Cẩn trọng với yến sào giá rẻ được bày bán trên thị trường

8:57 | 01/04/2022

Yến sào là món ăn bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe mọi lứa tuổi. Trong thời điểm hiện tại, yến sào lại càng được các gia đình mua nhiều hơn để bồi bổ sức khoẻ hậu Covid-19. Cũng vì vậy mặt hàng này được bán tràn lan trên thị trường với đa dạng giá thành.


Thị trường yến sào loạn giá

Yến sào là sản phẩm rất có lợi cho sức khỏe, tác dụng chính của yến sào chính là bồi bổ, tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng…. Chính vì những tác dụng trên, mà yến sào ngày nay càng ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng.

Yến sào là loại thực phẩm bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe.

Nhưng vì yến sào là mặt hàng có giá trị trên thị trường cao, tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nhiều nơi đã đánh vào tâm lý khách hàng mà cho ra nhiều mặt hàng giá rẻ yến kém chất lượng. Yến giả ngày nay được làm vô cùng công phu mà mắt thường khó nhận ra được.

Hiện nay, trên thị trường còn xuất hiện dòng yến baby có giá rẻ bất ngờ. Loại yến này được bán với giá chỉ từ 35.000-80.000 đồng/set, bao gồm một gói có set yến yến baby sấy khô, táo đỏ, hạt chia, đường phèn, long nhãn…

Thậm chí khi mua nhiều sẽ được tính giá sỉ, xuống giá chỉ còn chỉ còn 25.000 đồng. Có cả những loại yến được rao bán trên mạng với giá 500.000 – 600.000 đồng/lạng, rẻ hơn rất nhiều so với giá thị trường.

Cẩn trọng trước yến sào giá rẻ

Hiện tại, tên các trang mạng xã hội có rất nhiều fanpage chạy quảng cáo yến giá rẻ, bảo đảm đền gấp 200-300 lần, địa chỉ liên hệ rõ ràng, đầu tư cả bao bì, hình ảnh riêng bài bản.

Giải thích cho việc giá rẻ, những nơi này có hàng tá lí do như: khuyến mãi, công ty bao thu trực tiếp không qua lái bị đội giá… Kèm theo đó là giấy phép chứng nhận công ty.

Tuy nhiên khi xem địa chỉ thì không có công ty yến sào nào tại đó. Và khi nhận hàng giả, hàng kém chất lượng nếu phản ánh sẽ bị chặn thẳng tay và không ai thực hiện cam kết đền bù.

“Sự thật kể cả dùng loại yến vụn nát nhất, xấu nhất lấy tận gốc thì giá nguyên liệu thô cũng đã cao hơn giá thành phẩm làm sạch mà nó bán. Vậy thì sau khi làm sạch, hao hụt cao nữa thì dù là yến độn đường cũng không có giá đó”, chị Trần Thị Loan hiện đang kinh doanh yến sào chia sẻ.

Chị Thiên Hương (Hưng Yên) hiện đang kinh doanh sản phẩm yến sào Hoàng Việt chia sẻ câu chuyện mua yến sào rẻ của một khách hàng: “Một tháng trước, khi Hương bắt đầu kinh doanh yến sào, Hương rất may mắn vì được khách hàng ủng hộ rất nhiều”.

“Trong số đó, có một người cô mà Hương vô cùng yêu quý. Mấy năm nay, cô vẫn có thói quen mua yến sào về cho con ăn vì bé bị biếng ăn, chậm lớn, rất còi cọc”, chị Hương nói.

“Cô có đặt của Hương 1 lạng yến để ăn thử xem có khác với loại cô đang dùng không. Tối hôm qua, đột nhiên Hương nhận được cuộc gọi từ cô: Ôi dồi ôi! Hương ơi! Cô mua phải yến dởm mấy năm nay mà không biết! Ngày trước cô mua có 700.000 đồng một lạng yến thôi, cháu bán tận 3-4 triệu/lạng, cô tưởng cháu bán đắt…”, chị Hương kể về khách hàng của mình khi vỡ lẽ mua phải yến giả.

Nhiều người vỡ lẽ khi mua yến sào giá rẻ bị làm giả tinh vi trên mạng.

