Sự kết hợp giữa nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn và nghệ nhân ẩm thực Trịnh Văn Tân đã tạo nên mối lương duyên giữa Trà và Phở trong tâm thức “bản nhạc” văn hóa Việt.
Đối với người Việt, ẩm thực không chỉ là nét văn hóa về vật chất mà còn văn hóa về tinh thần. Thông qua ẩm thực, người thưởng thức sẽ cảm nhận được giá trị văn hóa của vùng miền, dân tộc, quốc gia đó. Thấu hiểu phần nào phẩm giá con người, phép tắc và phong phục trong cách ăn uống ở nơi họ đến. Khi đến với Việt Nam, ăn phở và uống trà là nét văn hóa ẩm thực tiêu biểu thu hút sự quan tâm và trải nghiệm của đông đảo thực khách. Sự kết hợp giữa “ẩm” và “thực”, giữa “phở” và “trà” đã đồng điệu nay còn thăng hoa hơn dưới bài tay của hai nghệ nhân là nghệ nhân ẩm thực Trịnh Văn Tân và nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn trong sự kiện “Phở & Trà” diễn ra sáng ngày 17/4 vừa qua.
Sự kiện trà thỉnh với chủ đề “Phở & Trà” đã thu hút sự quan tâm của đông đảo chuyên gia, những người yêu và thích tìm hiểu về văn hóa ẩm thực. Trong không gian ấm cúng, những người tham gia được góp phần vào câu chuyện văn hóa giữa trà và phở, được thưởng thức những bát phở nóng hổi gia truyền đến từ nghệ nhân ẩm thực Trịnh Văn Tân, những chén trà được pha đúng điệu dùng trước và sau khi ăn phở đến từ nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn. Tại buổi thỉnh trà, người tham gia được lắng nghe, chia sẻ và giải đáp những thắc mắc xoay quanh hai đặc sản ẩm thực Việt là trà và phở. Tất cả tạo nên một không gian giao lưu văn hóa ấm cúng và bổ ích.
Phở và trà đích thực là món quà sáng đặc biệt. Thức dậy bước ra phố với cái bụng đói, mùi phở thơm phức trong quán bay ra như mời gọi chúng ta bước vào, sẵn sàng thưởng thức bữa sáng thơm ngon và ấm bụng. Phục vụ bắt đầu tiếp đãi thực khách bằng một chén trà xanh nóng để ta vừa nhâm nhi, vừa lắng nghe tiếng dao băm thịt vang lên từng hồi nhịp nhàng. Mùi phở, mùi thịt, mùi hành rõ ràng hơn, hóa ra phục vụ đang tiến dần lại bàn với một tô phở nóng hổi trên tay. Khi vị trà còn vương vấn trong miệng ta húp một thìa nước, ăn một chút bánh phở cùng miếng thịt bò chín mềm sẽ thấy vị phở thêm tròn đầy, cảm nhận được đầy đủ vị ngọt thanh của nước dùng, độ đậm của miếng thịt và cả mùi thơm quện lại của hành tươi, hồi quế… Và một chén hồng trà khép lại bữa quà sáng sẽ trung hòa được độ béo ngậy của tô phở, làm thơm miệng và kích thích tiêu hóa. Trà và phở đã nên duyên như vậy đấy, trung hòa với nhau và cùng tôn hương vị cho nhau.
Cũng trong dịp này, nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn và thương hiệu Song Hỷ Trà cho ra mắt loại trà mới mang tên Trà Xanh Hương Vân Long thuộc dòng trà “Thăng hoa cùng nghệ nhân” vô cùng đặc sắc. Sự ra đời của sản phẩm này làm cho danh sách trà Việt thêm phần phong phú và đa dạng.
Với vai trò là thành viên Ban nghệ nhân thuộc Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn luôn tích cực trong hành trình tìm kiếm các giá trị văn hóa di sản Việt Nam nói chung và văn hóa ẩm thực nói riêng. Sau cơ duyên gặp gỡ nghệ nhân ẩm thực Trịnh Văn Tân, hai tầm hồn đồng điệu đã kết hợp trà và phở, mang đến góc nhìn thú vị và đặc sắc về ẩm thực Việt.
Nếu như phở là món ăn truyền thống của ẩm thực Việt, đã có tên trong từ điển tiếng Anh giản lược Oxford (Shorter Oxford English Dictionary) từ năm 2007 thì trà là thức uống truyền thống, là hiện thân của giá trị văn hóa và lịch sử Việt Nam. Sự kết hợp giữa trà và phở đã góp phần đưa văn hóa ẩm thực truyền thống Việt thăng hoa lên một tầm cao mới, tiếp tục được lưu giữ và phát triển mạnh mẽ trong cuộc sống hiện đại.
Thùy Dương