Ẩm thực Huế trong di sản văn hoá dân tôc

21:45 | 01/07/2021
Ẩm thực Huế với những thành tựu có giá trị độc đáo đã trở thành nghệ thuật ẩm thực, là một trong những thành tố quan trọng của văn hóa Huế và văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Bánh bột lọc Huế là một trong những đặc sản nức tiếng nhất cố đô. Dù trải qua biết bao thăng trầm gìn giữ và phát triển, món ăn này vẫn luôn đong đầy biết bao ân tình của những.

Ẩm thực Huế không chỉ là sản phẩm của cư dân nhiều thế hệ ở Huế, mà còn là sự tiếp nối và phát triển của ẩm thực người Việt ở phía Bắc, tiếp thu và dung hợp một số thực phẩm và món ăn của phương Nam (như bánh tráng cuốn gốc Bình Định, trái măng cụt – giáng châu, cá phác lác, món tôm chua gốc Nam Bộ…), chứa đựng những giá trị bản địa tiêu biểu của cư dân Đông Nam Á và cư dân khu vực lúa nước ở Á Đông, thể hiện rõ tính gia tộc, tính cộng đồng trong phong cách ẩm thực Việt Nam.

Cơm hến Huế – món ăn in đậm hồn xứ Huế.

Dòng chảy của ẩm thực Huế đã từng lan tỏa đến trong Nam, ngoài Bắc. Ẩm thực dân gian Huế đa dạng, chi phối mạnh đến tính chất đặc thù của ẩm thực miền Trung và tạo được ảnh hưởng khá rộng trong cả nước. Ẩm thực cung đình Huế được ghi chép cụ thể trong các tư liệu thư tịch, có tính biên niên sử, có đủ chi tiết về thiết chế ẩm thực, về thực đơn hàng trăm món ăn sang trọng, về thể thức, nghi lễ ăn uống trong cung đình, là một kho tư liệu quý, phản ánh thành tựu của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Món chay nấu theo lối Huế vừa mang đạo vị Phật giáo xứ Huế, vừa có phong vị ảnh hưởng của cung đình; món ăn đa dạng, lành tính và ngon miệng, có sức hấp dẫn người dùng, kể cả du khách khi đến Huế. Những món ăn đặc sản Huế, chè Huế, bánh Huế, bún bò Huế đã trở thành thương hiệu phổ biến ở nhiều nơi, cả trong và ngoài nước.

Những thành tựu về tính thẩm mỹ “ăn bằng mắt”, tính khoa học điều hòa âm-dương, hàn-nhiệt (người bị sốt, đau đầu – dương phải ăn cháo hành – âm; người cảm lạnh – âm phải ăn cháo gừng – dương; thịt vịt – hàn phải chấm nước mắm gừng – nhiệt…), tính dinh dưỡng hòa hợp lý chất bột – chất đạm – chất rau trong ẩm thực Huế là một hiện tượng ẩm thực đặc sắc đang được các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu, tổng kết.

Bánh canh Nam Phổ là một trong những đặc sản ẩm thực đặc sắc nhất thành phố Huế.

Kỹ thuật chế biến món ăn Huế tinh tế, mang tính sáng tạo không chỉ dừng lại trong các món ăn truyền thống, món ăn địa phương. Người Huế, nhất là phụ nữ, vốn say mê chế biến, có khả năng tiếp tục làm mới, nâng cao món ăn đã có, sáng tạo thêm món mới, tiếp nhận tinh hoa ẩm thực từ các nơi để đa dạng vốn tài sản ẩm thực của mình và không ngừng phát triển ẩm thực Huế trong đời sống đương đại. Với vị thế là vùng đất cố đô, một trung tâm văn hóa du lịch, thành phố Festival, ẩm thực Huế đang có điều kiện để trở thành một tài nguyên du lịch của xứ Huế, đóng góp vào quá trình phát triển của văn hóa Huế và văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Nếu được nghiên cứu thấu đáo, tổng kết có hệ thống, ẩm thực Huế sẽ trở thành một di sản văn hóa độc đáo của Việt Nam và Đông Á, có khả năng được nhìn nhận như một tài sản văn hóa quý giá của thế giới.

 

 

Video hay

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Xúc động chương trình nghệ thuật “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”

Hà Tĩnh: Xúc động chương trình nghệ thuật “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”

Hà Tĩnh: Long trọng hội thảo nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Cố Tổng bí thư Trần Phú

Hà Tĩnh: Long trọng hội thảo nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Cố Tổng bí thư Trần Phú

Tuyên truyền phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội cho các em học sinh

Tuyên truyền phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội cho các em học sinh

Đà Nẵng và triển lãm mỹ thuật “Nắng Tháng 4”

Đà Nẵng và triển lãm mỹ thuật “Nắng Tháng 4”

Phong Nha – Kẻ Bàng ngày càng khẳng định vị thế và phát triển về du lịch

Phong Nha – Kẻ Bàng ngày càng khẳng định vị thế và phát triển về du lịch

Chỉ thị số 40-CT/TW và sức mạnh từ sự đồng lòng ở Ea H’Leo

Chỉ thị số 40-CT/TW và sức mạnh từ sự đồng lòng ở Ea H’Leo

Chuyên gia Mai Nguyễn Hoàng Nam: Nếu chưa đủ tư duy, kiến thức thì khoan hẳn khởi nghiệp, chỉ nên “lập nghiệp”

Chuyên gia Mai Nguyễn Hoàng Nam: Nếu chưa đủ tư duy, kiến thức thì khoan hẳn khởi nghiệp, chỉ nên “lập nghiệp”

Carnaval Hạ Long 2024: Một Lễ Hội Đầy Sắc Màu và Công Nghệ

Carnaval Hạ Long 2024: Một Lễ Hội Đầy Sắc Màu và Công Nghệ

Nhân tố của đại đoàn kết dân tộc ở một vùng quê

Nhân tố của đại đoàn kết dân tộc ở một vùng quê