Đồng bào Khmer Kiên Giang sôi nổi đua ghe ngo mừng Tết Chôl Chnăm Thmây

7:00 | 09/04/2023

Giải đua ghe ngo mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2023 của đồng bào Khmer huyện Châu Thành diễn ra sôi nổi dưới sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên.


Ngày 8/4, tại kênh Chắc Kha, thuộc ấp Bình Lợi, xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang diễn ra Giải đua ghe ngo mừng Tết cổ truyền đồng bào dân tộc Khmer Chôl Chnăm Thmây 2023.

Đua ghe ngo là một nét văn hóa đặc trưng truyền thống của đồng bào Khmer trong tỉnh Kiên Giang cũng như tại huyện Châu Thành. Đây là môn thể thao đặc biệt, thu hút đông đảo quần chúng tham gia.

Giải đua diễn ra sôi nổi, hấp dẫn. Ảnh: ND

Năm nay, cuộc thi có sự tham dự của 25 đội đua, với 250 vận động viên đến từ các xã, thị trấn trong huyện. Các ghe ngo tham dự giải tranh tài ở đường đua có cự ly 500m với sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo cổ động viên ở hai bên bờ sông Chắc Kha.

Giải đua ghe ngo không chỉ tạo sinh khí vui tươi, phấn khởi trong dịp tổ chức các hoạt động tết quân – dân mà còn góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, đồng thời khích lệ phong trào rèn luyện sức khỏe trong cộng đồng.

Năm nay, ngoài cuộc đua ghe ngo trên kênh Chắc Kha, UBND huyện Châu Thành phối hợp với Tỉnh đoàn Kiên Giang tổ chức các trò chơi dân gian: nhảy bao bố, kéo co, chuyền chanh, đạp bong bóng tại Trung tâm hành chính xã Minh Hòa.

Cuộc thi có sự tham dự của 25 đội đua, với 250 vận động viên. Ảnh: Báo Kiên Giang

Các đội đua về đích. Ảnh: TTXVN

Đoàn viên, thanh niên chơi trò kéo co. Ảnh: Báo Kiên Giang

Tham gia các hoạt động này là các đoàn viên, thanh niên, người dân trong huyện và du học sinh Campuchia đang theo học tại Trường đại học Kiên Giang nằm trên địa bàn huyện Châu Thành.

Cùng ngày, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang phối hợp Hội Chữ thập đỏ Vòng tay Nhân ái tổ chức tặng 300 suất quà; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho khoảng 600 lượt người là hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và đồng bào Khmer của xã Minh Hòa.

Hai đơn vị cũng tổ chức nấu 29 món ăn chay phục vụ 1.000 suất buffet miễn phí cho người dân.

T.Toàn

Nguồn: Congluan.vn

https://www.congluan.vn/dong-bao-khmer-kien-giang-soi-noi-dua-ghe-ngo-mung-tet-chol-chnam-thmay-post242841.html#p-2


Cùng chuyên mục

Thủ tướng thăm tập đoàn khí đốt hàng đầu của Nga, thúc đẩy các dự án LNG lớn tại Việt Nam

Thủ tướng thăm tập đoàn khí đốt hàng đầu của Nga, thúc đẩy các dự án LNG lớn tại Việt Nam

Hương trà kết nối Ca trù, Chầu văn và thơ ca

Hương trà kết nối Ca trù, Chầu văn và thơ ca

Đà Nẵng: Gần 9.000 vận động viên tham gia tại giải Marathon Quốc tế 2026

Đà Nẵng: Gần 9.000 vận động viên tham gia tại giải Marathon Quốc tế 2026

Hơn 1,3 triệu người hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2026

Hơn 1,3 triệu người hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2026

Khai mạc chuỗi hoạt động nghệ thuật “Dòng chảy bản sắc – Hành trình sáng tạo” năm 2026

Khai mạc chuỗi hoạt động nghệ thuật “Dòng chảy bản sắc – Hành trình sáng tạo” năm 2026

Thủ tướng: Chủ động đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng

Thủ tướng: Chủ động đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng