Cội nguồn đầy hương sắc trong đêm hội Di sản Việt Nam

10:22 | 30/06/2018

Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, các khán giả trong đêm hội dường như cảm thấy mình đã ‘xuyên không’ về quá khứ, tận mắt thấy những sự kiện văn hoá độc đáo của triều Nguyễn, sau đó quay lại hiện đại chiêm ngưỡng tài năng của thế hệ trẻ đương thời.


Một trong những khung cảnh ấn tượng của đêm hội

Nhằm giới thiệu cho bạn bè trên khắp thế giới hiểu rõ hơn nữa bản sắc văn hoá Việt ở quá khứ lẫn hiện đại, Ban tổ chức dự án Di sản Việt Nam – Vietnam Heritage đã tổ chức đêm hội với chủ đề “Cội nguồn và hôm nay”.

Như chủ đề của sự kiện, đêm hội gồm 2 phần là “cội nguồn” và “hôm nay”. Phần “cội nguồn” đã khiến tất cả quan khách có mặt trong đêm hội trầm trồ thán phục, khi được chứng kiến những sự kiện quan trọng như lễ tết cũng như đời sống thường ngày của cung đình triều Nguyễn.


Các nghệ sỹ từ Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích cung đình Huế cùng vũ đoàn ACB đã mang đến những tiết mục đặc sắc về Nhã nhạc cung đình Huế, ca Huế, chầu văn, múa hoa sen, múa quạt, múa chén… đặc trưng của triều Nguyễn. Đồng thời, họ còn biểu diễn những hoạt cảnh về vua và phi tần thời Nguyễn, cách họ di chuyển, phục trang….


Ngoài thể hiện văn nghệ đặc trưng của Huế và triều Nguyễn, đêm hội còn có nhiều tiết mục thú vị về các di sản văn hóa của các vùng miền khác như hát bài chòi, đờn ca tài tử, quan họ Bắc Ninh, dân ca miền Nam… Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn dàn dựng nhiều tiết mục kiểu ‘tân cổ giao duyên’ nhằm đưa đến cho khán giả thêm trải nghiệm.


Ông Lương Thành Nam – lãnh đạo Vietsolutions Group, VN Group, CEO của chương trình, tiết lộ: “Chúng tôi thật sự muốn giới thiệu hết các di sản văn hóa phi vật thể phong phú mà Việt Nam đang có, nhưng do không có thời gian nên chúng tôi chỉ có thể biểu diễn 6/12. Theo tôi, nhiều di sản văn hoá phi vật thể hay và độc đáo chẳng kém gì Nhã nhạc Cung đình Huế – đã được công nhận là di sản UNESCO”.


Một phần không thể thiếu của cội nguồn văn hóa Việt là ẩm thực. Các nghệ nhân ẩm thực từ Bắc đến Nam như nghệ nhân Mai Thị Trà – Lê Công Hùng (Huế), nghệ nhân Trương Ngọc Anh Thái (miền Nam) và Nguyễn Thị Năm (Hà Nội) đã cùng hợp sức tạo ra một bàn tiệc gồm 4 món đầy đủ hương sắc vị.


Bà Mai Thị Trà không chỉ là một nghệ nhân ẩm thực mà bản thân bà còn được xem là một “di sản” quý giá của nền ẩm thực Huế nói riêng và Việt Nam nói chung. Dù đã 84 tuổi song bà vẫn hoàn toàn minh mẫn và vẫn có thể vào bếp nấu nướng, truyền nghề cho đời sau. Chưa hết, bà chính là một trong những số ít con cháu còn lại của triều Nguyễn. Bà Mai Thị Trà xuất thân trong gia đình quyền quý, ông nội là thầy giáo của vua Duy Tân; người cô ruột – bà Mai Thị Vàng cũng là vợ vua Duy Tân.

Kết thúc đêm hội là phần “hôm nay” với sự xuất hiện của các tài năng trẻ, chủ yếu ở mảng thể thao, của Việt Nam như võ sĩ Lâm Đông Vượng – ba lần vô địch thế giới nội dung thi quyền Vovinam, Trương Đình Hoàng – nhà vô địch boxing Seagame 28, Nguyễn Thanh Giang – Huy chương đồng giải các CLB Boxing toàn quốc 2018, Lê Thanh Hải – Huy chương vàng võ cổ truyền Việt Nam…. Xuyên suốt chương trình, khán giả còn được chiêm ngưỡng 2 bộ sưu tập thời trang của nhà thiết kế Arnold Hiếu, sáng lập viên Vietnam Heritage.


Khép lại đêm hội, nhiều quan khách nước ngoài đã bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình về nền văn hóa rực rỡ, đầy màu sắc và phong phú của Việt Nam; còn khán giả Việt Nam càng yêu đất nước hơn.

 

Theo TheLeader

Video hay


Cùng chuyên mục

Phát huy nghệ thuật hát bả trạo ở Hội An

Phát huy nghệ thuật hát bả trạo ở Hội An

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu xăng dầu, giúp doanh nghiệp chủ động nguồn hàng

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu xăng dầu, giúp doanh nghiệp chủ động nguồn hàng

Đà Nẵng trưng bày tài nguyên thông tin và tuyên truyền, giới thiệu sách chào mừng Ngày bầu cử

Đà Nẵng trưng bày tài nguyên thông tin và tuyên truyền, giới thiệu sách chào mừng Ngày bầu cử

TP.HCM khai mạc Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 11 năm 2026

TP.HCM khai mạc Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 11 năm 2026

Gia Lai: Tuổi trẻ hướng về Ngày hội non sông

Gia Lai: Tuổi trẻ hướng về Ngày hội non sông

Tuổi trẻ Công an Quảng Trị ra quân Tháng Thanh niên 2026 tại vùng biên Dân Hóa

Tuổi trẻ Công an Quảng Trị ra quân Tháng Thanh niên 2026 tại vùng biên Dân Hóa