Cả xã mê bóng chuyền

11:53 | 29/03/2020

Nói đến xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, nhiều người nghĩ ngay đến giải đua thuyền truyền thống được tổ chức vào dịp đầu xuân trên đầm Châu Trúc. Nhưng môn bóng chuyền ở đây mới là điều đáng nói khi “cả xã mê bóng chuyền”…


Với vị trí ở ven đầm Châu Trúc, một bộ phận người dân sinh sống bằng nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, hàng năm, xã Mỹ Châu đều tổ chức giải đua thuyền truyền thống, với sự tham gia của các đội đua 9 thôn trong xã. Qua đó, những tay chèo xuất sắc được tuyển chọn vào đội tuyển đua thuyền xã, tranh tài ở giải đấu cấp huyện tổ chức dịp đầu xuân. Với nòng cốt là những người dân thôn Châu Trúc vốn quen nghề sông nước, đội đua xã Mỹ Châu luôn giành thứ hạng cao ở các giải đua thuyền huyện Phù Mỹ.

Nhờ tập luyện thường xuyên và có lực lượng kế thừa dồi dào, đội bóng chuyền nữ thôn Vạn Thiết luôn giành thành tích cao ở các giải cấp xã.

Ngoài đua thuyền, môn thể thao được nhiều người dân xã Mỹ Châu lựa chọn là bóng đá. Xã đã quy hoạch 2 sân bóng đá, trong đó 1 sân đã được đầu tư xây dựng khá hoàn chỉnh, đủ phục vụ nhu cầu tập luyện hàng ngày của thanh niên các thôn. Ông Bùi Hùng Vương, công chức văn hóa xã hội UBND xã Mỹ Châu, cho biết: “Những dịp tết đến xuân về, hầu hết các thôn đều tổ chức giải bóng đá. Khi đó, ngoài những thanh niên ở địa phương còn có những người đi học, lao động ở xa về cùng tham gia, không khí vì thế rất vui vẻ”. Phong trào phát triển mạnh, số người tham gia chơi bóng đá đông, do đó, tính đến nay, xã Mỹ Châu đã duy trì tổ chức giải bóng đá 11 người tròn 20 lần, được coi là xã hiếm hoi trong tỉnh làm được điều này.

Tuy nhiên, ở xã Mỹ Châu, môn thể thao vua vẫn phải xếp sau bóng chuyền về số lượng người chơi thường xuyên. Đưa chúng tôi dạo quanh các thôn: Vạn Thiết, Mỹ Trang, Châu Trúc…, chốc chốc ông Bùi Hùng Vương lại chỉ vào một nhà dân có mắc lưới bóng chuyền như để minh chứng về lời khẳng định “cả xã mê bóng chuyền, làm sân ngay tại nhà chơi cho đã”. Tầm 16 giờ, trời còn nắng, đang mùa gặt, thu hoạch đậu phụng, nhiều người lao động trên những cánh đồng nên các sân bóng còn trống trải. Dẫu vậy, sau khi ngồi uống vài chén trà ở thôn Châu Trúc, quay lại Nhà văn hóa thôn Vạn Thiện đã nghe không khí sôi động. Hơn chục chị em trong thôn bắt đầu với “công việc” quen thuộc mỗi chiều tại sân bóng chuyền.

Chỉ tay vào những tấm ảnh tập thể qua nhiều giải đấu cùng hàng loạt giấy khen ở Nhà văn hóa thôn, bà Trương Thị Tình, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Vạn Thiết (xã Mỹ Châu), cho biết: “Chiều nào chị em chúng tôi cũng tập trung tại Nhà văn hóa thôn để chơi bóng chuyền. Ngoài việc nâng cao sức khỏe, giảm mệt mỏi sau một ngày làm việc, cảm giác được hòa cùng niềm vui với chị em làm tinh thần mọi người phấn chấn hơn. Thỉnh thoảng chúng tôi còn tổ chức giao lưu với các thôn trong xã, trường học, có khi còn mời cả đội ở xã khác đến cọ xát. Nhờ tập luyện thường xuyên, đội bóng chuyền nữ thôn Vạn Thiết đã 8 lần giành chức vô địch, 1 lần á quân trong tổng số 9 lần xã tổ chức giải bóng chuyền”.

Theo ông Bùi Hùng Vương, do quỹ đất khá rộng, nên nhà văn hóa cả 9 thôn trong xã đều có sân bóng chuyền. Nhưng chừng đó chưa đủ đáp ứng nhu cầu của người dân nơi đây. Do đó, nhiều gia đình tự bỏ tiền mua sắm lưới, mắc đèn để chơi bóng. Từ khoảng hơn 17 giờ chiều đến 21 giờ đêm, các sân bóng luôn có người tập. Những “chầu độ” nho nhỏ, mang ý nghĩa tượng trưng như chục ly nước mía, vài lon nước ngọt càng làm cho các trận đấu thêm sôi động và cuốn hút. Để kích thích phong trào, nhân dịp các ngày lễ, xã thường xuyên tổ chức giải, huy động đông đảo người dân các thôn tham gia.

Ông Lê Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT huyện Phù Mỹ, nhìn nhận: “Phong trào TDTT ở xã Mỹ Châu được duy trì khá tốt. Nhờ đó, ở các giải đấu cấp huyện, địa phương này thường đạt được nhiều thành tích cao. Xã Mỹ Châu cũng cung cấp khá nhiều VĐV chất lượng cho đội tuyển huyện, tranh tài ở các giải cấp tỉnh. Đặc biệt, phong trào bóng chuyền ở đây phát triển ngày càng sâu rộng, tạo sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu niên”.

 

theo Báo Bình Định

Video hay

Cùng chuyên mục

MC Phạm Trường Giang dẫn song ngữ mượt mà , phiên dịch  ‘nuốt mic’ cho chung kết Miss business Global 2023

MC Phạm Trường Giang dẫn song ngữ mượt mà , phiên dịch ‘nuốt mic’ cho chung kết Miss business Global 2023

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng nhận quyết định xếp hạng II của UBND thành phố Đà Nẵng

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng nhận quyết định xếp hạng II của UBND thành phố Đà Nẵng

Quá trình tiếp nhận “Nhóm tri tân” (1941 – 1945) từ quan điểm của : Đề cương văn hóa Việt Nam” năm 1943

Quá trình tiếp nhận “Nhóm tri tân” (1941 – 1945) từ quan điểm của : Đề cương văn hóa Việt Nam” năm 1943

Bố tôi và Trường Sa

Bố tôi và Trường Sa

Bao giờ, Vườn mẹ Bình Dương?

Bao giờ, Vườn mẹ Bình Dương?

Tháp Chùa Đá (Thạch Động tự) bị xóa sổ!

Tháp Chùa Đá (Thạch Động tự) bị xóa sổ!

Khoa học công nghệ dẫn đường cho phát triển bền vững đất nước

Khoa học công nghệ dẫn đường cho phát triển bền vững đất nước

Tân Hoa hậu Nguyễn Thị Thảo Hoa hậu Doanh nhân Toàn cầu 2023

Tân Hoa hậu Nguyễn Thị Thảo Hoa hậu Doanh nhân Toàn cầu 2023

Người đẹp Nguyễn Thị Thảo đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Toàn cầu 2023

Người đẹp Nguyễn Thị Thảo đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Toàn cầu 2023