Bí ẩn tính cách con người qua đôi mắt

9:17 | 03/07/2019

Đôi mắt có rất nhiều kiểu, nhưng để biết tính cách của một người thì chủ yếu nhìn hình dạng mắt và thần thái đôi mắt mà đoán biết.


Ảnh minh họa.

Người xưa thường nói: Người khôn con mắt dịu hiền, người dại con mắt láo liên nhìn trời; Người khôn con mắt đen sì, người dại con mắt nửa chì nửa than, hay những người con mắt lá dăm, lông mày lá liễu đáng trăm quan tiền.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nên người ta mong muốn hay suy nghĩ điều gì thì đều biểu lộ ra ngoài thông qua đó. Vì vậy, từ đôi mắt có thể biết được thế giới nội tâm của người đó. Đôi mắt có rất nhiều kiểu, nhưng để biết tính cách của một người thì chủ yếu nhìn hình dạng mắt và thần thái đôi mắt mà đoán biết.

Đoán cá tính qua lông mày

Trong tướng học cổ đại cho rằng, mắt được coi là cửa sổ tâm hồn, mày được coi là đặc trưng cá tính. Nói cách khác, lông mày là thể hiện cá tính của người đó, còn đôi mắt biểu lộ ra thần thái thể hiện sự thiện ác, chính tà của một người. Thần thái đôi mắt thể hiện ra ngoài cho ta biết cảm xúc như yêu ghét, thù hận, vui mừng, buồn đau, bi lụy…

Người ta cho rằng, lông mày được coi là cái định sẵn, đôi mắt được coi là những hành vi thực hiện. Ví dụ, người có gò lông mày nhô cao, lông mày khi nhìn vào có cảm giác đè nén, che mất mắt giống như mắt bị sâu vào trong khiến mí mắt trên nhỏ hẹp thì vận khí trung niên gặp nhiều trắc trở. Những người có kiểu mắt này thường có tính cách nóng vội, hẹp hòi, không tin tưởng người khác khiến nhân duyên không tốt.

Làm việc gì cũng phải tự tay mình thực hiện, không muốn người khác làm giúp bởi họ không yên tâm. Những người có kiểu lông mày và mắt này tính cách quật cường kiên nhẫn, không thích nói thừa nên phù hợp với các công việc chuyên tâm nghiên cứu hoặc cần độ nhẫn nại cao. Họ không giỏi giao tiếp và ứng phó nên cảm giác tương đối cô đơn và thường kết hôn muộn.

Lông mày cũng thuộc vào cung huynh đệ nên có thể thông qua đó đoán biết về mối quan hệ anh chị em trong gia đình. Ở nam giới thì phần lông mày bên trái đại diện cho tình cảm anh em, bên phải đại diện cho mối quan hệ chị em. Ở nữ giới thì bên trái đại diện cho mối quan hệ anh em và gia đình bên chồng, bên phải đại diện cho mối quan hệ chị em.

Ví dụ, nếu quan sát thấy lông mày của một người bỗng nhiên bị đứt đoạn thì anh chị em của người đó có thể đã gặp sự cố bất ngờ, gặp bất trắc hoặc thương vong. Thông thường lông mày mọc đều, mượt và dài là tốt nhất, người có kiểu lông mày này thì mối quan hệ anh chị em tương đối tốt, thường nhờ vả giúp đỡ được nhau.

Ngược lại, mọc vừa ngắn vừa rối loạn là xấu. Nếu mọc dựng thẳng lên là người có cá tính tương đối tàn nhẫn, tuy có trí có mưu nhưng cũng dễ vì lợi ích cá nhân mà làm việc tổn hại tới người khác. Nếu lông mày mọc rũ xuống là người nhát gan nhu nhược, nếu lông mày mọc ngược thì dễ gặp tai nạn.

Nếu lông mày ngắn thì tình cảm anh chị em bình thường, ít nhờ vả giúp đỡ được nhau. Nếu bóng mượt, trái phải đều nhau cân xứng là tốt nhất, vận thế tương đối hanh thông. Nếu hai đầu lông mày mọc vào cung mệnh, tức phần thẳng sống mui lên là người tâm địa hẹp hòi, hay tính toán, có thể cạo sửa hoặc nhổ đi để hóa giải.

