Con cái năm không oán, cha mẹ bảy không trách

9:16 | 21/05/2022

Trong xã hội ngày nay, mối quan hệ vợ chồng và quan hệ cha mẹ – con cái đã và đang gây trở ngại cho nhiều gia đình. Và hiện nay tỷ lệ ly hôn vẫn cao, gia đình đơn thân nhiều, có người cho rằng nguyên nhân chính là do ngoại tình hoặc do cuộc sống quá khó khăn, vấn đề kinh tế làm xung đột gia đình. Nhưng trên thực tế, so với cả hai, tác hại của “giao tiếp bằng lời nói” đối với gia đình còn khó tưởng tượng hơn.


Chúng ta luôn dịu dàng với người khác mà lại hay nóng nảy với người thân trong gia đình, nhưng trên đời làm gì có người hoàn hảo. Ai cũng có những khuyết điểm ít nhiều và cần có thời gian để thay đổi nó. Vậy nếu chúng ta có thể chấp nhận sự không hoàn hảo của chính mình, thì tại sao chúng ta không thể đối xử tốt với sự không hoàn hảo của người khác? “Tình sâu, nghĩa nặng” đôi khi chúng ta nói khó nghe hơn một chút với người thân, có thể nghĩ là vì lợi ích của họ và muốn truyền cảm hứng cho họ, nhưng đây chỉ là ý tưởng đơn phương. Mỗi người đều có thế mạnh riêng, có thể bao dung hơn với gia đình, thường xuyên nói những lời tích cực và tốt đẹp để động viên họ chắc chắn sẽ dễ được chấp nhận hơn là sự hoài nghi.

Một số người nói rằng nhà không bao giờ là nơi đấu trí, mà là nơi của tình yêu, sự ấm áp và tràn ngập tình yêu thương của mọi người. Một gia đình hòa thuận thì mọi người phải quản lý cẩn thận và mỗi người đều có trách nhiệm của bản thân đối với mái ấm hạnh phúc của riêng mình. Trách móc và mắng mỏ mỗi khi gặp chuyện chỉ một lần nhỏ thôi sẽ chỉ khiến con người ta đóng chặt trái tim, chỉ có tình yêu thương ấm áp và sự chia sẻ của các thành viên trong gia đình để hiểu nhau hơn mới có thể làm sưởi ấm lại trái tim từng người và mọi thứ nhẹ nhàng quay lại bình thường một cách âm thầm.

Từ xa xưa, người Trung Quốc đã rất coi trọng “đạo hiếu con cái, vợ chồng tương kính, gia đình hòa thuận”, đó là điều mà người hiện đại hằng mong mỏi. Thật đáng tiếc khi nhiều người chỉ biết than thở rằng con cái bất hiếu, vợ chồng thường xuyên cãi vã khiến gia đình bất hòa và nảy sinh nhiều vấn đề khác. Căn nguyên của những vấn đề này thường xuất phát từ những khía cạnh sau đây mà chúng ta có thể gặp phải nhưng không để ý đến và khiến nó trở thành tự nhiên.

Con cái “năm không oán” cha mẹ 

1. Đừng phàn nàn về sự kém cỏi của cha mẹ

Trong cuộc sống bất kể ai không ai là toàn năng, và không ai hoàn hảo! Cha mẹ chúng ta đã sinh ra chúng ta và đã làm việc chăm chỉ để nuôi dạy chúng ta. Chúng ta phải biết ơn công ơn dưỡng dục của cha mẹ, không nên phàn nàn về cha mẹ mình không có tiền đồ, không có gì để làm của cải cho con cái sau này, chúng ta hãy nên chân thành đón nhận mọi điều dù tốt hay xấu của cha mẹ và hiếu kính với họ, công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ dù có trả cũng không bao giờ trả hết được. Con cái đến với cha mẹ là cái duyên.

