Bí quyết dạy con thành người xuất chúng của Tào Tháo

16:47 | 15/03/2022

Nhắc đến Tào Tháo chắc hẳn nhiều người chỉ nghĩ đến tài trí mưu lược của ông trong lĩnh vực chính trị, quân sự. Ít ai biết được rằng, người bận việc nước như ông lại là một người cha mẫu mực, luôn chú trọng tới việc giáo dục con cái với những phương châm, chính sách giáo dục hết sức thiết thực và hiệu quả.


Lấy mình làm gương cho con cái noi theo

Tào Tháo dù trong lúc hành quân đánh trận, tay cũng không rời sách. Ông hiểu rõ tầm quan trọng của văn hóa, kiến thức. Do vậy ông rất coi trọng việc đọc sách trong việc giáo dục con cái. Tự bản thân Tào Tháo rất coi trọng việc đọc sách cũng như thực hành, từ đó hình thành bầu không khí giáo dục tốt trong gia đình.

Tào Phi 5 tuổi được Tào Tháo đích thân dạy bắn cung, 8 tuổi thành thạo cưỡi ngựa, bắn cung. Tào Thực 10 tuổi đã đọc hết  “Kinh Thi”, “Luận Ngữ”. Để nâng cao kinh nghiệm thực chiến, Tào Tháo còn từng dẫn theo Tào Thực tham gia chiến trận.

Tào Tháo ban hành “Chư Nhi Lệnh” nhằm khích lệ con cái phấn đấu học hành. Tào Tháo nói: “Con cái thuở nhỏ ai ai ta cũng đều yêu quý cả. Nhưng sau khi trưởng thành, ta sẽ ‘liệu tài mà dụng’. Ta không bao giờ thiên vị kẻ dưới, đối với con cái cũng quyết không ngoại lệ. Ta chỉ xem trọng tài năng, chỉ có người tài giỏi, đủ năng lực thực sự mới xứng là người nối nghiệp của ta”.

Cẩn trọng trong việc lựa chọn thầy giáo

Người thầy phải là những người đức hạnh, có phẩm cách đạo đức tốt, am hiểu luật lệ giống như là Tử Ngang. Tử Ngang ban đầu phụ tá Tào Thực. Nhưng Tào Thực tài cao kiêu ngạo, tự do buông thả, uống rượu không biết tiết chế. Không thân thiết với Tử Ngang.

Sau khi Tào Phi lên ngôi Thái Tử, Tử Ngang được Tào Tháo phái làm thầy giáo của Tào Phi. Sau này, Tào Tháo còn đặc phái Bỉnh Nguyên và Trương Phạm người mà ông rất tôn kính phò tá Tào Phi.

Dạy dỗ theo tài năng, chú trọng sở thích, sở trường của con cái

Tào Thực từ nhỏ yêu thích thơ ca. Có nhiều kiến giải độc đáo trong việc trị quốc. Tào Tháo ra sức bồi dưỡng những điểm mạnh đó của Tào Thực, phát huy sở trường của con cái.

5 đứa con khiến Tào Tháo hài lòng nhất

Theo sử sách ghi lại, Tào Tháo có đến 25 người con trai, trong số đó có chỉ 5 người khiến Tào Tháo hài lòng nhất.

Tào Phi 

Khi Tào Phi còn rất nhỏ, Tào Tháo đã đặt ra những yêu cầu rất nghiêm ngặt với người con này của mình.

6 tuổi Tào Phi đã biết bắn cung, 8 tuổi biết cưỡi ngựa, 10 tuổi đã cùng cha ra chiến trường. Tuy nhiên trong lòng Tào Phi lại luôn có sự đố kỵ và dã tâm rất lớn, chính điều này khiến Tào Tháo có chút lo lắng.

Tào Tháo có quá nhiều con, dù Tào Phi xuất sắc nhưng lại không phải ưu tú nhất. Khi lập vị thái tử, Tào Tháo đã có chút do dự, điều này tạo cho người ngoài cảm giác ông không thích con trai trưởng của mình. Kết quả, Tào Phi vẫn được chọn làm người kế thừa, thậm chí còn là người đầu tiên của nhà họ Tào xưng đế.

Tào Thực

Dù không được nhắc đến nhiều, nhưng Tào Thực được ca ngợi cùng với cha Tào Tháo và người anh Tào Phi hợp xưng Tam Tào.

Tào Thực võ không bằng Tào Phi hay Tào Chương, trí không bằng Tào Sung, nhưng văn chương thi phú khó ai sánh bằng.