Quan niệm tướng học cho rằng lông mày loạn thì tâm cũng loạn nên khi làm việc thì đầu voi đuôi chuột, khó tích trữ được tiền bạc. Nếu màu sắc lông mày vàng, khô thì dễ là người khắc cha mẹ. Người có lông mày rậm thì tính trách nhiệm cao. Người có lông mày thưa mỏng thì tính ý lại cao và háo sắc. Nếu lông mày bị đứt đoạn thì chân tay dễ có tật.

Nếu trong lông mày có nốt ruồi đen là tướng phú quý, là người điềm tĩnh, tính cách cao nhã, có trí có mưu. Nhưng nếu màu sắc nốt ruồi xấu, màu nâu thì anh chị em dễ có người gặp nạn. Lông mày có hình thù như lưỡi đao là người bạo dạn, thường thấy ở người làm công việc mang tính mạo hiểm, nguy hiểm cao.

Lông mày La Hán là kiểu lông mày có đặc trưng dài hơn mắt một chút, nhưng đầu và cuối có độ rộng như nhau, vừa to vừa rậm, phía cuối có chút cuộn lại, người có kiểu lông mày này có đại trí, làm việc lớn nhưng bề ngoài như kẻ ngu đần, không ai phát hiện ra. Họ có tín ngưỡng tôn giáo, tính bao dung. Lông mày mọc vểnh lên trên là người dễ bị kích động.

Lông mày mọc rũ xuống thì mối quan hệ xã giao tốt. Lông mày hình chữ bát thường là người bi quan. Lông mày hình chữ nhất thì sức tập trung tốt, tình cảm chuyên chính, khi làm việc thì vội vã, không suy trước tính sau. Lông mày màu trắng mỏng như không có thì khắc chồng, thuở nhỏ khắc cha mẹ. Mắt to, lông mày rậm thì không biết cách chăm sóc người khác.

Nhìn đôi mắt biết là người quân tử hay tiểu nhân Khi nói đến lông mày thì cũng cần lưu ý tới phần xương mày, nếu xương mày hơi nhô lên cao là tốt, nếu cao quá thì tính cách vội vàng dễ bị kích động nên dễ đắc tội với người khác, khiến thù nhiều hơn bạn, ảnh hưởng tới sự phát triển quan hệ, sự nghiệp.

Nếu xương mày lộ ra khỏi lông mày nhưng không quá nhiều thì là người có tính tiến thủ, chủ động, khả năng quan sát hơn người. Xương mày nếu bằng phẳng thì tính cách dễ dao động, gặp việc thì sợ, không thích tranh chấp với người khác, nhút nhát và tính thích ứng trong cuộc sống kém.

Xương mày thấp hãm thì tâm cơ nặng nề, thù dai nhớ lâu, khi gặp những người có kiểu xương mày này cần cẩn thận, tránh đắc tội với họ. Xương mày nhô quá cao thường là người làm việc thể lực, lông mày rậm thì thể lực tốt. Nếu xương mày nhô lên thành góc cạnh là mẫu người có khả năng lãnh đạo, lại thêm ngoại hình lông mày đẹp thì khả năng tư duy, phân tích vấn đề và trí nhớ tốt.

Trong các thư tịch cổ khi nói về thần thái của mắt cho rằng, đen trắng trong đôi mắt như mặt trời với mặt trăng phải phân định rõ ràng. Cho dù là mắt phượng hay mắt rồng thì đều phải trong sáng. Sợ nhất là mắt có sắc vàng mà nhiều mạch máu đỏ, cả đời hung hại làm việc gì cũng không thành.

Mắt phù lộ to như mắt dê thì hung, cuộc sống cô đơn không chỗ nương tựa, tài sản tiêu tán Cổ nhân cho rằng con người là một phần của thế giới tự nhiên nên trên trời có mặt trời là dương, mặt trăng là âm thì ở con người mắt trái là dương, mắt phải là âm. Mặt trời mặt trăng đều sáng tỏ nên con người quý nhất là đôi mắt sáng. Nếu lòng đen lòng trắng rõ ràng thì nhất định là người hiền lương. Nếu vằn đỏ thì nhất định là kẻ cương cường thô lỗ.

