông tin đến cử tri kết quả việc thực hiện các kết luận của Chủ tịch Quốc hội và Nghị quyết về các nội dung chất vấn và trả lời chất vấn; những kết quả đã thực hiện, việc gì chưa làm được cần phải giải trình rõ trách nhiệm ở kỳ họp sau.

Bên cạnh đó, cử tri quận Cầu Giấy cũng đề nghị Chính phủ và các địa phương cần quan tâm động viên, hỗ trợ và điều chỉnh tăng về chế độ đối với lực lượng ngành y tế cả nước, nhất là ở xã, phường, thị trấn để nâng cao chất lượng, chăm sóc sức khỏe cho toàn dân. Cần có giải pháp quản lý lĩnh vực y tế, đặc biệt cần quy định và quản lý chặt chẽ giá tiền các loại thuốc chữa bệnh và các dịch vụ khám chữa bệnh của ngành.

Cùng với đó, Chính phủ có biện pháp để sớm điều chỉnh giá xăng dầu, góp phần ổn định giá cả thị trường, chống tăng giá các mặt hàng khác, chống lạm phát, trên cơ sở đó, ổn định đời sống của nhân dân. Đây không phải là vấn đề mới, nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, đặc biệt là người thu nhập thấp.

Cử tri quận Nam Từ Liêm phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HNP

Cử tri quận Nam Từ Liêm cho rằng, đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô đã được Quốc hội thông qua, nhưng qua nghe thảo luận tại nghị trường, vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về quy hoạch hai bên tuyến đường. Vì thế, đề nghị Chính phủ, TP Hà Nội cần kiếm soát kỹ nội dung này để dự án mang tính hiệu quả lâu dài.

Cử tri quận Nam Từ Liêm cũng kiến nghị, Chính phủ cần quan tâm đến trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục tài năng nhí, bởi theo theo quy định có thể học vượt lớp, nhưng không vượt cấp, nhưng thực tế này chưa có tiền lệ, vì chưa có hướng dẫn cụ thể, gây khó khăn; trong khi đó, ở trường quốc tế lại có nhận đào tạo theo phương pháp này.

Vì thế, cử tri mong muốn Chính phủ khi ban hành các văn bản quy phạm pháp luật cần nghiên cứu tính khả thi, đáp ứng thực tiễn; tránh việc “sức ép” ban hành đủ văn bản, quy định nhưng khó thực hiện.

Cử tri quận Nam Từ Liêm cho rằng, Dự án đất giãn dân trên địa bàn phường Xuân Phương, Phương Canh được triển khai từ những năm 2001 đến 2011 đã thu tiền của nhân dân, đến nay, chưa triển khai được do vướng mắc về chính sách (Luật Đất đai năm 2013 không có quy định về đất giãn dân). Cử tri kiến nghị Quốc hội có ý kiến sửa đổi Luật Đất đai, chỉ đạo các cấp có thẩm quyền giải quyết, tháo gỡ.

Cử tri quận Thanh Xuân kiến nghị, việc soạn thảo, chỉnh sửa, phát hành và quản lý sách giáo khoa cho học sinh, sinh viên các cấp, các trường và các ngành phải do Bộ Giáo dục – Đào tạo chịu trách nhiệm chính trước Quốc hội. Đề nghị Bộ Giáo dục không để cho tình trạng phát hành tràn lan, tự do, không đảm bảo chất lượng như thời gian vừa qua…

Quyết liệt, bám sát để giải quyết kiến nghị cử tri

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải đã tiếp thu nội dung đóng góp của cử tri, đồng thời, thông tin, làm rõ các nội dung thuộc thẩm quyền. Đối với nội dung cử tri nêu thuộc thẩm quyền các sở, ngành, Phó Chủ tịch UBND TP giao các sở, ngành rà soát, triển khai ngay và phối hợp với các quận để triển khai thực hiện.

