Dinh dưỡng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với việc phục hồi của bệnh nhân Covid-19. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng đã liệt kê những thực phẩm F0 nên ăn, đồng thời trả lời cho câu hỏi F0 không nên ăn gì.
Một trong những triệu chứng điển hình nhất của F0 chính là mất đi vị giác, khứu giác. Khi đó, F0 sẽ chán, ăn không ngon. Do vậy, việc chăm sóc dinh dưỡng cho F0 1 cách đầy đủ sẽ giúp tăng sức đề kháng cho bệnh nhân. Ngược lại, nếu bệnh nhân F0 không ăn được dẫn tới miễn dịch suy yếu có nhiều nguy cơ trở nặng.
Một số quy tắc cần nhớ về dinh dưỡng cho F0
Theo bài viết của ThS. BS Nguyễn Văn Tiến – Trung tâm Giáo dục Truyền thông Viện Dinh dưỡng Quốc gia trên báo SKĐS, với F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, chế độ ăn như sau:
Ăn đủ nhu cầu, ăn đa dạng và phối hợp từ 15-20 loại thực phẩm, thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm trong ngày. Khẩu phần ăn hàng ngày cần có sự phối hợp ở tỷ lệ cân đối giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hải sản… đậu, đỗ…) cũng như chất béo động vật và thực vật.
Nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ cá, các loại đậu đỗ, dầu thực vật, hạn chế các chất béo từ các thịt gia cầm như gà, vịt…,thịt động vật như lợn, bò…
Nên sử dụng chất đạm đa dạng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau và ngay cả trong một nguồn thực phẩm động vật hoặc thực vật.
Tăng cường sử dụng rau xanh và hoa quả trong bữa ăn hàng ngày, vì rau quả cung cấp các vitamin và khoáng chất chống oxy hóa. Các vitamin A, C , D, E và chất khoáng như sắt, kẽm,…có vai trò trong chống viêm, chống nhiễm trùng, nâng cao sức đề kháng và miễn dịch. Nhu cầu rau xanh 300-400 g/người/ngày và quả chín 200-300g.
Khi F0 mệt mỏi, chán ăn, có nhiều cách để giúp bệnh nhân có thể ăn uống được. Ví dụ người bệnh chưa ăn được cơm hoặc không muốn ăn cơm thì thay thế bằng cháo hoặc súp. Hoặc chia nhỏ bữa ăn để phục hồi dinh dưỡng dần dần. Khi F0 ăn được sẽ tăng dần lên khẩu phần ăn.
Ngoài ra, người chế biến món ăn có thể cho thêm các loại gia vị, các loại rau thơm hành tỏi, ớt… trong bữa ăn của người bệnh
Uống nước rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn bị sốt. Sốt có thể khiến bạn đổ mồ hôi. Hoặc nếu bạn bị tiêu chảy, bạn cũng sẽ bị mất nước nhiều hơn. Hãy cố gắng uống nhiều nước, dưới đây là các lựa chọn được chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ – Lisa Valente khuyên dùng:
– Nước
– Trà với mật ong
– Nước canh
– Nước ép trái cây
– Đồ uống điện giải
F0 không nên ăn gì?
Hạn chế các loại thịt đỏ 70-80g/ngày/người như bò, heo, cừu… tăng cường ăn thực phẩm lành mạnh như cá, hải sản, trứng, sữa và các chế phẩm của sữa, thịt gia cầm, các loại đậu đỗ, đậu tương và sản phẩm từ đậu tương,….
Với người trưởng thành: nên ăn chất đạm động vật theo tỉ lệ khoảng 30%-50% tổng số chất đạm, tỷ lệ lipid động vật/lipid tổng số là dưới 60%. Tuổi càng cao thì nên ăn lượng protein từ động vật vừa phải, cần bổ sung lượng protein hợp lý theo tỷ lệ là 1/3 đạm động vật và 2/3 đạm thực vật.
Với trẻ nhỏ: nguồn đạm động vật cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, vì vậy lượng protein nên theo tỷ lệ là 2/3 đạm động vật và 1/3 đạm thực vật trong mỗi bữa ăn hàng ngày.
Ví dụ: một nam thanh niên 19 tuổi nhu cầu protein là 71g/ngày thì cần ăn các thực phẩm giàu chất đạm là 100g thịt lợn, cá chép 150g, lạc 50g và 50g đậu tương một ngày, thì tỷ lệ protein động vật so với protein tổng số là 56,8% (40.5 x 100 : 71.3 = 56.8%).
Đặc biệt, người mắc Covid-19 nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm, như: Mỡ động vật, phủ tạng động vật; các thực phẩm chứa nhiều muối (đồ hộp, dưa muối, cà muối…); các loại nước ngọt có ga, bánh kẹo ngọt, rượu, bia, cà phê, thuốc lá.
Lưu ý, F0 không cần kiêng khem thực phẩm nếu không có dị ứng thực phẩm hoặc nếu không có lời khuyên riêng của bác sĩ. Đối với người có thể trạng gầy, trẻ em, cần bổ sung thêm các thực phẩm có nhiều năng lượng và protein như sữa và các sản phẩm từ sữa.
LKLinh (t/h)