Ngày 11/12, tại Khu ngoại giao đoàn Vạn Phúc, Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) tổ chức Liên hoan ẩm thực quốc tế lần thứ 10 năm 2022.
Gian hàng của Kuwait thu hút du khách đến thưởng thức ẩm thực Trung Đông. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Vũ Thị Bích Ngọc, phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, qua 10 lần tổ chức, Liên hoan ẩm thực quốc tế đã trở thành một sự kiện giao lưu văn hóa, ẩm thực và từ thiện nổi bật với sự tham gia ngày càng đông đảo của các đại sứ quán, các trung tâm văn hóa nước ngoài, các sở ngoại vụ đại diện các tỉnh thành, doanh nghiệp và các đơn vị trong Bộ Ngoại giao.
Đầu bếp của Pakistan với những món ăn truyền thống. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Liên hoan ẩm thực năm nay được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN (1967 – 2022), mái nhà chung của gần 700 triệu người dân trong khu vực. Liên hoan mang đến một không gian văn hóa ẩm thực đặc trưng của 10 quốc gia Đông Nam Á, thể hiện vai trò kết nối, đoàn kết giữa các dân tộc ASEAN, cũng như giữa cộng đồng ASEAN và bạn bè quốc tế.
Ban tổ chức trao ủng hộ 50 triệu đồng tặng Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Liên hoan ẩm thực quốc tế năm 2022 cũng sẽ tiếp nối tinh thần tương thân tương ái của những mùa liên hoan trước. Số tiền do các nhà hảo tâm đóng góp trong các kỳ liên hoan khoảng gần 5 tỷ đồng đã được sử dụng vào các hoạt động từ thiện cho trẻ em mồ côi, người khuyết tật, phụ nữ nghèo và các hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.
Phát biểu thay mặt các đại sứ, trưởng các cơ quan ngoại giao đoàn tại Hà Nội, ngài Denny Abdi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam bày tỏ vui mừng được tham gia sự kiện văn hóa, ẩm thực này, thể hiện sự đoàn kết, thắt chặt gắn bó mà ASEAN vẫn luôn theo đuổi.
“Chúng ta kết nối và đoàn kết vì sự tiến bộ của người dân. ASEAN mong muốn lan tỏa tinh thần gắn bó này với thế giới. Với ý nghĩa kết nối con người, ẩm thực cũng là động lực tăng trưởng kinh tế cho các nước, đóng góp quan trọng cho kinh tế và ngoại giao. Mỗi quốc gia may mắn có tài nguyên ẩm thực phong phú có thể trở thành sức mạnh phát triển quốc gia”, Đại sứ Indonesia Denny Abdi nhấn mạnh.
Gian hàng của thành phố Đà Nẵng với món mỳ Quảng trứ danh. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Liên hoan ẩm thực quốc tế được tổ chức từ năm 2014 và duy trì đều đặn đến nay. Đây là dịp để các nước giao lưu văn hóa, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, giới thiệu đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tại Việt Nam quảng bá thương hiệu, hoạt động kinh doanh và các mặt hàng dịch vụ tới bạn bè nước ngoài cũng như du khách tham gia chương trình. Liên hoan còn mang ý nghĩa nhân đạo với sự tham gia đóng góp của các đơn vị, cá nhân dành cho quỹ từ thiện.
Năm 2022, có hơn 100 gian hàng của 35 đại sứ quán, cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam và các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao, sở ngoại vụ các địa phương trong cả nước tham gia Liên hoan.
Thuận Phương (TTXVN)
Nguồn Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/am-thuc/soi-dong-lien-hoan-am-thuc-quoc-te-lan-thu-10-nam-2022-20221211194159839.htm