Tỉnh Đồng Tháp đặt mục tiêu đến năm 2025, tất cả các nhà hàng, khách sạn, homestay, farmstay, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đều có xây dựng thực đơn các món ăn chế biến từ sen đưa vào phục vụ khách.
Đây là nội dung đáng chú ý tại văn bản số 404/KH-UBND về việc phát huy giá trị 200 món ăn chế biến từ sen vừa được UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành.
Theo đó, tỉnh Đồng Tháp sẽ tiến hành triển khai thực đơn 200 món ăn đến tất cả nhà hàng, khách sạn, homestay, farmstay, khu, điểm du lịch, cộng đồng dân cư trên địa bàn. Qua đó, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực sen và từng bước xây dựng thương hiệu món ăn sen gắn với các cơ sở kinh doanh ăn uống, góp phần phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.
200 món ăn chế biến từ sen của tỉnh Đồng Tháp đã được xác lập Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục thế giới. Ảnh: Báo Đồng Tháp
Tỉnh Đồng Tháp dự kiến sẽ tổ chức hằng năm 1 – 2 lớp tập huấn kỹ thuật chế biến các món ăn từ sen cho đầu bếp các cơ sở kinh doanh ăn uống; tổ chức hội thi chuyên đề ẩm thực sen trong dịp lễ hội thường niên của tỉnh.
Năm 2023, thực hiện biên soạn sách giới thiệu 200 món ăn chế biến từ sen đã được xác lập kỷ lục và phát hành dưới 2 định dạng sách giấy và sách điện tử để quảng bá rộng rãi đến du khách thập phương.
Từ năm 2022 đến 2025, tỉnh Đồng Tháp sẽ tổ chức tập huấn kiến thức nghiệp vụ nấu ăn và kỹ thuật chế biến món ăn sen cho đầu bếp các nhà hàng, khách sạn, homestay, farmstay, khu di tích, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn.
Tỉnh phấn đấu đến năm 2025, cơ bản tất cả các nhà hàng, khách sạn, homestay, farmstay; khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đều có xây dựng thực đơn các món ăn chế biến từ sen và đưa vào phục vụ khách hằng ngày.
Một số món ăn chế biến từ sen tại Lễ hội Sen lần thứ nhất, năm 2022. Ảnh: Báo Đồng Tháp
Thế Vũ