2. Đừng phàn nàn về sự tiết kiệm của cha mẹ bạn

Khi chúng ta sinh ra, cha mẹ đã chăm sóc chúng ta bằng kinh nghiệm sống mà họ đã trải qua khi lớn lên, trưởng thành, từ ăn mặc, ăn uống, chi tiêu, kiếm tiền … đến những việc lớn nhỏ, họ chỉ mong chúng ta được lớn lên bình an. Vì vậy, cha mẹ sẽ dài dòng với chúng ta vì họ thực sự yêu chúng ta, nếu không, họ sẽ không dài dòng với một người không liên quan gì đến họ. Cũng bởi vì cha mẹ quan tâm đến con cái mới vì con mà tiết kiệm chỉ mong con cái sau này có chút vốn để an cư lập nghiệp, mọi sự cha mẹ làm cũng để dành dụm cho con cái của mình, họ làm vậy tất cả là vì con.

3. Đừng phàn nàn về kỳ vọng của cha mẹ

Cha mẹ phàn nàn với chúng ta, hy vọng rằng chúng ta có thể làm tốt hơn, học giỏi hơn, không phải cho chính họ. Có lẽ cha mẹ có nhiều điều không hài lòng trong cuộc sống và làm việc rất vất vả nên họ mong mỏi chúng ta trở nên tốt hơn cha mẹ, không phải vất vả cuộc sống sau này. Mong con thành công trên con đường học tập để thoát khỏi cảnh khó khăn như cha mẹ, con cái công danh thành đạt cũng là niềm hạnh phúc của cha mẹ, nuôi con không phụ lòng cha mẹ, cha mẹ nào cũng mong mình tốt hơn họ.

4. Đừng phàn nàn về sự chậm trễ của cha mẹ

Cha mẹ đã rất già và tự nhiên cơ thể lúc ốm đau, bệnh tật không thuận tiện trong việc di chuyển, vì vậy chúng ta đừng bao giờ trách rằng cha mẹ của mình chậm chạp, bởi vì chúng ta không bao giờ biết họ đã dạy chúng ta kiên nhẫn như thế nào khi chúng ta còn nhỏ. Khi cha mẹ còn trẻ, họ có thể còn sung sức hơn chúng ta! Cha mẹ gánh nặng trên vai cơm- áo- gạo tiền vì gia đình, trong người khi già đau ốm mệt mỏi cũng là vì chúng ta. Nếu một ngày cha mẹ già yếu, chân không còn nhanh nhẹn, thì chúng ta phải nhớ rằng: “đối đãi với cha mẹ là đối xử với tương lai của chính mình, hiếu thảo đó là đạo hiếu của phận làm con”.

5. Đừng phàn nàn về bệnh tật của cha mẹ bạn

Dù bố mẹ có bận rộn đến đâu, bất kể nắng mưa, chỉ cần chúng ta ốm đau, hay gặp phải vấn đề gì, cha mẹ sẽ bỏ hết công việc, đưa chúng ta đi khám bệnh, chăm sóc chúng ta cả đêm. Và chúng ta có thể làm được bao nhiêu khi cha mẹ bị ốm? Như có câu nói “Không có hiếu trước giường lâu”. Trong xã hội thường có tin con cái không phụng dưỡng cha mẹ, vì vậy chúng ta phải tự nhắc nhở mình không thể là những người con bất hiếu như vậy… Cuộc sống không bao giờ quen phàn nàn. Khi chúng ta lớn lên, cha mẹ của chúng ta sẽ từ từ già đi cho đến khi họ rời xa chúng ta. Thà hiểu  cha mẹ hơn là than phiền về cha mẹ. Nếu cha mẹ mà chúng ta không bao dung được thì làm sao bao dung được cả thế giới? Vậy nên từ nay đừng than phiền về cha mẹ nữa. Công sinh thành của cha mẹ còn cao hơn núi, và họ bao dung hy sinh vì con cái như biển rộng vậy, chúng ta làm gì để trả hết công ơn của cha mẹ được. Chỉ có lòng hiếu kính cha mẹ từng ngày mới làm cha mẹ vui lòng khi tuổi già.

Cha mẹ “bảy việc không trách” đối với con cái

1. Không trách trước việc con gây ra

Con cái ở độ tuổi nào cũng vậy, khi trẻ có nhận thức được, lòng tự ái của con cũng rất lớn. Ở nơi công cộng, đừng trách trẻ vì như vậy trẻ mất phẩm giá trước mặt mọi người và con sẽ rất xấu hổ sau này khi con làm sai chuyện gì đó.

2. Không trách khi trẻ đã biết nhận sai

Nếu trẻ xấu hổ và hối hận vì lỗi của mình, đừng đổ lỗi cho trẻ nữa.