Nếu mắt dài thanh tú, nhìn vào có thần thì phú quý trường thọ. Mắt tròn to lại như lồi lộ ra thì hung hãn khó dạy dỗ. Nếu mắt đen to mà sáng như sao thì đa tài đa nghệ. Nếu thần thái đôi mắt không mạnh thì thiếu tính quyết đoán. Mắt lúc nào cũng ướt thì dễ háo sắc.

Hình minh họa.

Khi nhận biết người tiểu nhân hay quân tử, người ta cho rằng, kẻ tiểu nhân thì thần thái đôi mắt luôn như trốn tránh ánh mắt của người khác bởi trong lòng luôn có suy nghĩ không đúng đắn, lo sợ người khác đoán được ý nghĩ của mình. Người quân tử quang minh chính đại, không nghĩ điều xấu xa thì đôi mắt không trốn tránh, khi giao tiếp thì nhìn vào mắt người khác, nhưng khác với kiểu nhìn chằm chằm soi mói. Con người đoan chính, ngay thẳng thì tự ánh mắt cũng đoan chính không láo liên sợ sệt.

Người có thần thái đôi mắt đờ đẫn thì thường là kẻ tầm thường. Người có thần thái đôi mắt mạnh mẽ, sáng quắc thì chí khí cao hơn người. Mắt nhỏ mà sâu thì không có người thân cận, khi nhìn vào thì có cảm giác không tài nào bắt gặp được ánh mắt ấy.

Trong đôi mắt có lòng đen lòng trắng thì hai màu đen trắng này phải phân định rõ ràng, đồng tử phải ngay ngắn, ánh mắt phải mạnh mẽ thì mới là người đại phú đại quý, phúc lộc và sức khỏe đều dồi dào, khi gặp việc nguy nan xảy đến mới có thể hóa hung thành cát.

Đôi mắt là cửa sổ quan sát vạn vật trong trời đất, đôi mắt có thân thiện đem lại cảm giác gần gũi thì trong lòng mới người đó mới có thiện. Đôi mắt ác thì trong lòng tất có điều ác. Nếu luôn bày mưu tính kế đối phó người khác thì đôi mắt láo liên điên đảo.

Đôi mắt có lòng trắng nhiều lòng đen ít,sắc vàng mạch máu đỏ, ánh mắt u ám không sáng thì nhất định là phá sản, khắc vợ khắc chồng và nghèo đói. Đôi mắt liên thông với ngũ tạng trong cơ thể, liên hệ mật thiết nhất với thận tạng. Thận trong đông y lại được coi là “tiên thiên chi bản,sinh mệnh chi nguyên”, tức là gốc là nguồn của sự sống, ngũ hành thuộc thủy, nuôi dưỡng điều hòa các cơ quan khác nên nếu thận khí thịnh vượng thì hai mắt sáng trong, tươi rói, thần thái mạnh mẽ, sức sống dồi dào.

Đôi mắt cũng được coi là thước đo của trí tuệ, nếu thận khí không tốt thì khí huyết không lưu thông khiến hai mắt đờ đẫn không sáng, thiếu sức sống, thiếu sự tự tin, tính cách mềm yếu, làm việc thường dựa nhiều vào cảm xúc, quan hệ tình cảm dễ bị kích động và xúc động.

Nếu mắt có sắc vàng lại có thêm mạch máu đỏ, phù lộ ra như mắt dê, sâu nhỏ, nhìn xéo là tướng mắt không thiện. Mắt vàng có mạch máu đỏ thì tuổi thọ ngắn. Mắt lồi lộ ra ngoài thì dễ khuynh gia bại sản. Mắt sâu nhỏ là người lạnh lùng đa nghi. Ánh mắt nhìn xéo thì trong tâm bất chính, nếu ở phụ nữ thì là người phóng đãng, nếu ở đàn ông thì là người đen tối xảo quyệt. Khi nói chuyện, mắt thường nhìn xuống là trong lòng đang có điều bí mật hoặc là người hai lòng. Tức vẻ bề ngoài của những người này có vẻ rất trung thực nhưng trong lòng lại đang có ý đồ khác.

