Bí quyết của thiên tài Einstein: Thành công = Làm việc + Chơi + Giữ im lặng

17:03 | 15/03/2022

Bạn đã từng thắc mắc, thiên tài như Einstein nghĩ gì để đi tới thành công? Chắc chắn bộ óc siêu việt này sẽ có những cách nhìn nhận cuộc sống rất thú vị. Và dưới đây là 5 triết lý sống để đời của Einstein.


1. “Khi bạn ngồi với một cô gái xinh đẹp trong hai giờ, thời gian lướt qua tựa 1 phút. Nhưng khi ngồi trên bếp nóng trong một phút, cảm giác giống như hai giờ. Đó là sự tương đối”.

Einstein nổi tiếng với thuyết tương đối, và điều này ảnh hưởng tới cách ông nhìn nhận cuộc sống. Dù trong lĩnh vực công việc hay tình yêu, ông vẫn luôn nhìn thấu “sự tương đối” trong mọi việc. Với nhận định này, một người có thể chú ý đến cảm giác và trải nghiệm của bản thân khi đánh giá một vấn đề. Nếu làm những việc bạn yêu thích với những con người bạn quan tâm, bạn sẽ cảm thấy việc mình làm thật thú vị và ý nghĩa. Và dù bạn có bỏ ra bao nhiêu thời gian hay công sức, bạn vẫn thấy nó xứng đáng.

Ngược lại, nếu bạn làm công việc bạn không yêu thích và với những người bạn không mấy thiện cảm, thì chắc chắn bạn sẽ thấy thời gian trôi qua thật chậm, và cuộc sống đó vô cùng tẻ nhạt!

Cũng vì lẽ đó, mọi thứ sẽ thay đổi khi bạn xoay chuyển góc nhìn và thái độ. Nếu những người “ghét” trở thành những người “thương”, thì công việc “dở” sẽ trở thành công việc “tốt”. Đây có lẽ là cũng là một trong những bí quyết giúp bạn thành công trong cuộc sống.

2. “Nếu có một tiếng đồng hồ để giải quyết một vấn đề, tôi sẽ bỏ ra 55 phút suy nghĩ về vấn đề và 5 phút suy nghĩ về giải pháp”.

Nhiều người thường giữ quan niệm giải pháp sẽ là điều quan trọng hơn thực trạng, nguyên nhân, hậu quả.

Tuy nhiên, giải pháp sẽ khó có thể nghĩ ra nếu như bạn chưa nắm rõ 3 điều trên. Đây là nguyên tắc phổ biến giúp dân công sở tư duy logic và không bị bí ý tưởng trong phòng họp.

Chắc chắn, để giải quyết một vấn đề bạn phải đủ hiểu vấn đề đó trước. Không ai có một cốc nước hoa quả ép ngon lành nếu không biết cách sử dụng máy ép và hiểu về nước ép.

Khi sếp đưa ra 1 vấn đề tới nhân viên và yêu cầu họ nêu giải pháp, phần lớn đều tập trung vào nghĩ sao để có nhiều ý tưởng nhất hòng lấy lòng sếp. Tuy nhiên, chính tư duy nông cạn này đẩy bạn vào bế tắc. Những giải pháp chỉ là lời nói nếu nó không thiết thực và chạm đúng vào vấn đề.

Vì vậy, hãy tìm hiểu cặn kẽ vấn đề, đặt câu hỏi cho người khác và chính bản thân để bóc tách nhiều khía cạnh. Sau cùng giải pháp sẽ tự xuất hiện dựa vào sự thấu hiểu bản chất.

3. “Điều quan trọng là không ngừng đặt câu hỏi. Sự tò mò có lý do riêng của nó”.

Những nhà khoa học vĩ đại hay đơn giản chỉ là nhiều doanh nhân thành công, họ luôn luôn thắc mắc và đặt câu hỏi trong cuộc sống. Tại sao quả táo lại rơi từ trên cây xuống? Tại sao sản phẩm này bán chạy trên thị trường mà sản phẩm khác lại không? Tại sao khách hàng yêu thích mẫu mã này? v.v.

Nếu bạn chỉ luôn đánh giá vấn đề dựa trên biểu hiện bề mặt của nó mà không đào sâu nghiên cứu để tìm hiểu bản chất, bạn sẽ mãi chỉ là một kẻ chạy sau xu hướng. Bạn sẽ không bao giờ tự tạo ra một thị trường cho riêng mình. Và bản thân con người bạn cũng sẽ trở nên thiếu sâu sắc.

Thực tế, đặt câu hỏi ở môi trường công sở mang nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ chỉ bằng cách thắc mắc thì bạn mới nắm rõ được quyền lợi, nghĩa vụ của bạn thân. Hay chỉ bằng cách hỏi sếp, đồng nghiệp thì bạn mới biết mình đang làm tốt, thiếu sót ở điểm nào. Và nếu không đặt câu hỏi về việc mình đang làm, bạn sẽ không thể nhìn chúng dưới nhiều góc độ. Đừng ngại đặt câu hỏi nếu bạn muốn bản thân tốt hơn mỗi ngày, thăng quan tiến chức nhanh chóng.

