Dưa hấu là loại trái cây phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, dưa hấu có vị ngọt, mọng nước, vị đậm đà, giòn ngọt, có nửa quả dưa hấu đá trong ngày hè nóng nực thì còn gì bằng.
Sa mạc Taklimakan là một trong những sa mạc nổi tiếng, đến đây bạn có thể thưởng thức cảnh đẹp và hoàng hôn. Thời điểm du lịch tốt nhất cũng là kỳ nghỉ vào mùa hè.
Ngoài các biện pháp chống nắng cần thiết khi đi du lịch sa mạc, thì bên cạnh đó, bạn tuyệt đối không được hái dưa hấu ăn ở mọi nơi trên sa mạc, nguyên do ở đây là gì?
Trước tiên mọi người đều rất tò mò, sa mạc nơi đó cực kỳ thiếu nước tại sao lại không được ăn dưa hấu ở đây.
Những cây trồng trên sa mạc đều là những cây không cần tưới nước. Trên thực tế, những quả dưa hấu được trồng trên sa mạc này không phải là những quả dưa hấu mà chúng ta đã ăn bình thường.
Khi quan sát chúng trông chúng rất giống với những quả dưa hấu thông thường nhưng tên gọi và giá trị sử dụng lại hoàn toàn khác. Theo thông tin, loại dưa hấu này được gọi là “dưa hấu thuốc“, là một loại cây nho độc, có hình dạng giống quả bóng bay, thường có màu vàng hoặc xanh nhạt, vân dọc, trông rất giống dưa hấu bình thường.
Thực tế đã chứng minh, dưa hấu làm thuốc và dưa hấu đều thuộc họ bầu bí và dưa hấu, thuộc họ hàng gần, loại dưa hấu này không những không làm dịu cơn khát mà còn được mệnh danh là loại dưa hấu “độc” nhất thế giới.
Nó còn có một tên gọi trong khoa học là Citrullus colocynthis. Loài dưa này đặc biệt sinh trưởng trên cát thay vì trên đất như những loại dưa hấu thông thường, phổ biến ở Ấn Độ, vùng Nam Á, Bắc Phi…
Dưa hấu thông thường chúng ta ăn có ruột đỏ, vị ngọt, nhiều nước, là sản phẩm tránh nóng rất tốt, còn “dưa hấu” sa mạc có hình dáng giống dưa bình thường chúng ta ăn, nhưng nó chỉ có thể được sử dụng như một loại dược liệu và có thể được sử dụng sau nhiều lần làm sạch.
Được biệt các nhà khoa học cho rằng đây là giống dưa đặc biệt như một vị thuốc hữu hiệu trong việc điều trị tiểu đường, huyết áp cao, bệnh gan, bệnh vẩy nến, sỏi thận, giảm sưng, đau, táo bón, đau răng, trị phong thấp.
Điều khiến loại dưa này có giá rất đắt vì chúng còn được xếp vào loại thuốc có thể dùng để trị bệnh ung thư.
Tuy nhiên, nếu ăn ngay khi hái rất dễ bị trúng độc bởi các bộ phận của chúng đều có độc, nếu ăn phải chúng có thể gặp các tình trạng như đau đầu, tiêu chảy, suy thận và thậm chí là tử vong.
Nếu chẳng may chạm phải nọc độc của “Dưa hấu độc” này, bạn sẽ cảm thấy không khỏe, chóng mặt, buồn nôn, đau dạ dày,… Bạn có thể uống sữa để giảm đau, thuốc Atropine cũng có tác dụng giải độc tố, và bạn hãy đến bệnh viện ngay lập tức. Nếu bạn được điều trị, khả năng sống sót sẽ được cải thiện đáng kể.
Giá thành của dưa hấu thông thường là từ 10. 000 – 20. 000 VND/kg thì giá của dưa đắng này đắt hơn nhiều, thường từ vài trăm nghìn cho 1kg. Đa số người ta mua dưa đắng về để chế thuốc. Ƭại Trung Quốc, người dân trồng dưa đắng để lấу hạt sau khi được xử lý kỹ càng.
Tổng hợp/ Văn hiến Việt Nam