Vì vậy, người có tướng mắt đẹp phải là không có vằn đỏ, lòng trắng không được nhiều, lòng đen không được ít, không được nhìn xéo, không được mơ hồ hư không, màu đen phải đen như sơn. Người có ánh mắt chăm chú, sắc bén là người khôn ngoan sắc sảo, cơ trí lanh lợi nhưng lại không tin tưởng vào người khác. Họ là mẫu người thích lạm quyền, dưới vỏ bọc khôn ngoan sắc sảo là nguy cơ mệt mỏi quá độ về đầu óc do không muốn chia sẻ quyền lực cho người khác.

Với họ thà rằng tự mình làm hết mọi việc, có chết cũng không tin tưởng một ai, nên dễ ảnh hưởng đến nhân duyên. Nếu ánh mắt sáng ví như sao mai thì tiếng tăm lừng lẫy trong ngoài đều nghe tiếng, ánh mắt như chớp điện, tướng quý không sao tả hết.

“Sao mai” ở đây là chỉ thần thái đôi mắt mạnh mẽ nhưng ổn định, “chớp điện” ở đây là chỉ thần thái ánh mắt nhanh mạnh nhưng ổn định. Cả hai kiểu mắt này đều là tướng mắt tốt, có thể trở thành người xuất chúng hoặc phú quý, lại được thêm vợ hiền trợ giúp. Mắt to mà ảm đạm, dễ chết nơi đầu đường xó chợ. Mắt lồi ánh mắt lộ, dễ là người chết vì tai nạn.

Nếu người mắt to mà có ánh mắt sáng là tốt, nếu mắt to không sáng thì khó giữ được gia nghiệp, nếu mắt ấy lại ảm đạm chậm chạp thì dễ chết ngang đường. Nếu mắt lồi mà ánh mắt lộ thì dễ gặp điều hung hiểm. Mắt lộ mà tròng đen lồi ra ngoài thì đoản thọ và bần hàn; đuôi mắt chảy xệ xuống dưới thì vợ chồng dễ li tán.

Nếu mắt lồi, tròng đen nhỏ nằm giữa mắt thì không phải là tướng phúc thọ, hôn nhân và sự nghiệp đều không được như ý muốn. Người có đuôi mắt chảy xệ xuống dưới thì tính cách nhu nhược sợ việc nên dễ ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng.

Mắt nhìn xéo là người hay nghi ngờ

Người có ánh mắt khi nhìn vào có cảm giác trừng trừng như có luồng sáng bắn ra ngoài, hai mắt như lửa đốt bừng bừng là người gian tà xảo quyệt, tham lam vô xỉ, luôn nghĩ cách hãm hại người khác. Một số người có ánh mắt này thì 33-35 tuổi có thể thăng quan phát tài, nhưng từ 35 tuổi trở đi lại bắt đầu lụi bại. Mắt tròn to, ánh mắt bộc lộ ra ngoài thì tính cách hung bạo, dễ gặp hoạn nạn, cho dù sinh vào nhà phúc đức quyền quý thì cũng dễ vì tính cách hung bạo mà gặp nhiều bất trắc.

Người xưa cho rằng, mắt lộ thì tâm cũng lộ, bản chất dễ bộc lộ ra ngoài thì cũng dễ gây phiền nhiễu người khác, gặp điều thị phi nên dễ phạm phải hình luật. Người có ánh mắt nhìn xéo thì đối xử với người khác thô bạo, một mình một phách,hay nghi ngờ, tính cách nông cạn dễ kích động, không tôn trọng người khác, khi làm việc rất khó hợp tác, đặc biệt là không có tinh thần trách nhiệm.

Về mặt tiền bạc thì hết sức keo kiệt không bao giờ chia sẻ cho người khác, gặp việc nhỏ thì tính toán chi li, tham lam nhỏ mọn, thích chiếm dụng tài sản của người khác, làm hại người lợi mình. Tuy có những người thu nhập rất cao, giàu có và tài năng hơn người nhưng vẫn là người keo kiệt bủn xỉn. Mắt luôn nhìn lên: Người có thói quen hướng nhãn cầu lên trên thường là người“mắt vượt quá đầu”, trong mắt người đó không có ai khác ngoài bản thân, luôn tự cho mình là đúng, không chịu mở rộng tấm lòng để dung nạp ý kiến của người khác.