4. “Nếu A là thành công trong cuộc sống thì A bằng X cộng Y cộng Z. Cụ thể, X là làm việc, Y là chơi và Z là giữ im lặng”.

Nhiều người đã phân tích câu nói thấm thía này của Albert Einstein tạo ra vô vàn ý nghĩa khác nhau.

Nhưng điểm chung lớn nhất là trích dẫn trên đã định nghĩa thành công trên 3 phương diện: làm việc, vui chơi và giữ mồm giữ miệng.

Làm việc – ai cũng biết đây là yếu tố quan trọng để thành công. Còn với vui chơi, ý nghĩa của nó thiên về trải nghiệm, là làm giàu về tinh thần cho bạn.

Điều đó có nghĩa là bạn nên đi ra ngoài thế giới rộng lớn kia để học hỏi, giao lưu với con người, nền văn hoá, tri thức… để hiểu cuộc sống muôn màu. Trải nghiệm sống quý báu sẽ giúp chúng ta trưởng thành và ngày càng giỏi giang hơn.

Mặt khác, giữ im lặng mang hàm ý: chúng ta cần cẩn trọng với phát ngôn của mình.

Việc giữ im lặng nơi công sở là một kỹ năng cần thiết, nhất là khi bạn muốn người khác nể trọng, chẳng hạn một vài chủ đề cấm kỵ như hỏi lương, hỏi đời tư, nói xấu đồng nghiệp…

Ngoài ra, giữ im lặng cũng là một điều cần thiết cho các mối quan hệ trong cuộc sống. Không phải lúc nào cất tiếng nói cũng là điều tốt, nhất là khi đối phương cần sự lắng nghe và thấu hiểu.

Bạn cũng có thể hiểu hàm nghĩa của việc giữ im lặng theo một cách khác: đó là giữ im lặng với chính mình. Nói chính xác hơn là bạn hiểu các giá trị nội tâm của bản thân, một trạng thái giống như thiền định. Khi bạn có thể tĩnh lặng thấu hiểu sự vật, cũng là lúc bạn sáng suốt và ra quyết định chính xác nhất.

5. “Nể trọng chức quyền một cách không suy nghĩ là kẻ thù lớn nhất của sự thật”.

Có vẻ như câu nói này dành cho những người sếp ưa nịnh nọt. Họ sẽ cảm thấy vui nếu thường xuyên được nhân viên cấp dưới tâng bốc, khen ngợi.

Tuy nhiên đừng quên, chỉ có nhân viên giỏi giang thực sự và liêm khiết mới dám đánh giá bạn một cách thẳng thắn.

Thay vì áp đặt, hãy thử để cấp dưới thoải mái nói ra suy nghĩ của họ. Như vậy khoảng cách sếp – nhân viên cũng được thu hẹp phần nào.

“Trung ngôn nghịch nhĩ”- câu nói này đã có tự ngàn đời. Một người trung thành sẽ muốn công ty tốt lên, vì thế họ sẽ bày tỏ suy nghĩ thật của mình. Không thể tiếp nhận ý kiến đóng góp sẽ khiến cho sự nghiệp của bạn thụt lùi. Muốn thành công bền vững, bạn phải luôn có khả năng tìm ra sự thật và chấp nhận sự thật. Nếu không, mọi thành tựu của bạn chỉ như lâu đài trên cát, được dựng nên bởi những giá trị ảo.

Chia sẻ theo ntdvn.net

Video hay

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Triển khai đồng bộ, toàn diện, quyết liệt các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Đức Thọ

Hà Tĩnh: Triển khai đồng bộ, toàn diện, quyết liệt các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Đức Thọ

Độc đáo Lễ hội “Sóng nước Tam Giang”

Độc đáo Lễ hội “Sóng nước Tam Giang”

Khai mạc Tuần Du lịch ‘Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An’

Khai mạc Tuần Du lịch ‘Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An’

Ngôi Đình hơn trăm năm tuổi ở Quảng Bình

Ngôi Đình hơn trăm năm tuổi ở Quảng Bình

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong muốn đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong muốn đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược

Gần 1000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Đồng Nai được khám, chữa bệnh miễn phí

Gần 1000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Đồng Nai được khám, chữa bệnh miễn phí

Buôn Ma Thuột phấn đấu sẽ là “Thành phố cà phê của thế giới”

Buôn Ma Thuột phấn đấu sẽ là “Thành phố cà phê của thế giới”

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Vietbuild 2024

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Vietbuild 2024

Đổi mới sáng tạo: “Từ khóa của hội nhập và phát triển”

Đổi mới sáng tạo: “Từ khóa của hội nhập và phát triển”