3. Không trách móc trẻ trước khi đi ngủ

Đừng đổ lỗi cho trẻ trước khi đi ngủ vào ban đêm. Vì đổ lỗi vào thời điểm này, trẻ dễ đi ngủ với tâm trạng bực bội, suy nghĩ và khó chịu, mất ngủ vào ban đêm hoặc gặp ác mộng.

4. Không trách khi con đang ăn

Đừng trách trẻ khi ăn. Đổ lỗi cho trẻ lúc này dễ dẫn đến tình trạng tỳ vị hư yếu, ăn không ngon miệng.

5. Nên chia sẻ niềm vui cùng con

Đừng trách đứa trẻ khi nó đang hạnh phúc. Sở dĩ như vậy là bởi vì khi người ta đang vui vẻ thì kinh mạch đang ở trạng thái không bị tắc nghẽn, nếu đột nhiên bị kinh lạc thì kinh mạch sẽ bị tắc nghẽn, sẽ gây hại rất lớn cho cơ thể của trẻ.

6. Không trách khi trẻ buồn

Đừng trách trẻ khi trẻ khóc. Vì lúc này tâm trạng trẻ đang thấp thỏm nên việc đổ lỗi sẽ chỉ khiến tình trạng tồi tệ hơn.

7. Không trách khi con ốm

Đừng đổ lỗi cho trẻ khi trẻ ốm. Vì ốm đau là lúc cơ thể con người dễ bị tổn thương nhất, con cái cần sự chăm sóc, sưởi ấm của cha mẹ nhiều hơn, điều này hiệu quả hơn bất cứ liều thuốc nào.

Con cái rất dễ bị tổn thương nhất là những câu trách móc từ cha mẹ, cha mẹ nên lắng nghe và thấu hiểu tâm trạng của con cái, vì mỗi độ tuổi khác nhau con cái thường có những tâm trạng khác nhau. Tình yêu thương của cha mẹ sẽ là động lực giúp con cái trưởng thành trong tương lai, sự giáo dục của cha mẹ có tốt sẽ là nền tảng vững chắc cho con cái trong đường đời sau này. Tình yêu thương gia đình cha mẹ- con cái cần có sự thấu hiểu và sẻ chia, thông cảm và giáo dưỡng một cách có lý trí với con thì gia đình sẽ hạnh phúc yên vui.

Tổng hợp/ Văn hiến Việt Nam

Cùng chuyên mục

Vụ nguyên Chủ tịch huyện bị lừa 171 tỷ đồng: Vụ án rất phức tạp, đã khởi tố 10 bị can

Vụ nguyên Chủ tịch huyện bị lừa 171 tỷ đồng: Vụ án rất phức tạp, đã khởi tố 10 bị can

Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên báo chí

Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên báo chí

TỌA ĐÀM KHOA HỌC: Sân khấu dành cho thiếu niên nhi đồng

TỌA ĐÀM KHOA HỌC: Sân khấu dành cho thiếu niên nhi đồng

Sáng tạo cho những tác phẩm sân khấu hay cho thiếu niên nhi đồng

Sáng tạo cho những tác phẩm sân khấu hay cho thiếu niên nhi đồng

Khánh Hòa xử phạt nhiều website thương mại điện tử vi phạm quy định

Khánh Hòa xử phạt nhiều website thương mại điện tử vi phạm quy định

Tiếp sức mùa thi: Edugo Miền Nam đồng hành cùng các sĩ tử tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Tiếp sức mùa thi: Edugo Miền Nam đồng hành cùng các sĩ tử tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Đại biểu nêu tâm lý ‘sợ sai’ và đề xuất cơ chế bảo vệ cán bộ

Đại biểu nêu tâm lý ‘sợ sai’ và đề xuất cơ chế bảo vệ cán bộ

Tội phạm mạng sử dụng trí tuệ nhân tạo như thế nào?

Tội phạm mạng sử dụng trí tuệ nhân tạo như thế nào?

Quảng Bình: Cần sớm trùng tu, tôn tạo Tượng đài nữ pháo binh Ngư Thuỷ

Quảng Bình: Cần sớm trùng tu, tôn tạo Tượng đài nữ pháo binh Ngư Thuỷ