Giống như việc trong mắt luôn có hạt bụi vậy, tâm tính không thể tự chế ngự được nên thái độ thô bạo. Lại không biết tiếp thu những ý kiến góp ý có thiện chí, nên khi bị góp ý thì trong lòng dễ tự cảm thấy xẩu hổ dẫn đến bực bội. Những người thích cúi mặt nhìn xuống đất là người có tính cách dễ xấu hổ, nhút nhát không có chủ kiến, thiếu nghị lực và sự vươn lên.

Nếu mắt cụp xuống nhìn đất, nhãn cầu lại đảo sang trái phải hai bên thì thường là trong lòng không có động cơ lương thiện, là người ích kỉ và hám lợi. Người có ánh mắt dừng ở một chỗ không lay động, thỉnh thoảng lại chuyển động loạn xạ, như dò xét tứ phía thì dễ là trộm cắp.

Người xưa cho rằng, đôi mắt có hình dạng nhỏ mà dài thì phú quý như đế vương; nếu mắt như phượng hoàng thì làm quan to; mắt có uy lực thì nhiều người quy thuận; đuôi mắt vểnh lên trên thì phúc lộc không ngừng; mắt to mà sáng thì thu nhập nhiều; mắt ngắn mà lông mày dài thì ruộng nương phong phú; ánh mắt như con hổ đang nhìn thì thần thánh không dám mạo phạm. Người có mắt to mà sáng trong khiến người khác có cảm nhận người đó hoạt bát và nhiệt tình.

Về tính cách, những người mắt to,sáng trong thì khả năng quan sát và mức độ lĩnh hộisự vật hiện tượng rất lớn. Tạo uy lực trước người khác, có tâm rộng rãi, mong muốn chiếm hữu lớn, có thiên hướng hướng ngoại. Khi làm việc rất có trách nhiệm, trong lòng ngay thẳng có lòng bác ái, có khiếu ăn nói. Giao tiếp tốt và biết cách thuyết phục người khác.

Đàn ông có mắt to thường dễ gặp thị phi miệng lưỡi từ phụ nữ, dễ bị phụ nữ bàn tán nói xấu. Phụ nữ có mắt to thì tâm lương thiện, tính cách thoáng, cởi mở, không giữ được bí mật trong lòng, tính cách bên ngoài thì mạnh mẽ nhưng bên trong lại mềm yếu. Dễ chấp nhận lời nói ngọt ngào có cánh, thiếu tính nhẫn nại và dễ bị cảm xúc chi phối.

 

Tổng hợp

Video hay

Cùng chuyên mục

Liên hoan Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Hà Tĩnh

Liên hoan Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Hà Tĩnh

NHCSXH huyện Đăk R’Lấp giải ngân cho vay người chấp hành xong án phạt tù

NHCSXH huyện Đăk R’Lấp giải ngân cho vay người chấp hành xong án phạt tù

Nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách khi đến Quảng Bình

Nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách khi đến Quảng Bình

Cư Kuin: Phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác

Cư Kuin: Phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác

Quảng Bình: Người dân xã Vạn Ninh hiến đất để mở rộng đường giao thông

Quảng Bình: Người dân xã Vạn Ninh hiến đất để mở rộng đường giao thông

HÀ TĨNH: Ý nghĩa cao đẹp từ một giải thể thao phong trào

HÀ TĨNH: Ý nghĩa cao đẹp từ một giải thể thao phong trào

Quảng Bình: Huyện Minh Hóa khai mạc tuần Lễ hội

Quảng Bình: Huyện Minh Hóa khai mạc tuần Lễ hội

NHCSXH huyện Krông Nô: Tổ chức tập huấn nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng

NHCSXH huyện Krông Nô: Tổ chức tập huấn nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng

Kỉ niệm về Ngày 30-4: NSND LÊ CHỨC VỚI “HÁT RU NƠI ĐỒNG ĐỘI YÊN NGHỈ”

Kỉ niệm về Ngày 30-4: NSND LÊ CHỨC VỚI “HÁT RU NƠI ĐỒNG ĐỘI YÊN NGHỈ”