Đối với kiến nghị của cử tri liên quan đến sửa đổi Luật Đất đai, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho biết, một số hộ dân đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm phải rà soát lại chi tiết, báo cáo UBND TP, gửi Sở Tài nguyên để có hướng dẫn, trả lời cụ thể bằng văn bản cho cử tri…

Thông tin về kỳ họp Quốc hội, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, kỳ họp này, Quốc hội quyết nghị nhiều nội dung quan trọng. Hoạt động của Quốc hội có nhiều đổi mới, lan toả hoạt động của cơ quan dân cử đến tận cấp xã, đảm bảo thực chất, đổi mới, hiệu quả.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri. ẢNh: HNP

Đặc biệt, Thành phố phòng chống dịch rất tốt, triển khai hiệu quả chiến dịch vắc xin và cơ bản đã mở cửa từ ngày 15/3, tạo đà cho phát triển kinh tế-xã hội. Tới đây, HĐND TP sẽ họp đánh giá tình hình kinh tế-xã hội, trong đó có lĩnh vực phòng chống dịch, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thành phố cũng đối mặt với nhiều vấn đề như: môi trường, quản lý đô thị…Vì vậy, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị cấp uỷ, chính quyền, mặt trận tổ quốc 3 quận: Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân tập trung thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo kết quả cao nhất, phòng chống dịch, phát triển kinh tế-xã hội.

Nhấn mạnh Dự án Vành đai 4 – Vùng Thủ đô, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, dự án thực hiện theo cơ chế đối tác công tư, phát huy nguồn lực kinh tế tư nhân. Tới đây, Thành phố sẽ họp bàn triển khai Dự án, phân nhiệm cụ thể để đạt tiến độ, từ giải phóng mặt bằng, tái định cư, thực hiện quy hoạch hai bên tuyến đường đảm bảo phù hợp quy hoạch và khai thác được quỹ đất, đảm bảo kết nối giao thông, quy hoạch các lĩnh vực liên quan như bãi đỗ xe,…

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư, việc cải tạo chung cư cũ và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cử tri phường Xuân Phương, ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã có nghị quyết, HĐND TP có nghị quyết thông qua về việc cải tạo chung cư cũ – đây là việc khó nhưng Thành phố đang rất quyết liệt triển khai, đảm bảo chỉnh trang đô thị.

Tới đây, Thành phố tiếp tục quan tâm và phối hợp với các bộ, ngành liên quan để triển khai, đảm bảo quyền lợi của Nhân dân.

“Tinh thần là cử tri và Nhân dân đã bầu ra đại biểu Quốc hội, các sở, ngành cũng là cơ quan gián tiếp được cử tri bầu. Vì thế, các ngành phải lắng nghe, tiếp thu ý kiến cử tri; với những việc khó thì phải xác định rõ thuộc thẩm quyền của cơ quan nào, có trả lời rõ ràng, tránh tình trạng những nội dung chưa được trả lời thấu đáo, nên lần tiếp xúc cử tri sau lại đưa vấn đề ra nêu lại. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải đã giao các sở, ngành theo từng nhiệm vụ, vì thế, đề nghị các đơn vị quyết liệt, bám sát để giải quyết kiến nghị cử tri”, ông Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu.

Minh Chí

Nguồn báo điện tử Công luận

https://congluan.vn/cu-tri-ha-noi-kien-nghi-som-dieu-chinh-gia-xang-dau-chong-tang-gia-cac-mat-hang-khac-post200840.html

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Gìn giữ và phát huy những giá trị di sản văn hóa của người Bru-Vân Kiều

Quảng Bình: Gìn giữ và phát huy những giá trị di sản văn hóa của người Bru-Vân Kiều

GIÁO SƯ VIỆN SĨ HỒ SỸ VỊNH, NHÀ VĂN HÓA HỌC TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO

GIÁO SƯ VIỆN SĨ HỒ SỸ VỊNH, NHÀ VĂN HÓA HỌC TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Thục Phán An Dương Vương

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Thục Phán An Dương Vương

Khai hội Chùa Hương Tích mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2024

Khai hội Chùa Hương Tích mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2024

QUẢNG BÌNH: Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh

QUẢNG BÌNH: Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh

MC – BTV Tú Trinh cống hiến hết mình sau khi giành “Én Bạc”

MC – BTV Tú Trinh cống hiến hết mình sau khi giành “Én Bạc”

Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổng kết công tác Phật sự 2023

Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổng kết công tác Phật sự 2023

Giới trẻ háo hức check-in tại Ligi Sa Đéc nhân ngày khai trương

Giới trẻ háo hức check-in tại Ligi Sa Đéc nhân ngày khai trương

Ngôi nhà Bình Minh – ĐỊA CHỈ AN TOÀN, THÂN THIỆN CHO PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM GÁI KHUYẾT TẬT BỊ BẠO LỰC

Ngôi nhà Bình Minh – ĐỊA CHỈ AN TOÀN, THÂN THIỆN CHO PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM GÁI KHUYẾT TẬT BỊ BẠO LỰC