Soi lỗ huyệt gà hay còn gọi là soi giới tính gà là một nghề “lạ lùng”, công việc này yêu cầu phải đoán chính xác giới tính gà mới nở, phân loại chúng để người nuôi chăm sóc theo chế độ riêng. Tuy nhiên để học và làm được công việc này với độ chính xác cao thì không hề đơn giản.
Mức lương “cao như giám đốc”
Trong ngành chăn nuôi gia cầm, các trang trại gà sẽ tách biệt tỷ lệ gà trống và gà mái tùy theo mục đích của khách hàng.
Cụ thể, nếu khách hàng mua gà chuyên lấy trứng thì phải lựa chọn những con gà mái. Ngược lại, nếu chuyên nuôi lấy thịt thì khách hàng chọn mua những con gà trống, loại bỏ bớt gà mái trong đàn. Từ đó, công việc xác định và phân loại giới tính gà con là một trong những khâu được chú trọng.
Trên thực tế, có rất nhiều phương pháp để xác định giới tính của gà con như thông qua lông, cánh,… Tuy nhiên, phương pháp cho kết quả chính xác nhất và được nhiều nước áp dụng là xác định giới tính gà qua lỗ huyệt.
Chị Dung (sinh năm 1986) ở xã Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội – một “siêu sao” xem giới tính gà đã gắn bó với nghề này được hơn 10 năm cho biết, công việc này có thể đem lại thu nhập lên tới cả triệu đồng mỗi ngày.
Bắt đầu công việc của mình vào lúc 7 giờ sáng, chị Dung nhẹ nhàng cầm từng con gà lên. Một tay bóp phân, tay kia ấn nhẹ vào hậu môn để lỗ huyệt lòi ra, mắt chăm chú nhìn dưới ánh đèn. Toàn bộ thao tác chỉ trong vài giây, chị Dung đã xác định được giới tính của gà con.
“Dựa vào lỗ huyệt của gà mà có thể phân biệt được con trống hay con mái. Điểm khác biệt là ở gà trống, lỗ huyệt sẽ có một cái nốt tròn, bóng và đỏ, gọi là gai giao phối. Còn ở gà mái thì không có” – chị Dung tiết lộ bí quyết.
Chị Dung cho biết, mỗi giờ chị sẽ xác định và phân loại được khoảng 1.000 con gà như vậy. Những hôm cao điểm nhất, chị “soi” được lên tới 17.000 – 18.000 gà con mới nở trong một ngày làm việc.
Cũng theo chị Dung, thời gian “soi gà” chuẩn nhất là khi gà con nở và được đưa vào lồng ấp được vài tiếng, khi chưa cho gà ăn. Bởi vì gà ăn no, lỗ huyệt dễ bị biến dạng khó xem, khi vạch lỗ huyệt dễ bị vỡ dạ dày gà con.
“Hơn nữa, làm công việc này quan trọng nhất là cần tỉ mẩn. Trong quá trình soi lỗ huyệt, người làm việc không được đeo găng tay tránh làm tổn thương cho gà. Ngoài ra, mọi thao tác phải được thực hiện nhanh chóng, chính xác bởi gà con mới nở còn yếu” – chị Dung chia sẻ thêm.
Chị được trả công 200 – 300 đồng/con, tùy theo mục đích của chủ trang trại. Tính ra, có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày. Hơn nữa, có tay nghề cao nên chủ trại thường truyền tai nhau rồi gọi thuê chị Dung tới làm việc. Nhiều lúc chị còn “đắt show” đến mức làm kín cả tuần vẫn không hết việc. Mỗi tháng, chị Dung thu về hơn 50 triệu đồng từ công việc soi “tĩ” gà.
“Tùy theo yêu cầu của khách hàng, mức lương sẽ khác nhau. Ví dụ như khách nuôi gà để lấy thịt thì không cần độ chính xác cao, giá tách và phân loại sẽ khoảng 250 đồng/con. Còn loại gà chuyên nuôi lấy trứng, yêu cầu độ chính xác gần như 100% thì tôi sẽ lấy giá 300 đồng/con” – chị Dung cho hay.
Nghề “hái ra tiền” vẫn “khát” người làm
Mô tả công việc có vẻ đơn giản nhưng để có thể phân loại gà chuyên nghiệp và trở nên “có giá” với các lò ấp, đòi hỏi người làm nghề phải nỗ lực rất nhiều.
Một khóa học soi giới tính gà sẽ kéo dài từ 5 – 7 tháng và mức giá phải trả cho khóa học nghề này cũng không hề rẻ. Hơn nữa, không phải ai học xong cũng có thể làm nghề thành thạo.
“Nghề này chỉ học khoảng 6 tháng là có thể làm được, nhưng để đạt đến độ chính xác cao thì cần có kinh nghiệm từ 2-3 năm vừa học vừa làm. Có những người học xong rồi cũng bỏ nghề vì độ chính xác không cao thì không thể tồn tại với nghề” chị Dung chia sẻ.
Chưa kể, công việc bắt buộc phải ngồi rất lâu, cả chục tiếng đồng hồ trong điều kiện lò ấp nóng bức, mùi hôi tanh của phân gà. Vào những ngày trời nóng, nhiệt độ trong lò ấp lên tới 40 độ C.
Chị Hường (28 tuổi, quê tại Hoài Đức, Hà Nội) – học viên xuất sắc đã theo học và làm việc cùng chị Dung 3 năm nay cho biết, công việc này yêu cầu sự kiên trì, làm lâu dần mới có thể “lên tay”.
“Nghề này cũng khó và có đặc thù riêng biệt, cũng phải kiên trì mấy năm mới có thể thạo nghề. Lúc đầu làm, tôi cũng lúng túng, không thể phân biệt được con nào trống, con nào mái. Những buổi đầu ngồi cả ngày cũng chỉ phân loại được mấy trăm con, sau làm thì quen tay, dần dần làm nhanh hơn và cũng chính xác hơn” – chị Hường chia sẻ.
Theo Công luận
https://congluan.vn/chuyen-gia-soi-gioi-tinh-ga-kiem-tien-trieu-moi-ngay-post190878.html