Hiện tại đang là thời điểm chim yến sinh sản, nằm ổ, thế nên giá yến cũng tăng cao, hàng cũng rất hiếm. Tuy nhiên, rất nhiều loại yến trên mạng đang được bày bán với đủ mọi loại giá.

Chị Nguyễn Kim Thu (Hà Nội) chia sẻ: “Mùa xuân là mùa yến sinh sản nên không thu hoạch tổ yến dẫn đến nguồn tổ yến khan hiếm, giá yến tăng cao. Dịch bệnh kéo dài nên nhu cầu sử dụng yến sào tăng dẫn đến nguồn tổ yến khan hiếm. Tiền là của quý khách, chất lượng yến là của người bán, không phải tự nhiên các cụ xưa đã tổng kết: tiền nào của ấy!”

Chị Trần Lệ Hằng (Nha Trang) cho biết: “Giá yến tăng đột biến kèm mùa khan yến do chim nằm ổ thì sao có rẻ được. Thật ra, chính người tiêu dùng là người thúc đẩy bọn buôn bán kia làm tới, đánh vào tâm lý ham rẻ để lừa mọi người mà thôi. Người tiêu dùng thông minh, sẽ tự biết nên mua hay không?”

Cẩn trọng trước yến huyết giả

Yến huyết là những tổ yến có màu đỏ, thế nhưng mặt này có trong tự nhiên rất hiếm. Hiếm đến độ không có sẵn để trưng bày, có tiền chưa chắc gì đã mua được ngay. Vậy nên hàng trôi nổi hầu như là hàng giả kém chất lượng.

Yến huyết – loại yến quý hiếm nhưng được bày bán rất nhiều trên mạng.

Để làm giả yến huyết, nhiều phương pháp được sử dụng như: nhuộm; dùng NaNO2 (Sodium nitrite) biến tổ yến từ màu trắng sang màu đỏ; hầm phân hóa học có hàm lượng hơi nitrite & nitrate đậm đặc, kiểm soát nhiệt độ khoảng 50-60 độ C để thúc đẩy quá trình đổi màu xảy ra nhanh hơn.

Tổ yến giả có hàm lượng dưỡng chất rất thấp, thậm chí rất có hại cho sức khoẻ nên đó là lý do giá thành rẻ bất chấp và người dùng một thời gian không có tác dụng gì.

Vì vậy, nếu như muốn sử dụng các sản phẩm yến sào, người tiêu dùng nên thận trọng lựa chọn mua ở những nơi có uy tín để tránh “tiền mất tật mang”, bồi bổ không thấy còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

Theo Công luận

Cùng chuyên mục

Đắk Mil: 10 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Đắk Mil: 10 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Cuộc thi sáng tác và triển lãm tranh thiếu nhi “Sắc hè Đà Nẵng 2024”

Cuộc thi sáng tác và triển lãm tranh thiếu nhi “Sắc hè Đà Nẵng 2024”

Bộ đội Biên phòng: Xây dựng “thế trận lòng dân”

Bộ đội Biên phòng: Xây dựng “thế trận lòng dân”

Lễ hội bóng đá giao hữu trận siêu kinh điển tại Đà Nẵng

Lễ hội bóng đá giao hữu trận siêu kinh điển tại Đà Nẵng

Những cựu chiến binh với nghĩa tình trong cuộc sống

Những cựu chiến binh với nghĩa tình trong cuộc sống

Tinh thần Điện Biên Phủ trên sàn tập “Mệnh lệnh từ trái tim”

Tinh thần Điện Biên Phủ trên sàn tập “Mệnh lệnh từ trái tim”

Khơi dậy tinh thần đọc sách đến học sinh tiểu học Thủ đô

Khơi dậy tinh thần đọc sách đến học sinh tiểu học Thủ đô

Gia Lai: Sôi nổi Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc thiểu số ở huyện Krông Pa

Gia Lai: Sôi nổi Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc thiểu số ở huyện Krông Pa

Hà Tĩnh: Tổ chức thành công “Hội thi Tổ liên gia an toàn PCCC” tại huyện Đức Thọ

Hà Tĩnh: Tổ chức thành công “Hội thi Tổ liên gia an toàn PCCC” tại huyện Đức Thọ