Ông gắn liền với giai thoại Thất bộ thi (bảy bước thành thơ) và một số tác phẩm cá nhân như Lạc Thần phú, Tặng Bạch Mã vương Bưu, Khuê tình,…

Tào Chương

Tào Chương là em của Tào Phi, anh của Tào Thực. So với hai người con đầu, Tào Tháo yêu quý Tào Chương hơn. Tào Tháo dành cho Tào Chương sự yêu quý thuần khiết, không hề bị ảnh hưởng bởi tư tưởng lập vị kế thừa.

Tào Chương từ nhỏ có sức khỏe hơn người, chuyên học võ nghệ, không ngại khó khăn nguy hiểm, nhưng tuyệt đối không thích đọc sách. Một lần Tào Tháo hỏi chí hướng của mỗi người con trai, Tào Chương nói lớn: “Nguyện làm tướng quân”.

Tào Chương không có ý tranh quyền đoạt vị, lại dũng mãnh gan dạ, khiến Tào Tháo rất yêu quý và tin tưởng. Ông lại có một bộ râu vàng, nên Tào Tháo thường gọi Tào Chương là “thằng con râu vàng”.

Tào Chương sau được phong làm Bắc trung lang tướng, Hành kiêu kỵ tướng quân, từng được giao trọng tránh cầm quân lên Đại quận đánh Ô Hoàn, đủ để thấy sự yêu quý và tin tưởng mà Tào Tháo dành cho con trai thứ 2 của mình.

Tào Xung

Tào Xung được nhận định là người con mà Tào Tháo yêu thích nhất. Cậu là con của Tào Tháo và tiểu thiếp thứ 4 Hoàn phu nhân. Ngay từ nhỏ, Tào Xung đã thể hiện là một người đặc biệt tài năng với trí thông minh xuất chúng. Không chỉ vậy, Tào Xung còn có một trái tim nhân ái, khiến Tào Tháo đặc biệt yêu quý, thậm chí từng nghĩ đến việc “phế trưởng lập thứ”, truyền ngôi cho Tào Xung.

Chỉ tiếc đến năm 13 tuổi, Tào Xung lâm bệnh qua đời, Tào Tháo đau khổ vô cùng.

Tào Ngang

Trước Tào Phi, Tào Ngang mới là nam trưởng của Tào Tháo và cũng là người mà Tào Tháo hài lòng nhất. Mặc dù do tiểu thiếp Lưu Thị sinh ra, nhưng bà không may mất sớm, nên Tào Ngang được vợ cả là Đinh phu nhân nuôi dưỡng và được Tào Tháo đích thân bồi dưỡng để làm người kế thừa. Tào Ngang năm 20 tuổi đã luôn sát cánh chiến đấu bên cạnh cha mình.

Tào Tháo không những là một vị tướng tài giỏi mà còn là người cha mẫu mực. Tấm gương cũng như phương châm giáo dục con cái của ông cũng là một trong những bài học quý đáng để nhiều người noi theo.

 

Tổng hợp

Video hay

Cùng chuyên mục

Vốn ủy thác từ ngân sách địa phương tiếp sức cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách

Vốn ủy thác từ ngân sách địa phương tiếp sức cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách

Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài ở vùng cao Yên Bái

Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài ở vùng cao Yên Bái

Lắng đọng Chương trình nghệ thuật tri ân các chiến sĩ bị địch bắt tù đày

Lắng đọng Chương trình nghệ thuật tri ân các chiến sĩ bị địch bắt tù đày

NHCSXH huyện Đắk Mil thực hiện tốt hoạt động vay vốn đảm bảo an sinh xã hội ngày những tháng đầu năm 2023

NHCSXH huyện Đắk Mil thực hiện tốt hoạt động vay vốn đảm bảo an sinh xã hội ngày những tháng đầu năm 2023

Phụ nữ huyện Đắk Mil quản lý tốt nguồn vốn ủy thác

Phụ nữ huyện Đắk Mil quản lý tốt nguồn vốn ủy thác

Sức hút văn hóa Việt tại hội chợ ASEAN ở Argentina

Sức hút văn hóa Việt tại hội chợ ASEAN ở Argentina

Tây Sơn phụng thần ký

Tây Sơn phụng thần ký

‘Nguyệt thư ảnh kiếm’ – câu chuyện về nữ vương độc nhất triều Lý

‘Nguyệt thư ảnh kiếm’ – câu chuyện về nữ vương độc nhất triều Lý

Phát triển du lịch cộng đồng ở Lục Ngạn, Bắc Giang

Phát triển du lịch cộng đồng ở Lục Ngạn, Bắc Giang